Chứng khoán Á-Âu giảm điểm trong phiên 2/5

02/05/2022 20:35 GMT+7 | Bạn cần biết

Các thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu giảm điểm trong phiên 2/5, một phiên giao dịch trầm lắng trong kỳ nghỉ lễ, khi sự chú ý được hướng đến cuộc họp trong tuần này của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm mạnh trong tuần qua

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm mạnh trong tuần qua

Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến hoạt động bán tháo ồ ạt trong phiên 22/4, khi lợi suất trái phiếu chính phủ chạm mức cao kỷ lục mới và là phản ứng trước kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất.

Các thị trường Tokyo, Seoul, Mumbai, Manila và Wellington đều giảm, trong khi thị trường Sydney cũng đi xuống.

Chốt phiên, chỉ số Nikkei 225 của Tokyo giảm 0,1%, xuống 26.818,53 điểm. Các thị trường Paris và Frankfurt mở cửa giảm điểm.

Các thị trường London, Hong Kong và Trung Quốc đại lục, cùng với Singapore, Bangkok và Jakarta đóng cửa nghỉ lễ.

Chú thích ảnh
Bảng tỷ giá chứng khoán tại Sàn giao dịch New York, Mỹ. Nguồn: THX/TTXVN

Các sàn giao dịch trên toàn cầu trong nhiều tháng chịu tác động từ nhiều yếu tố như các biện pháp phong tỏa tại Trung Quốc, lạm phát tăng, kế hoạch tăng lãi suất của Fed, giá dầu tăng và xung đột tại Ukraine.

Gây thêm sức ép lên tâm lý nhà đầu tư là số liệu cho thấy hoạt động chế tạo của Trung Quốc giảm trong tháng trước với tốc độ mạnh nhất kể từ khi dịch bùng phát, do các lệnh phong tỏa được thực hiện tại các thành phố lớn nhất của nước này như Thượng Hải đã làm giảm sản lượng và làm gián đoạn nguồn cung.

Việc Chính phủ Trung Quốc tiếp tục thực hiện chính sách zero COVID-19 và các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt gây lo ngại về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là động lực tăng trưởng của toàn cầu này.

Mọi sự chú ý được hướng đến cuộc họp trong tuần này của Fed, với khả năng lãi suất sẽ tăng 0,5 điểm phần trăm, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2000 và sẽ tăng thêm một số lần trong năm nay.

Lê Minh/TTXVN (Theo AFP)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm