(TT&VH) - Loài Carrsius auratus auratus, hay tên thường gọi là cá vàng, từng được cho là loài có trí nhớ ngắn nhất trong thế giới động vật: chỉ ba giây. Tuy nhiên, khoa tâm lý học của trường Đại học Plymouth, Anh đã chứng minh điều này không đúng sự thật. Thực ra, cách hành xử của cá vàng cho thấy chúng có thể nhớ lại các sự kiện từ ba tháng trước, khiến loài này có thể được coi là nhớ dai hơn những ai tin rằng Steven Gerrard nên chơi ở trung tâm hàng tiền vệ ĐT Anh, sau trận đấu với Mexico.
Trên thực tế, HLV Fabio Capello mới chỉ sử dụng Gerrard trong vòng 45 phút ở vị trí đó đầu tuần này. Còn trước kia, tiền vệ của Liverpool chưa bao giờ thật sự thành công ở vị trí tiền vệ trung tâm trong đội hình tuyển Anh. Có lẽ, giống chúng ta đã được chứng kiến trong trận đấu với Mexico, những gì Capello đang làm chỉ là thử nghiệm một kế hoạch B hay C. Kế hoạch A, chiến lược thành công nhất đã giúp ĐT Anh thẳng đường đến Nam Phi, đánh bại Croatia với tổng tỷ số 9-1 sau hai lượt trận, phải là phương án ưu tiên hàng đầu trong những trận đấu thực sự quan trọng, như trận mở màn với Mỹ ngày 12/6 tới.
Gerrard, ảnh Getty
Capello là một HLV lão luyện, ông hiểu rõ hơn ai hết điều gì thực sự có lợi cho tuyển Anh. Không thể chỉ vì 45 phút tương đối dễ chịu trên sân nhà trước Mexico trong một trận giao hữu mà chiến lược gia người Ý quên cả một vòng loại World Cup trước đó. Những kẻ theo chủ nghĩa xét lại về Gerrard và việc anh nên chơi ở trung tâm hay ở cánh, bóng ma hiện về của cuộc tranh cãi bất tận trước kia: liệu Gerrard và Frank Lampard có thể chơi cùng nhau ở trung tâm hàng tiền vệ không, là không có lợi cho đội bóng áo trắng vào thời điểm này, ba tuần trước World Cup. Những cánh cửa quá khứ đáng buồn đã được Capello đóng lại, và điều tốt nhất cho tuyển Anh là đừng mở nó ra.
Kết luận của chiến lược gia người Ý có lẽ rõ ràng hơn nhiều so với các chuyên gia bình luận sa lông: Gerrard có thể chơi ở trung tâm hàng tiền vệ, nhưng chắc chắn anh sẽ bắt đầu trận đấu bên cánh trái. Khi đối thủ có bóng, anh phải hỗ trợ phòng ngự bên cánh đó và nếu tuyển Anh tấn công, Gerrard được phép chơi tự do. Mọi chuyện chỉ đơn giản như thế. Không ai yêu cầu anh chơi bóng như Ryan Giggs khi còn trẻ: bám biên, nhưng cũng đừng cho rằng Gerrard sẽ chơi hay nhất theo kiểu Javier Mascherano. Trên thực tế, Zinedine Zidane, Ronaldinho hay xa hơn, Gheorghe Hagi, đều chơi bên cánh và sau đó dạt vào trung lộ. Những cầu thủ lớn đều như thế. Cả Lionel Messi lẫn Cristiano Ronaldo nhiều khả năng cũng sẽ làm như thế ở World Cup.
Chỉ có hai lựa chọn cho Gerrard ở trung tâm hàng tiền vệ. Thứ nhất, tiền vệ phòng ngự, bên cạnh Lampard, vị trí không phải là sở thích của anh và cũng không phát huy hết những tố chất của tiền vệ đang khoác áo Liverpool. Thứ hai, đằng sau lưng Wayne Rooney trong vai tiền đạo lùi, nhưng đó thực ra chỉ là một giải pháp nghe hay ho trên lý thuyết, bởi lẽ như vậy, Capello sẽ phải hy sinh Emile Heskey, mà chính cặp Rooney-Heskey mới là phương án mang đến hiệu quả tối đa cho đội bóng áo trắng, như đã được thực tế kiểm nghiệm qua sút vòng loại.
Nếu Rooney đá cắm, các đối thủ của tuyển Anh chỉ cần kèm chặt anh là khâu ghi bàn sẽ trở nên hết sức khó khăn. Ngược lại, nếu Rooney chơi ở vị trí ưa thích của anh, như ở M.U, trong vai tiền đạo lùi, việc cử người bắt chết anh sẽ khó khăn hơn và nhiều khả năng chân sút số một của Capello khi đó mới phát huy hết năng lực, như những gì anh đã thể hiện ở Old Trafford mùa giải này.
Đó là chưa kể mùa giải này với Gerrard là một nỗi thất vọng lớn. Thành tích ghi bàn của anh ở Liverpool chỉ là 12 bàn trong 46 trận, và 3 bàn trong 7 trận chính thức dưới thời Capello. Còn với Rooney, ngoài việc ghi 34 bàn trong 44 trận cho M.U, anh còn 9 lần ghi bàn trong 9 trận chơi cho ĐT Anh, một thành tích mà chắc chắn Capello nhớ kỹ hơn ai hết.
Trực tiếp Sinner vs Alcaraz (20h00, 8/6) - Thethaovanhoa.vn cập nhật link xem trực tiếp, diễn biến, kết quả trận Sinner vs Alcaraz thuộc chung kết đơn nam Pháp mở rộng 2025.
Link xem trực tiếp bóng đá Tây Ban Nha vs Bồ Đào Nha 02h00 hôm nay 9/6 - Thethaovanhoa.vn cập nhật các link xem bóng đá trực tuyến chung kết Nations League.
Trực tiếp bóng chuyền Việt Nam vs Ấn Độ 20h00 ngày 11/6. Thethaovanhoa.vn cập nhật các link xem trực tiếp giải bóng chuyền vô địch châu Á 2025 (AVC Nations Cup 2025)
Ngày 8/6/2025, đội tuyển điền kinh Việt Nam đã để lại dấu ấn mạnh mẽ tại giải Đài Loan mở rộng 2025 khi tổ chạy tiếp sức 4x400m nam xuất sắc giành huy chương bạc (HCB) và phá kỷ lục quốc gia với thành tích 3 phút 6,20 giây.
Phong độ xuất sắc của Thanh Thúy và Bích Tuyền giúp ĐT Việt Nam có chiến thắng 3-0 trước Đài Bắc Trung Hoa với tỷ số các set lần lượt là: 25-17, 25 -16, qua đó bảo toàn thành tích oàn thắng ở vòng bảng AVC Nations Cup 2025.
Cuộc đối đầu giữa hai đội bóng số 1 (Ý) và số 2 (Brazil) thế giới tại VNL 2025 đã không diễn ra hấp dẫn như kỳ vọng. Đội tuyển Ý, với sức mạnh từ các ngôi sao như Paola Egonu và Alessia Orro, đã xuất sắc đánh bại chủ nhà Brazil với tỷ số 3-0 (25-22, 25-18, 29-27
Trong trận tranh hạng Ba UEFA Nations League 2025, đội tuyển Pháp đã xuất sắc đánh bại Đức với tỷ số 2-0 trên sân khách. Hai bàn thắng của Kylian Mbappe và Michael Olise đã mang về niềm vui cho người hâm mộ Pháp, đồng thời khép lại hành trình tại giải đấu với vị trí thứ ba đầy thuyết phục.
Tối 8/6, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) diễn ra chương trình gala âm nhạc "Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam". Sự kiện do Cục Công tác chính trị, Bộ Công an tổ chức.
Trận đấu cuối cùng của tuần 1, bảng 3 tại VNL 2025 giữa đội chủ nhà Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã mang đến một màn trình diễn mãn nhãn, kéo dài năm set với chiến thắng nghẹt thở 3-2 (19-25, 25-20, 29-31, 28-26, 15-12) nghiêng về Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham dự Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba (UNOC 3) được tổ chức từ ngày 9-13/6 tại thành phố Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.
Kết quả bóng chuyền FIVB Volleyball Nations League 2025 ngày 8/6 - Thethaovanhoa.vn cập nhật kết quả các trận đấu thuộc giải bóng chuyền vô địch thế giới VNL 2025.
Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2026 vừa được chính thức khởi động tại Hà Nội. Ban tổ chức cuộc thi cũng công bố thể lệ tuyển sinh với nhiều điểm nhấn đáng chú ý.
Theo các nguồn tin của truyền thông Ý và chuyên gia Fabrizio Romano, HLV trưởng tuyển Ý, ông Luciano Spalletti, đã bị sa thải sau thất bại thảm hại 0-3 trước Na Uy ở vòng loại World Cup 2026 diễn ra hôm thứ Sáu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điều 2.000 thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia tới các tuyến phố ở thành phố Los Angeles, bang California, nhằm dẹp bỏ tình trạng vô luật pháp sau khi xảy ra các cuộc biểu tình bạo loạn phản đối hoạt động truy quét người nhập cư bất hợp pháp.