Hành tinh bóng đá

Chậm như Sabella, nhanh như Sabella

27/07/2011 10:40 GMT+7 Google News

(TT&VH) - Nếu AFA muốn Argentina phải chơi thật nhanh, và các cầu thủ đá theo kiểu VĐV điền kinh, họ có thể quên ông đi. Alejandro Sabella chơi bóng và huấn luyện người khác chơi bóng theo cùng một cách: Khoan thai và chậm rãi đến mức mà các đồng đội ở River Plate trước kia vẫn gọi ông là “Pachorra”, theo tiếng TBN, ám chỉ sự chậm chạp, lười biếng và trì độn.

Sabella, ứng viên cho chiếc ghế nóng ở ĐT Argentina - Ảnh Internet

Nhưng đằng sau cái vẻ ngoài lãng đãng, “rùa bò” và đôi chút bất cần ấy là những phẩm chất siêu việt: Sabella là một trong những tiền vệ tấn công chơi kỹ thuật nhất trong số những người cùng lứa, và là một nhân vật quan trọng của River Plate vô địch năm 1975, khi đội bóng giải cơn khát danh hiệu 18 năm.

Ông không cao lớn (cao 1m 75), nhưng đầy sức mạnh, quá chậm chạp so với những đôi chân thoăn thoắt phổ biến ở các tiền vệ công của Argentina, nhưng đủ kỹ thuật để giữ bóng giữa trùng vây và điềm tĩnh kỳ lạ khi cần đưa ra những quyết định cuối cùng.  Sabella thích những đường chuyền ngắn, thích thú khi xem Barcelona chơi bóng, và khi còn dẫn dắt Estudiantes, ông đã cố gắng triển khai cho đội bóng một lối chơi tương tự. Không cần phải nhanh, nhưng phải kiểm soát được tình hình, bằng cách kiếm soát bóng, đan nó chằng chịt trên mặt cỏ một cách có nhịp điệu, và năm 2009, Estudiantes đã lên ngôi với một lối đá như thế. Sabella còn là một nhà cải cách, dù chỉ dựa trên những ý tưởng cũ kỹ: Ông chính là người đã áp dụng lại hệ thống 3 trung vệ cho Estudiantes, vào thời điểm mà các sơ đồ 4 hậu vệ và lối phòng ngự khu vực phổ biến như Internet. Kết quả? Trong hai năm, ông đã giúp Estudiantes đoạt Copa Libertadores 2009 và Apetura 2010. Ở La Plata, sau từng ấy những chiến tích, người ta không còn gọi ông là “Pachorra” nữa, mà thay vào đó là “El Mago” (thầy phù thủy).

Thật kinh ngạc là những thành công ấy đến chỉ sau 3 năm ông chính thức bước vào sự nghiệp HLV chuyên nghiệp. Trước đó, Sabella treo giày từ năm 1989, nhưng ông không đứng ra dẫn dắt một đội bóng nào, mà chỉ làm phó cho ông bạn Daniel Passarella ở bất cứ đâu ông này đặt chân đến, từ ĐT Argentina, Parma (Italaia), Monterrey (Mexico) và ĐT Uruguay… Chỉ đến tháng Ba năm 2009, Sabella mới ngồi lên chiếc ghế HLV trưởng của Estudiantes. Ông đã “chậm chạp” những 20 năm, để rồi chỉ cần ba năm thôi, đã khiến làng bóng đá Nam Mỹ phải chấn động vì những cách tân chiến thuật và thành công thu về từ những cách tân ấy.

Bây giờ, trước mắt ông là một vị trí đầy thách thức. Một chiếc ghế đã đổi chủ đến 5 lần chỉ trong hơn nửa thập kỷ qua, và những người tiền nhiệm đều nổi tiếng hơn Sabella rất nhiều. Nhưng đối với ông, điều đó chẳng quan trọng. Đừng nhìn vào cái vẻ chậm chạp đến bực mình mà đánh giá ông, bởi 20 năm chậm chạp vừa qua, cũng phải để đổi lại một cái gì đó lớn lao hơn nữa chứ?

Ban Cầm

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm