Chia tay vì người yêu vay tiền xong không trả: Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát

23/09/2023 17:12 GMT+7 | GenZ

Trong tình yêu, sự rạch ròi về chuyện tiền bạc là điều rất quan trọng để mối quan hệ lãng mạn đó không rơi vào ngõ cụt.

Tiền bạc luôn là chuyện nhạy cảm trong các mối quan hệ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ giới hạn để tránh khiến những người xung quanh phật ý. Thậm chí, có nhiều cặp đôi yêu nhau nhưng phải đường ai nấy đi vì thiếu rạch ròi, tiền của đối phương mà cứ coi như là của mình.

Chia tay vì người yêu vay tiền xong không trả: Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát - Ảnh 1.

Dính líu đến tiền bạc có thể khiến các mối quan hệ căng thẳng.

Chẳng thể có chuyện người chi, người hưởng

Điển hình như Thu Phương (sinh năm 2000) chia sẻ: “Mình kém bạn trai cũ 1 tuổi, yêu nhau hồi năm 2 đại học. Lúc đó mình có việc làm thêm nên cũng dư dả một chút, còn anh chưa đi làm. Mỗi khi đi chơi, bọn mình vẫn chia đôi chi phí nhưng mình ứng trước, đầu tháng bố mẹ gửi tiền thì bạn trai trả lại mình sau”. Thực tế, cách đó cũng được nhiều cặp đôi trẻ áp dụng. Khi yêu nhau, các cặp đôi cũng hiểu và thông cảm cho nhau để việc hẹn hò, đi chơi, ăn uống được thoải mái.

Chia tay vì người yêu vay tiền xong không trả: Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát - Ảnh 2.

Câu chuyện chia tiền khi yêu đương, hẹn hò luôn là chủ đề được quan tâm. (Ảnh: Pinterest)

Tuy nhiên, chuyện này lặp đi lặp lại, xảy ra thường xuyên sẽ dễ bị coi như lẽ đương nhiên và người trong cuộc không còn trân trọng nữa. Thu Phương tiếp tục: “Mỗi lần như vậy, bạn trai vẫn sẽ trả lại tiền nên bọn mình không có xích mích gì. Nhưng được hơn 1 năm, anh thường xuyên trễ hẹn trả nợ, số lần mượn tiền mình cũng tăng mà không còn tỏ ý ngại ngùng như trước. Lâu dần mình cảm thấy như bị lợi dụng, không thoải mái nữa. Nói thẳng thì anh bảo mình tính toán, người yêu giúp đỡ nhau là chuyện bình thường. Vậy nên mình quyết định chia tay vì thấy không được tôn trọng, yêu đương cũng cần có giới hạn”.

Chia tay vì người yêu vay tiền xong không trả: Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát - Ảnh 3.

Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm đòi hỏi mỗi người đều phải khéo léo để tránh mất lòng nhau.

Cùng cảnh ngộ, Hồng Hạnh (sinh năm 1999) từng yêu bạn cùng tuổi nhưng mối tình của Hạnh tan vỡ sau nửa năm vì đối phương vay tiền mà không trả.

Chia tay vì người yêu vay tiền xong không trả: Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát - Ảnh 4.

Tình cảm có thể sứt mẻ vì mâu thuẫn tiền bạc.

Càng yêu lâu, bạn trai cũ càng có thái độ xem tiền mình như tiền của bạn ấy. Nhiều khi tự ý cầm ví của mình đi thanh toán làm mình khá khó chịu. Túng thiếu tiền học cũng vay mình rồi mãi vẫn không trả, lúc đầu thì xin khất, sau đó lảng tránh. Vì vẫn còn yêu nên mình không làm quá lên, thế nhưng khi bạn đó bảo ‘tiền em cũng như tiền anh thôi mà’ thì mình tức quá nên quyết định dừng lại. Mình đã chăm chỉ kiếm tiền mà người kia thì quá ỷ lại nên không chịu nổi nữa", Hạnh tâm sự.

Chia tay vì người yêu vay tiền xong không trả: Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát - Ảnh 5.

Đường ai nấy đi vì khúc mắc tiền bạc.

Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát

Chẳng có đồng tiền nào dễ kiếm, cũng chẳng đồng tiền nào có thể cho không được. Càng là người yêu của nhau, điều cơ bản và quan trọng nhất là sự thấu hiểu, tôn trọng, bao gồm cả tính cách, niềm vui, khó khăn, công sức của đối phương.

Chia tay vì người yêu vay tiền xong không trả: Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát - Ảnh 6.

San sẻ tài chính giúp các cặp đôi gắn bó với nhau hơn.

Vậy nên sòng phẳng kinh tế với người yêu là chuyện nên làm, bởi tình yêu như một cán cân đến từ hai phía và nếu muốn tồn tại được lâu thì cán cân đó phải thăng bằng. Không nhất thiết phải rạch ròi từng chút một, mọi chi phí luôn chia 50/50 nhưng yêu thì chắc chắn sẽ thương, mà thương thì nên chia sẻ với nhau mọi thứ, trong đó có cả chuyện tiền bạc. Chẳng cần đối phương ép buộc hay gợi ý, tự mình nên thấy đó là điều cần làm, vừa là ý thức và cũng là tự trọng.  

Chia tay vì người yêu vay tiền xong không trả: Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát - Ảnh 7.

Chủ động chia tiền sẽ khiến cả 2 thoải mái hơn. (Ảnh: The Asianparent Vietnam))

Chia tay vì người yêu vay tiền xong không trả: Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát - Ảnh 8.

Tình cảm quan trọng hơn tiền bạc.

Và không chỉ trong chuyện tình cảm lãng mạn mà mối quan hệ nào cũng nên rạch ròi tiền nong. Dù là bạn bè, đồng nghiệp hay người yêu thì tiền bạc phân minh, có sự sẻ chia thì mới bền được, nếu có sự cố nên dứt khoát góp ý hoặc chấm dứt với nhau để tránh xung đột ngoài ý muốn sau này.

SÒNG PHẲNG QUÁ CŨNG KHÔNG TỐT

Trong chuyện tình cảm, nếu một người cứ ỷ lại người kia, chỉ có nhận cứ không cho đi hay chủ động san sẻ tài chính thì rất dễ đường ai nấy đi. Mặt khác, rạch ròi quá, đi đâu làm gì cũng chia đôi từ A đến Z cũng không cần thiết vì sẽ khiến mối quan hệ trở nên gượng gạo, khó xử. Vậy nên có thể nói rằng trở nên hòa hợp trong chuyện chi tiêu là bài toán khó mà cặp đôi nào cũng cần vượt qua trước khi có thể gắn bó với nhau lâu dài.

Thu Hằng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm