(TT&VH) - Đá cầu ở SEA Games có 7 bộ huy chương. Có 22 VĐV sẽ đua tranh ở bộ môn này. Như vậy, nếu tính bình quân cứ 1 HCV sẽ có 3 VĐV tranh giành nhau. Cứ mỗi bộ huy chương lại có thêm 1 HCB và 1 HCĐ. Vậy là 22 VĐV dự đấu môn này gần như mỗi người sẽ có 1 tấm huy chương.
Dĩ nhiên, không phải bộ môn nào cũng thế. Đá cầu có ít số VĐV tham dự nhất trong số 25 môn thi được tổ chức.
Có những môn đấu khác, số lượng VĐV tham dự lớn hơn. Nhưng nó cũng không quá khốc liệt. Như điền kinh, dù số lượng VĐV tham dự đông nhất: 288, nhưng cũng có tới 45 bộ huy chương, và tổng số cả vang, bạc lẫn đồng sẽ là 135 huy chương cho môn thể thao nữ hoàng.
Đá cầu có 22 VĐV, nhưng có 21 huy chương Vàng, Bạc, Đồng tất cả - Ảnh:QK
Tính chất của SEA Games, đại hội thể thao lớn nhất khu vực được tổ chức 2 năm 1 lần, mang tính cổ vũ và động viên cho phong trào thể thao ở các nước trong khu vực, rồi mới tới việc phân định ngôi thứ (dù các đoàn vẫn tranh nhau đứng trên).
Nhưng, SEA Games ở Lào đã có một sự cải thiện, nếu chỉ nhìn ở góc độ tỉ lệ VĐV với số lượng huy chương. Tính bình quân, cứ gần 4 VĐV có mặt ở Vientiane sẽ có 1 người giành được 1 tấm huy chương, hoặc là vàng, bạc hoặc đồng. Trong khi ấy ở SEA Games 2007, tỉ lệ là 3,43 VĐV/huy chương, và năm 2005 là 3,65 VĐV/huy chương.
Và Lào có thể cũng đóng góp một sự tích cực khác: Chủ nhà không có đủ lực và cũng không cần đấu tranh để lọt tốp trên. Họ có mong muốn khá giản đơn và mang màu sắc vui vẻ, là vì chủ nhà của SEA Games 25, lại tổ chức đúng 25 môn thi, Lào chỉ cần 25 HCV.
Dĩ nhiên, không ai từ chối thêm huy chương, nhưng điều này sẽ đảm bảo các đoàn khác không mất nhiều huy chương cho chủ nhà như trước kia.
Đến một ngày nào đó, SEA Games sẽ có những thay đổi, hoặc là theo hướng là sân chơi của các môn thể thao dân tộc, hoặc phải là đấu trường thực sự.
SEA Games ở Lào bán bản quyền truyền hình (Việt Nam mua với giá 290 ngàn USD), thay vì cho không như trước kia. Vậy là đã có sự thay đổi. Bởi, khi đã có mua-bán, tức là có tính cách chuyên nghiệp. Nếu các quốc gia và Liên đoàn Thể thao ĐNA muốn kiếm đươc nhiều tiền hơn qua các kỳ tổ chức thì họ sẽ phải chú ý tới tính cạnh tranh nhiều hơn.
Khi đó, khó có chuyện 22 VĐV tham dự một môn đấu có tới 22 tấm huy chương, hay rộng hơn là tỉ lệ 1 “chọi” 3-4!
Chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" là bản hòa ca của lòng yêu nước kết hợp âm nhạc, trình diễn sân khấu, nghệ thuật phức hợp với chiều sâu của lịch sử và cảm hứng thời đại, cảm xúc cộng đồng.
Không khí ngày lễ 2/9 không chỉ hiện diện trên những con phố với cờ hoa rực rỡ, mà còn lan tỏa đến các quán cà phê, nơi giới trẻ Hà Nội đang hào hứng "check-in" giữa một không gian đỏ thắm, đậm đà tinh thần dân tộc.
Danh hiệu Siêu Cúp quốc gia thường chỉ là màn khởi động mang tính tượng trưng cho mùa giải mới. Nhưng tối 9/8 ở Thiên Trường, việc CAHN thắng thuyết phục trước Nam Định không đơn thuần là chiếc Cúp mở màn. Đó có thể xem là thông báo đầy sức nặng gửi tới đối thủ trong nỗ lực đòi lại ngôi vương.
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, trưa 11/8, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chủ trì buổi gặp gỡ báo chí thông tin về kết quả hội đàm.
Sau nhiều ngày tranh tài quyết liệt, vòng chung kết mùa đầu tiên của Dự án "Giấc mơ bóng đá Nhật Bản" tại Việt Nam đã tìm ra hai gương mặt xuất sắc nhất: Lê Hoàng Tuấn (Đồng Nai) và Hà Tuấn Kiệt (Phú Thọ). HLV Đinh Hồng Vinh cùng các cộng sự đã chọn hai cái tên này đại diện Việt Nam tham gia chương trình tập huấn tại Nhật Bản vào tháng 3/2026, tiến gần hơn tới giấc mơ sân cỏ chuyên nghiệp.
Trực tiếp bóng chuyền Việt Nam vs Puerto Rico 13h00 hôm nay 12/8. Thethaovanhoa.vn cập nhật chi tiết diễn biến, kết qua trận U21 Việt Nam vs U21 Puerto Rico thuộc giải U21 vô địch thế giới 2025
Giải Cúp Quốc gia mùa giải 2025/26 diễn ra hấp dẫn ngay từ những vòng đấu đầu tiên khi xuất hiện nhánh đấu “tử thần” với sự góp mặt của các ứng cử viên vô địch như CAHN, Hà Nội FC và Thể Công Viettel.
Tỉnh An Giang tăng tốc triển khai các dự án trọng điểm phục vụ Hội nghị APEC 2027, nhằm bảo đảm tiến độ thi công các công trình hoàn thành sớm từ 3 - 6 tháng trước khi diễn ra hội nghị.
Trong trận đấu tâm điểm bảng A tại giải bóng chuyền nữ U21 thế giới 2025 diễn ra sáng 11/8 tại Ai Cập, đội tuyển U21 Việt Nam đã để thua U21 Argentina với tỷ số 1-3 (25-10, 20-25, 15-25, 14-25).
Đánh bại Thái Lan lần đầu tiên trong lịch sử sau hơn 40 trận toàn thua để giành chức vô địch chặng 2 SEA V.League, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã làm được điều thần kỳ và Bích Tuyền chính là người hùng trong chiến tích lịch sử ấy.
MONO ngạt thở giữa làn khói, Lê Dương Bảo Lâm bật khóc, hay Phan Mạnh Quỳnh ngất xỉu giữa biển lửa… là những khoảnh khắc đầy cảm xúc trong tập 3 Chiến sĩ quả cảm.
Trước khi dừng lại ở 'Em xinh say hi', Quỳnh Anh Shyn để lại dấu ấn với khả năng sáng tạo, lên concept ấn tượng và đặc biệt là cách nói chuyện duyên dáng của mình.
Ngày 10/8, Đài Truyền hình Nhà nước Maldives (PSM News) đưa tin Cơ quan Tiền tệ Maldives (MMA) vừa điều chỉnh tăng dự báo lượng khách du lịch quốc tế đến nước này trong năm 2025 lên 2,3 triệu lượt – mức cao nhất từ trước đến nay.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch Hàn Quốc Chae Hwi Young đã ký kết Biên bản ghi nhớ thiết lập mối quan hệ hợp tác giữ hai bên trong lĩnh vực quyền tác giả và quyền liên quan.
Từ mạch nguồn di sản vùng đất Chín Rồng đến những thanh âm hiện đại giữa lòng Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia, đại nhạc hội "Khơi mạch nguồn Di sản – Vững bước Kỷ nguyên mới" đã thắp sáng miền đất Tây Ninh bằng một bản giao hưởng nghệ thuật của quá khứ, hiện tại và tương lai giao thoa trong cùng một khát vọng Việt.
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, trưa 11/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác song phương Việt Nam – Hàn Quốc.