(TT&VH) - World Cup không chỉ là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, mà còn là... phiên chợ cầu thủ tấp nập nhất thế giới. Tuy nhiên, hẳn là kỳ World Cup ở Nam Phi không dành cho Florentino Perez, hay nói đúng hơn là nó đi ngược lại những triết lý mua sắm của ngài Chủ tịch Real Madrid.
Trận chung kết ở Soccer City chính là minh chứng sống động nhất cho nhận định đó. Hai ngôi sao sáng nhất đã đưa Hà Lan vào CK cũng chính là hai cầu thủ đã bị Perez đẩy đi không thương tiếc sau khi trở lại Bernabeu vào mùa Hè năm ngoái: Wesley Sneijder và Arjen Robben. Còn bên phía Tây Ban Nha, những ngôi sao chủ chốt làm nên chiến thắng là những cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo trẻ của Barcelona, mà "cây nhà lá vườn" lại là một khái niệm hết sức mơ hồ đối với ông chủ của Real.
"Galactico" Kaka của Perez gây thất vọng lớn ở World Cup 2010, Ảnh Getty
Trong khi đó, cả hai ngôi sao được Perez đưa về Bernabeu trong kỷ nguyên Galacticos thứ hai đều nằm trong số những ngôi sao gây thất vọng nhất ở World Cup: Cristiano Ronaldo và Kaka. Nghĩa là hơn 150 triệu euro mà Perez đã chi để mua hai cầu thủ này thực sự chẳng có chút giá trị gì ở giải đấu được chờ đợi nhất 4 năm/lần.
Dĩ nhiên, sự thất vọng của các ngôi sao ở cấp độ đội tuyển cũng không đồng nghĩa với việc họ vô dụng ở CLB. Trong mùa giải đầu tiên ở Real Madrid, Ronaldo đã thi đấu không tồi, trái ngược hẳn với những gì diễn ra ở đội tuyển Bồ Đào Nha. Hay một ví dụ khác, Messi đã thi đấu như một siêu nhân ở Barcelona nhưng cũng là con số 0 tròn trĩnh ở World Cup trong màu áo Argentina. Nam Phi 2010 không phải là giải đấu dành cho những ban nhạc một người.
Tuy vậy, nếu nâng tầm quan điểm thì rõ ràng, những gì diễn ở Nam Phi 2010 đã chứng tỏ rằng, khái niệm tập thể đã vượt lên trên khái niệm cá nhân, và đó là một bài học lớn đối với Perez, một khi ông vẫn tiếp tục muốn tạo dựng đội bóng bằng tiền bạc. Một đội bóng thành công là đội bóng biết kết hợp hài hòa giữa hai khái niệm nói trên, một cách biện chứng nhất. Hà Lan sẽ chẳng là gì nếu họ chỉ biết trông cậy vào mỗi mình Sneijder. Nhưng họ cũng sẽ chẳng thể tiến xa nếu không có những giây phút tỏa sáng của cá nhân cầu thủ này.
Nhưng có lẽ, Perez cũng đã rất thấm thía bài học kể trên. Cũng không phải đợi tới World Cup mà là từ mùa giải trước, với quyết định chiêu mộ HLV Jose Mourinho về Bernabeu. Có thể năm nay, Real sẽ không đón thêm bất cứ một Galacticos nào cả. Không phải bởi từ đầu World Cup tới giờ, những mục tiêu mua sắm được báo chí thân Real đồn thổi đều chỉ là những cầu thủ hạng trung (mới nhất là Sami Khedira, Veloso), mà bởi vì Mourinho cũng chính là một Galacticos.
Tối 11/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Chương trình “Bước chân di sản - Nhịp điệu thế giới” trình diễn 19 bộ sưu tập đến từ 19 quốc gia với phong cách từ truyền thống đến hiện đại. Chương trình là 1 trong 3 sự kiện trọng điểm của Lễ hội văn hoá Thế giới tại Hà Nội 2025.
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đến nay đã gây thiệt hại tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, với tổng thiệt hại ước tính hơn 7.050 tỷ đồng, 18 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập sâu.
Tính đến 17 giờ ngày 11/10, các cá nhân, đơn vị, tổ chức đã đăng ký ủng hộ thông qua Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam là 907,454 tỷ đồng.
Hai ngôi sao của bóng đá Việt Nam là Nguyễn Xuân Son và Đoàn Văn Hậu đều đang mang đến những tín hiệu tích cực khi cùng trở lại sau chấn thương dài hạn.
Sân chơi bóng đá 7 người Quốc gia khu vực miền Nam Hyundai Thành Công Cup 2025 (VSC-S5) đã chính thức khởi tranh tại sân vận động Gia Định, TP.HCM với loạt trận đầu kịch tính. Đáng chú ý, đương kim vô địch SPL-S7 là Hoàng Nông FC đã có chiến thắng khởi đầu hành trình bảo vệ danh tiếng một cách suôn sẻ.
Ngày thi đấu hôm nay (11/10) tại bảng B giải bóng chuyền VĐQG 2025 chứng kiến 2 kết quả quan trọng, khi cả XM Long Sơn Thanh Hóa và Hóa chất Đức Giang (HCĐG) Lào Cai đều giành chiến thắng, qua đó chính thức trụ hạng thành công.
Chiều 11/10, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội), triển lãm tranh sơn mài “Đam mê 3” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng khoảng 45 tác phẩm của 8 họa sĩ cùng chung niềm say mê với nghệ thuật sơn ta truyền thống.
Kết quả bóng đá vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á - Thethaovanhoa.vn cập nhật chi tiết kết quả các trận đấu thuộc vòng loại thứ 4 World Cup 2026 khu vực châu Á.
Chiều 11/10/2025, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đi kiểm tra thực tế và chỉ đạo công tác phòng, chống lũ tại hai vùng ngập nặng của Hà Nội là xã Đa Phúc và xã Trung Giã. Đây là hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Chiều 11/10, tiếp tục chương trình Phiên họp toàn thể lần thứ 3, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cho ý kiến thẩm tra dự án Luật Báo chí (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh chủ trì phiên họp.
Việc tác phẩm sơn mài "Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập" của họa sĩ Chu Nhật Quang giành Kỷ lục Guinnes Thế giới là "Bức tranh sơn mài liền khối lớn nhất" được giới chuyên môn đánh giá là niềm tự hào của mỹ thuật Việt Nam.
Phát ngôn của HLV ĐT Malaysia, Peter Cklamovski đã làm dậy sóng bóng đá nước này, đặc biệt sau vụ bê bối giả mạo giấy tờ cho 7 cầu thủ nhập tịch ở trận gặp ĐT Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2027.
Chiều 11/10, trong chuyến công tác tại Nghệ An, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã đến dâng hoa, dâng hương tại Đền Chung Sơn - Đền thờ Gia tiên Bác Hồ và tại Khu Di tích Quốc gia Đặc biệt Kim Liên, tỉnh Nghệ An.
Mới đây, khi tiến hành tìm kiếm ở hạt Worcestershire và Norfolk (Anh quốc), các chuyên gia đã bất ngờ tìm thấy những bản nhạc in và bản gốc nhạc phẩm đàn phím gần như chưa bao giờ được nghe thấy của nhà soạn nhạc vĩ đại Henry Purcell.