Chiêm ngưỡng bản kinh Phật cổ 2.000 năm tuổi lần đầu tiên ra mắt tại Huế

26/04/2016 20:40 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn)- Một phần của bộ thủ bản Tam Tạng kinh Phật có tuổi đời 2.000 năm tuổi, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Nhân loại lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và được triễn lãm ở Huế.

Sáng 26/4/2016, Triển lãm Tam tạng kinh Phật khắc trên lá bối 2.000 năm tuổi đã được diễn ra tại chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) thu hút sự chú ý của Tăng Ni Phật tử trong nước và nước ngoài cũng như giới nghiên cứu, học thuật.

Một phần của bộ thủ bản Tam Tạng kinh Phật có tuổi đời 2.000 năm tuổi đang được triễn lãm tại chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Tham dự buổi triễn lãm có hòa thượng Thích Thiện Tâm (Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam) cùng các đại biểu quan khách Tỉnh Thừa Thiên Huế. Phía Thái Lan có ngài Trưởng lão Phra Brahmsiddhi (Ủy viên hội đồng Tăng già tối cao Giáo hội Phật giáo Thái Lan, Trưởng ban Hoằng pháp quốc tế, chủ trì chùa Wat, thủ đô Bangkok, Thái Lan). Đi cùng đoàn có ngài Trưởng lão Phra Thepbodhivides (Trưởng ban Hoằng pháp hải ngoại khu vực Ấn Độ- Nepal).


Kinh lá bối là bộ kinh được viết trên lá cây. Và với một lịch sử hơn 2.000 năm, loại kinh này có giá trị cho việc nghiên cứu Phật giáo.

Triễn lãm kinh phật trên lá bối lần này là một sự kiện văn hóa lớn, mang tầm vóc quốc tế. Đây là cổ vật văn hóa đặc biệt nằm trong bộ sưu tập của của ông Schoeyen- một học giả và là nhà khảo cổ Na Uy

Ông Anudith Nakhonthap (Nguyên bộ trưởng Bộ Công nghệ thông tin Thái Lan) rước bộ thủ bản Tam Tạng kinh Phật đến chùa Huyền Không.

Bộ thủ bản tam tạng kinh phật này được khai quật trong chuỗi hang động nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan - địa điểm gần vị trí hai pho tượng Phật đứng, tạc trong núi đá đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban cho nổ mìn phá hủy vào đầu thế kỷ XXI (2001). Đây là một bảo vật vô giá về văn hóa Phật giáo, một chứng liệu hùng hồn về lời dạy của Đức Phật và một giai đoạn huy hoàng của Phật giáo 2.000 năm trước.

Triễn lãm có sự tham dự của đông đảo tăng ni phật tử và lãnh đạo ban ngành của Việt Nam, Thái Lan.

Ông Cao Chí Hải, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Festival Huế 2016.


Hoạt động dâng hoa cúng dường Pháp Bảo Kinh.

Được biết, vào cuối tháng 1/2016, Thượng tọa Pháp Tông đã được chiêm bái một phần của bộ thủ bản Tam Tạng kinh Phật có tuổi đời 2.000 trong một lần tham dự Hội nghị về Hòa bình Thế giới tổ chức tại Học viện Phật học quốc tế Sitagu, Sagaing, Myanmar (từ ngày 22-24/1/2016). Nhận ra tầm quan trọng của cổ vật văn hóa này nên Thượng tọa đã liên hệ, trao đổi ý kiến với ông Siam Saenkhat, viên chức của chính phủ Na Uy và cũng là người được Giáo hội Phật giáo Thái Lan ủy quyền tổ chức việc cung nghinh cổ vật đến các nước, xin được mượn cổ vật văn hóa Phật giáo này về tổ chức triển lãm ở Việt Nam.

Đoàn Thái Lan tặng quà lưu niệm cho Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế.

Triễn lãm diễn ra trong hai ngày 26-27/4 để công chúng có thể đến thưởng lãm bộ Tam tạng kinh Phật khắc trên lá bối 2.000 năm tuổi này.

Trước đó, tối 25/4/2016, bản kinh cổ 2.000 năm tuổi khắc trên lá bối đã được cung nghinh từ Na Uy về triển lãm tại chùa Huyền Không (P.Hương Hồ, TX.Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế).

Thanh Nhàn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm