(TT&VH) - Đá cầu ở SEA Games có 7 bộ huy chương. Có 22 VĐV sẽ đua tranh ở bộ môn này. Như vậy, nếu tính bình quân cứ 1 HCV sẽ có 3 VĐV tranh giành nhau. Cứ mỗi bộ huy chương lại có thêm 1 HCB và 1 HCĐ. Vậy là 22 VĐV dự đấu môn này gần như mỗi người sẽ có 1 tấm huy chương.
Dĩ nhiên, không phải bộ môn nào cũng thế. Đá cầu có ít số VĐV tham dự nhất trong số 25 môn thi được tổ chức.
Có những môn đấu khác, số lượng VĐV tham dự lớn hơn. Nhưng nó cũng không quá khốc liệt. Như điền kinh, dù số lượng VĐV tham dự đông nhất: 288, nhưng cũng có tới 45 bộ huy chương, và tổng số cả vang, bạc lẫn đồng sẽ là 135 huy chương cho môn thể thao nữ hoàng.
Đá cầu có 22 VĐV, nhưng có 21 huy chương Vàng, Bạc, Đồng tất cả - Ảnh:QK
Tính chất của SEA Games, đại hội thể thao lớn nhất khu vực được tổ chức 2 năm 1 lần, mang tính cổ vũ và động viên cho phong trào thể thao ở các nước trong khu vực, rồi mới tới việc phân định ngôi thứ (dù các đoàn vẫn tranh nhau đứng trên).
Nhưng, SEA Games ở Lào đã có một sự cải thiện, nếu chỉ nhìn ở góc độ tỉ lệ VĐV với số lượng huy chương. Tính bình quân, cứ gần 4 VĐV có mặt ở Vientiane sẽ có 1 người giành được 1 tấm huy chương, hoặc là vàng, bạc hoặc đồng. Trong khi ấy ở SEA Games 2007, tỉ lệ là 3,43 VĐV/huy chương, và năm 2005 là 3,65 VĐV/huy chương.
Và Lào có thể cũng đóng góp một sự tích cực khác: Chủ nhà không có đủ lực và cũng không cần đấu tranh để lọt tốp trên. Họ có mong muốn khá giản đơn và mang màu sắc vui vẻ, là vì chủ nhà của SEA Games 25, lại tổ chức đúng 25 môn thi, Lào chỉ cần 25 HCV.
Dĩ nhiên, không ai từ chối thêm huy chương, nhưng điều này sẽ đảm bảo các đoàn khác không mất nhiều huy chương cho chủ nhà như trước kia.
Đến một ngày nào đó, SEA Games sẽ có những thay đổi, hoặc là theo hướng là sân chơi của các môn thể thao dân tộc, hoặc phải là đấu trường thực sự.
SEA Games ở Lào bán bản quyền truyền hình (Việt Nam mua với giá 290 ngàn USD), thay vì cho không như trước kia. Vậy là đã có sự thay đổi. Bởi, khi đã có mua-bán, tức là có tính cách chuyên nghiệp. Nếu các quốc gia và Liên đoàn Thể thao ĐNA muốn kiếm đươc nhiều tiền hơn qua các kỳ tổ chức thì họ sẽ phải chú ý tới tính cạnh tranh nhiều hơn.
Khi đó, khó có chuyện 22 VĐV tham dự một môn đấu có tới 22 tấm huy chương, hay rộng hơn là tỉ lệ 1 “chọi” 3-4!
Tối 20/7/2025, tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương, xã Minh Thanh, tỉnh Tuyên Quang, Bộ Công an phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Giữ trọn lời thề-Bản hùng ca từ cội nguồn".
Ngày 20/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 117/CĐ-TTg về việc khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3 (bão Wipha).
Sau chiến thắng thuyết phục trước Carlos Alcaraz trong trận chung kết Wimbledon, Jannik Sinner đã chia sẻ góc nhìn của mình về sự khác biệt giữa anh và đối thủ người Tây Ban Nha.
Thủ thành Ederson đã đồng ý các điều khoản cá nhân với CLB Galatasaray, đội bóng hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ và hiện tại đại diện của Super Lig đã bắt đầu đàm phán với Man City để thống nhất mức phí chuyển nhượng.
Indonesia đánh bại Thái Lan 3-2 trong trận đấu quyết định để giành chức vô địch chặng 2 SEA V.League 2025. Với kết quả này, tuyển Việt Nam chính thức giành ngôi á quân còn Thái Lan xếp thứ 3 chung cuộc.
Ngày 20/7, cơn bão Wipha đã càn quét các khu vực ven biển phía Nam Trung Quốc cùng hai Khu hành chính đặc biệt Hong Kong và Macau (Trung Quốc), gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và làm gián đoạn hệ thống giao thông.
Theo dự báo, bão số 3 (WIPHA) có tốc độ di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng, sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13-14, đe dọa trực tiếp đến khu vực Bắc Bộ; trong đó có Quảng Ninh.
Liverpool sắp chính thức cho ra mắt ngôi sao Hugo Ekitike sau khi đồng ý trả Frankfurt 95 triệu euro. Chúng ta cùng xem tiền đạo cao 1m91 này đặc biệt cỡ nào?
Liên quan đến tàu Vịnh Xanh 58, bị lật trên vịnh Hạ Long khi gặp dông lốc khiến 35 người chết, 4 người mất tích, 10 người bị thương và đã hồi phục sức khỏe, đại diện Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, tàu còn đăng kiểm và có chất lượng an toàn đảm bảo cao hơn tiêu chuẩn quy định.
Ngày 20/7, theo thông tin từ Bộ Dân tộc và Tôn giáo, tính đến hết ngày 19/7, cả nước đã hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát được 266.511 căn, trong đó, khánh thành 231.513 căn, đang khởi công, xây dựng 34.998 căn.
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công điện số 05, cấm biển từ 8 giờ ngày mai (21/7).
Lúc 19 giờ ngày 20/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21.7 độ Vĩ Bắc; 112.2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 473 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất: Cấp 11 (103-117 km/h), giật cấp 14.
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 20/7/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng, gia đình chính sách được hỗ trợ nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại xã Bình Mỹ và phường Châu Đốc, tỉnh An Giang.
Trận Việt Nam vs Campuchia diễn ra khi nào? Thethaovanhoa.vn cập nhật thông tin chi tiết về trận Việt Nam vs Campuchia thuộc vòng bảng giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025.
Ngày 20/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản số 4596/BNNMT-ĐĐ gửi 13 Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều ứng phó bão số 3 và mưa lũ.