(TT&VH) - Loài Carrsius auratus auratus, hay tên thường gọi là cá vàng, từng được cho là loài có trí nhớ ngắn nhất trong thế giới động vật: chỉ ba giây. Tuy nhiên, khoa tâm lý học của trường Đại học Plymouth, Anh đã chứng minh điều này không đúng sự thật. Thực ra, cách hành xử của cá vàng cho thấy chúng có thể nhớ lại các sự kiện từ ba tháng trước, khiến loài này có thể được coi là nhớ dai hơn những ai tin rằng Steven Gerrard nên chơi ở trung tâm hàng tiền vệ ĐT Anh, sau trận đấu với Mexico.
Trên thực tế, HLV Fabio Capello mới chỉ sử dụng Gerrard trong vòng 45 phút ở vị trí đó đầu tuần này. Còn trước kia, tiền vệ của Liverpool chưa bao giờ thật sự thành công ở vị trí tiền vệ trung tâm trong đội hình tuyển Anh. Có lẽ, giống chúng ta đã được chứng kiến trong trận đấu với Mexico, những gì Capello đang làm chỉ là thử nghiệm một kế hoạch B hay C. Kế hoạch A, chiến lược thành công nhất đã giúp ĐT Anh thẳng đường đến Nam Phi, đánh bại Croatia với tổng tỷ số 9-1 sau hai lượt trận, phải là phương án ưu tiên hàng đầu trong những trận đấu thực sự quan trọng, như trận mở màn với Mỹ ngày 12/6 tới.
Gerrard, ảnh Getty
Capello là một HLV lão luyện, ông hiểu rõ hơn ai hết điều gì thực sự có lợi cho tuyển Anh. Không thể chỉ vì 45 phút tương đối dễ chịu trên sân nhà trước Mexico trong một trận giao hữu mà chiến lược gia người Ý quên cả một vòng loại World Cup trước đó. Những kẻ theo chủ nghĩa xét lại về Gerrard và việc anh nên chơi ở trung tâm hay ở cánh, bóng ma hiện về của cuộc tranh cãi bất tận trước kia: liệu Gerrard và Frank Lampard có thể chơi cùng nhau ở trung tâm hàng tiền vệ không, là không có lợi cho đội bóng áo trắng vào thời điểm này, ba tuần trước World Cup. Những cánh cửa quá khứ đáng buồn đã được Capello đóng lại, và điều tốt nhất cho tuyển Anh là đừng mở nó ra.
Kết luận của chiến lược gia người Ý có lẽ rõ ràng hơn nhiều so với các chuyên gia bình luận sa lông: Gerrard có thể chơi ở trung tâm hàng tiền vệ, nhưng chắc chắn anh sẽ bắt đầu trận đấu bên cánh trái. Khi đối thủ có bóng, anh phải hỗ trợ phòng ngự bên cánh đó và nếu tuyển Anh tấn công, Gerrard được phép chơi tự do. Mọi chuyện chỉ đơn giản như thế. Không ai yêu cầu anh chơi bóng như Ryan Giggs khi còn trẻ: bám biên, nhưng cũng đừng cho rằng Gerrard sẽ chơi hay nhất theo kiểu Javier Mascherano. Trên thực tế, Zinedine Zidane, Ronaldinho hay xa hơn, Gheorghe Hagi, đều chơi bên cánh và sau đó dạt vào trung lộ. Những cầu thủ lớn đều như thế. Cả Lionel Messi lẫn Cristiano Ronaldo nhiều khả năng cũng sẽ làm như thế ở World Cup.
Chỉ có hai lựa chọn cho Gerrard ở trung tâm hàng tiền vệ. Thứ nhất, tiền vệ phòng ngự, bên cạnh Lampard, vị trí không phải là sở thích của anh và cũng không phát huy hết những tố chất của tiền vệ đang khoác áo Liverpool. Thứ hai, đằng sau lưng Wayne Rooney trong vai tiền đạo lùi, nhưng đó thực ra chỉ là một giải pháp nghe hay ho trên lý thuyết, bởi lẽ như vậy, Capello sẽ phải hy sinh Emile Heskey, mà chính cặp Rooney-Heskey mới là phương án mang đến hiệu quả tối đa cho đội bóng áo trắng, như đã được thực tế kiểm nghiệm qua sút vòng loại.
Nếu Rooney đá cắm, các đối thủ của tuyển Anh chỉ cần kèm chặt anh là khâu ghi bàn sẽ trở nên hết sức khó khăn. Ngược lại, nếu Rooney chơi ở vị trí ưa thích của anh, như ở M.U, trong vai tiền đạo lùi, việc cử người bắt chết anh sẽ khó khăn hơn và nhiều khả năng chân sút số một của Capello khi đó mới phát huy hết năng lực, như những gì anh đã thể hiện ở Old Trafford mùa giải này.
Đó là chưa kể mùa giải này với Gerrard là một nỗi thất vọng lớn. Thành tích ghi bàn của anh ở Liverpool chỉ là 12 bàn trong 46 trận, và 3 bàn trong 7 trận chính thức dưới thời Capello. Còn với Rooney, ngoài việc ghi 34 bàn trong 44 trận cho M.U, anh còn 9 lần ghi bàn trong 9 trận chơi cho ĐT Anh, một thành tích mà chắc chắn Capello nhớ kỹ hơn ai hết.
Sau khi vượt qua bài kiểm tra chất lượng lần thứ hai của Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), sân Quy Nhơn đã được công nhận đạt yêu cầu để tổ chức các trận đấu tại V-League 2024/2025.
NTK Minh Hạnh chia sẻ về quá trình sáng tạo và những thách thức khi kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại trong thiết kế trong chương trình "Việt Nam nguồn cội" vừa lên sóng VTV.
Sự cố đáng tiếc đã xảy ra tại giải Thai League 2024-25 khi trận đấu giữa Muangthong United và Buriram United kết thúc với chiến thắng 3-1 nghiêng về đội khách. Không chỉ dừng lại ở kết quả trận đấu, một hành động thiếu fair-play từ một bộ phận cổ động viên đã gây tranh cãi lớn.
Vào tối thứ Bảy tuần trước, MU đã lép vế hoàn toàn trước Everton, nhưng với sự tỏa sáng của Bruno Fernandes và có phần may mắn khi tránh được 1 quả phạt đền ở những phút bù giờ, họ đã thoát khỏi 1 trận thua bẽ bàng.
Chiến thắng Man City 2-0 giúp Liverpool tạo ra cách biệt lên đến 11 điểm so với nhóm bám đuổi và không quá sớm để nói rằng thầy trò Arne Slot đã chạm một tay vào chức vô địch Premier League ngay ở thời điểm này.
XSMN 26/2: Xổ số miền Nam ngày 26/2/2025 gồm các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng và Đồng Nai. Theo dõi kết quả XSMN hôm nay thứ Tư ngày 26/2 trên Thethaovanhoa.vn.
Khởi đầu mùa giải tốt giúp HAGL có vị trí khả quan, nhưng chuỗi 3 trận không thắng gần đây khiến đội bóng của GĐKT Vũ Tiến Thành dần trôi xuống nhóm cuối bảng xếp hạng.
Hình ảnh cụ bà Nguyễn Thị Huynh (thường gọi là cụ Tứ), ở thôn Nam Quang, xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh, đã khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" khi xuất hiện trong một đoạn video chơi pickleball ở độ tuổi U100.
Người đẹp sinh năm 1994 đã chia sẻ một mong muốn đặc biệt: trở thành nhà tài trợ cho các giải đấu pickleball để góp phần phát triển bộ môn thể thao này tại Việt Nam.
Lịch thi đấu bóng chuyền hôm nay ngày 25/2/2025 - Thethaovanhoa.vn cập nhật chi tiết các lịch thi đấu bóng chuyền trong và ngoài nước diễn ra ngày hôm nay
Toni Nadal đã công khai bày tỏ sự ủng hộ dành cho Jannik Sinner sau khi tay vợt người Ý bị cấm thi đấu ba tháng vì liên quan đến cáo buộc doping. Sự việc này đã gây ra nhiều tranh luận trong giới quần vợt, với nhiều ý kiến trái chiều từ các tay vợt và chuyên gia.
Ngày 25-2, đại diện bộ môn thể dục (Cục TDTT) cho biết vận động viên (VĐV) Nguyễn Văn Khánh Phong đã chính thức giành một suất tham dự giải Thể dục dụng cụ (TDDC) vô địch thế giới 2025.