Mourinho bao giờ mới là chính mình?

Jose Mourinho đã không còn là “người đặc biệt”

Mourinho bao giờ mới là chính mình?

Thứ Tư, 09/01/2019 13:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Jose Mourinho tự nhận và từng được mọi người công nhận là "Người đặc biệt". Nhưng chẳng biết từ bao giờ, ông đã tự từ bỏ đi những phẩm chất riêng biệt nhất của mình.
Anh trai Pogba: ‘Mourinho là nguồn cơn của mọi vấn đề ở M.U’

Anh trai Pogba: ‘Mourinho là nguồn cơn của mọi vấn đề ở M.U’

Mathias Pogba thừa nhận việc M.U sa thải Jose Mourinho là lý do giúp cho em trai của anh, Paul, hồi sinh.
Nhà tâm lý đỉnh cao
Đội bóng nào trên thế giới cũng có một nhóm "quyền lực đen" nắm quyền kiểm soát phòng thay đồ. Tại Porto, nhóm cầu thủ đó được gọi là "The U". Sở dĩ gọi như vậy vì họ luôn ngồi ở cuối xe buýt khi đi đấu. Ở đó, các cầu thủ hút thuốc, uống bia và đánh bài.
Một hôm, khi đang trên đường trở về, HLV của họ ngỏ ý muốn nhập hội. Lời ngỏ của vị HLV này được chấp thuận. Ông gia nhập và yêu cầu các cầu thủ đối xử với mình như một người bạn, người đồng đội. Vị HLV đó chính là Jose Mourinho.
Jose Mourinho là HLV đầu tiên được tham gia vào nhóm "The U". Sự gia nhập đó giúp ông hiểu rõ các cầu thủ quan trọng của đội bóng hơn. Đồng thời, ông cũng dễ dàng lấy được niềm tin và sự tôn trọng từ họ, hơn là đóng vai HLV uy quyền và xa cách.
Đoàn kết là một yếu tố giúp Mourinho và Porto giành được với nhau 6 chức vô địch, trong đó đáng nói nhất là Champions League. Bên cạnh đó, không thể phủ nhận khả năng tâm lý chiến của Mourinho luôn khiến các đối thủ khó chịu và bực bội trước mỗi trận đấu.
Jose Mourinho tất nhiên không phải là kẻ chỉ biết khua môi múa mép. Đầu óc chiến thuật của ông cũng chẳng hề thua kém Pep Guardiola hay Juergen Klopp. Ông luôn khôn khéo và linh hoạt giữa tấn công - phòng ngự. Chẳng may mắn nào có thể giúp ông giành 2 chức vô địch Champions League, các danh hiệu quốc nội tại Anh, Italy và Tây Ban Nha.
Tất cả điểm mạnh đó của Mourinho cho tới thời điểm này đã không còn nữa. Ông từ bỏ tất cả để trở thành một kẻ khốn khổ, tự gạt bản thân ra khỏi vòng quay của bóng đá.
Từ bỏ bản thân
Câu chuyện tại Porto cho thấy Mourinho là người tinh khôn, đủ nhận biết tầm quan trọng của từng cá nhân trong tập thể đội bóng. Thế nhưng trong những năm gần đây, ông luôn tự tạo khoảng cách với các học trò bằng những mâu thuẫn.
"Mourinho rất giỏi giải quyết vấn đề sức ép và bảo vệ học trò. Nhưng giờ đây ông đánh mất khả năng đó và mối quan hệ với các học trò không còn khăng khít nữa", BLV Tomas da Cunha của Eleven Sports chia sẻ.

"Chỉ trích công khai" từng là chiêu trò của Mourinho để khích lệ học trò cố gắng. Tuy nhiên, thời điểm này, nó không còn hiệu quả. Mourinho dường như cố tình không hiểu điều đó nên cứ tiếp tục theo triết lý của mình. Vì thế, mọi chuyện ngày càng tồi tệ hơn.
Sự nhạy trong tâm lý của Mourinho cũng không còn được duy trì trong các buổi họp báo. Ông thay vì tạo ra sự kích động cho đối thủ thì lại luôn tự tạo thêm những kẻ thù cho mình, từ báo chí tới CĐV.
Trên mặt trận chiến thuật, Mourinho như kẻ lạc lõng giữa thế giới bóng đá. Ngày này, bóng đá tấn công và kiểm soát bóng đang là xu thế. Triết lý bóng đá lấy phòng ngự làm nền tảng không còn phù hợp nhưng Mourinho vẫn đắm chìm với triết lý đó.
"Kể từ khi Pep xuất hiện, Mourinho trở nên thực dụng hơn. Sự khác biệt luôn bị Mourinho xếp ở phương án 2, 3 hoặc thậm chí là 4", phóng viên Malheiro tờ Record nhận định về Mourinho.
Từ một HLV vĩ đại, Mourinho trở thành ông già bảo thủ. Từ một người tạo nên xu thế bóng đá, Mourinho và triết lý của mình trở thành "kẻ phản bóng đá". Điều Mourinho cần làm là dừng lại và suy nghĩ. Ông cần nhận ra những sai lầm của mình trong thời gian qua. Và tất nhiên, Mourinho phải thay đổi để phù hợp với thời cuộc. Ông không thể tự gạt mình ra khỏi điều làm nên tên tuổi của mình được.
Quý Dậu
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight