Chế độ Eco trên các thiết bị gia dụng có thực sự giúp bạn tiết kiệm tiền không?

26/03/2023 09:31 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Hầu hết các thiết bị điện gia dụng, từ máy giặt đến máy rửa bát, thậm chí là xe điện hiện đều có chế độ Eco - được thiết kế để thân thiện với môi trường và hiệu quả hơn so với cài đặt tiêu chuẩn.

Chế độ này thường được tìm thấy thông qua một nút hoặc một tùy chọn trên bảng điều khiển của các loại thiết bị. Nhiều ý kiến cho rằng, chế độ này sẽ giúp tiết kiệm, nhưng trên thực tế, khi chạy máy giặt hoặc máy rửa bát ở chế độ Eco thường mất nhiều thời gian hơn so với giặt nhanh. Vì vậy, cài đặt máy ở chế độ Eco có thực sự giúp bạn tiết kiệm năng lượng và tiền bạc không, hay chúng đơn thuần chỉ là một mánh lới quảng cáo rửa/giặt sạch với sắc xanh lá cây bắt mắt?

1. MÁY GIẶT

Chế độ Eco trên TV và máy giặt của bạn có thực sự giúp bạn tiết kiệm tiền không? - Ảnh 1.

Chạy máy giặt ở chế độ Eco thường mất ít nhất hai giờ. Tuy nhiên, Andrew Lord - Giám đốc cửa hàng Lords Electrical ở Wigston, Leicestershire nói rằng, ngược lại với những gì bạn phỏng đoán, cách này vẫn giúp bạn tiết kiệm năng lượng hơn so với giặt nhanh trong 30 phút.

Ông nói: “Khi bạn lựa chọn chế độ Eco để máy giặt hoạt động, quần áo sẽ được ngâm lâu hơn và sử dụng ít nước hơn."

 

Lord giải thích nhiệt độ đạt được ở chế độ Eco giống như ở cài đặt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, do nước mất nhiều thời gian hơn để làm ấm ở chế độ Eco nên sẽ sử dụng ít năng lượng hơn.

Lord cho biết chế độ Eco sử dụng năng lượng ít hơn 20%. Tuy nhiên, khoản tiết kiệm lớn nhất đến từ việc chạy máy giặt ở nhiệt độ thấp hơn. Nếu giảm nhiệt độ từ 40 xuống 30 độ, bạn có thể chỉ cần sử dụng hơn một nửa năng lượng điện mà vẫn làm sạch quần áo một cách triệt để.

2. TIVI

Chế độ Eco trên TV và máy giặt của bạn có thực sự giúp bạn tiết kiệm tiền không? - Ảnh 2.

TV hiện đại thường có cài đặt chế độ Eco ẩn trong menu được truy cập qua điều khiển từ xa.

Nhưng ấn phẩm dành cho người tiêu dùng What Hi-Fi cũng cảnh báo rằng, nói chung đây chỉ là một mánh lời quảng cáo. Trên thực tế, nó làm giảm hiệu suất và tiết kiệm được không nhiều.

"Trước khi vội vàng đảm bảo rằng TV của bạn đang chạy ở chế độ tiết kiệm, có một nhược điểm bạn cần xem xét đó là nó có thể làm hỏng chất lượng hình ảnh của bạn", theo thông tin được đăng tải trên ấn phẩm dành cho người tiêu dùng What Hi-Fi.

TV màn hình phẳng LCD hiện đại sử dụng khoảng 0,12kWh. Trong khi đó, chế độ Eco làm giảm phạm vi ánh sáng động nên hình ảnh mờ hơn nhiều và tiết kiệm cũng không đáng kể.

3. HỆ THỐNG SƯỞI

Chế độ Eco trên TV và máy giặt của bạn có thực sự giúp bạn tiết kiệm tiền không? - Ảnh 3.

Khi khởi động hệ thống sưởi, bạn có thể nhận thấy chế độ Eco trên bảng điều khiển. Nhà sản xuất Worcester ước tính rằng cài đặt này thường sử dụng năng lượng ít hơn 10%.

Theo tính toán của nó, trong hơn một năm, bạn có thể tiết kiệm tới 750 kWh. Tuy nhiên, có một nhược điểm là chức năng này hoạt động bằng cách tắt cài đặt làm nóng trước của bạn. Điều đó có nghĩa là khi bạn bật vòi nước nóng, bạn sẽ phải đợi khoảng 10 giây trước khi nước chảy ở nhiệt độ bạn yêu cầu.

Khi hóa đơn điện nước tăng cao, đây có thể sẽ là một sự bất tiện mà bạn đáng phải chịu đựng. Tất nhiên, cũng có rất nhiều cách khác để làm cho các thiết bị sưởi của bạn hoạt động hiệu quả và tiết kiệm hơn, ví dụ như: tắt bộ điều nhiệt, tắt bộ tản nhiệt trong phòng không được sử dụng và giữ cho khu vực phía trước bộ tản nhiệt thông thoáng để nhiệt có thể lưu thông tự do.

4. TỦ LẠNH

Chế độ Eco trên TV và máy giặt của bạn có thực sự giúp bạn tiết kiệm tiền không? - Ảnh 4.

Hầu hết các tủ lạnh và tủ đông đều có chế độ Eco. Tuy nhiên, nó được thiết kế khi ngăn đá tủ lạnh không được mở thường xuyên, chẳng hạn như khi bạn đi nghỉ. Đó là bởi vì khi đóng cửa trong thời gian dài, không khí lạnh có thể thoát ra ngoài. Do đó, nó có thể sử dụng ít năng lượng hơn để giữ mát như cũ.

Sử dụng chế độ Eco vào những thời điểm này có thể giảm khoảng 15% chi phí hàng năm.

Theo tạp chí người tiêu dùng, trung bình 1 chiếc tủ lạnh sử dụng khoảng 275 kWh năng lượng mỗi năm.

Trên một số kiểu máy, chẳng hạn như tủ đông lạnh Beko, bạn có thể chọn chế độ tiết kiệm để tự động kích hoạt sau khi đóng cửa trong 6 giờ liên tục.

5. MÁY SẤY QUẦN ÁO

Chế độ Eco trên TV và máy giặt của bạn có thực sự giúp bạn tiết kiệm tiền không? - Ảnh 5.

Máy sấy quần áo sử dụng trung bình khoảng 4,8 kWh năng lượng. Một số loại máy sấy quần áo cũng có chế độ tiết kiệm giúp quần áo hơi ẩm – điều kiện lý tưởng để ủi nhưng không phù hợp để cho thẳng vào tủ quần áo.

Cài đặt này có thể cắt giảm thời gian sấy khoảng 10 phút. Nếu bạn sử dụng máy sấy thường xuyên, khoản tiết kiệm có thể tăng lên nhanh chóng.

Tuy nhiên, bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn bằng cách sử dụng chế độ Eco trên máy sấy có bơm nhiệt.

Những thứ này sử dụng ít hơn một nửa điện năng. Tuy nhiên, những kiểu máy này có xu hướng đắt gấp đôi so với máy sấy tiêu chuẩn. Song, nếu bạn sử dụng máy sấy thường xuyên (trung bình từ 3 lần/tuần trở lên), bạn có thể cân nhắc sử dụng để tiết kiệm được nhiều hơn.

6. MÁY RỬA BÁT

Chế độ Eco trên TV và máy giặt của bạn có thực sự giúp bạn tiết kiệm tiền không? - Ảnh 6.

Chế độ Eco có thể khiến quá trình rửa bát lâu hơn ít nhất nửa giờ so với các chế độ khác, nhưng cài đặt này giúp máy sử dụng ít năng lượng hơn. Thời gian thêm có nghĩa là bát đĩa phải ngâm lâu hơn và do đó vẫn sạch như vậy nhưng ở nhiệt độ thấp hơn.

 

"Chúng tôi đã phát hiện ra rằng các chế độ Eco trên máy rửa bát có thể sử dụng năng lượng ít hơn từ 20 đến 40% so với các chế độ thông thường truyền thống. Chúng thường mất nhiều thời gian hơn 1 lần giặt tiêu chuẩn nhưng nếu tính tổng thời gian sử dụng (khoảng 1 năm), bạn sẽ thấy mình đã tiết kiệm được rất nhiều." - Ấn phẩm dành cho người tiêu dùng What Hi-Fi đưa tin.

7. XE Ô TÔ

Chế độ Eco trên TV và máy giặt của bạn có thực sự giúp bạn tiết kiệm tiền không? - Ảnh 7.

Nhiều ô tô hiện đại có cài đặt chế độ Eco để cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Sau khi nhấn nút tiết kiệm, chân ga sẽ kém nhạy hơn và động cơ được chuyển sang cài đặt công suất thấp hơn.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ lái xe với tốc độ ổn định hơn và tiêu tốn ít nhiên liệu hơn. Các nhà sản xuất như BMW, Ford, Honda và Toyota cung cấp tùy chọn này như là tiêu chuẩn trong hầu hết các dòng xe ô tô đời mới.

Bằng cách sử dụng chế độ này, bạn cũng giảm cả cường độ sưởi ấm và điều hòa không khí. Một số cũng tự động tắt động cơ khi đèn giao thông màu đỏ và bật lại ngay khi bạn chạm vào chân ga.

Theo nhà nghiên cứu tài chính cá nhân NimbleFinance, những người lái xe trung bình chi hơn 1.000 bảng mỗi năm cho các chi phí nhiên liệu.

Do đó có thể khẳng định, chế độ Eco trên xe ô tô giúp mang lại một hành trình suôn sẻ và tiết kiệm tốt hơn.

 


Lam Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm