Tiền vệ Gunther Netzer là người Đức đầu tiên đặt chân tới Bernabeu. Ông được Real Madrid mua về vào năm 1973 để làm đối trọng với bộ đôi người Hà Lan Johan Cruyff và Johan Neekens bên phía Barca. Trong 3 mùa giải chơi bóng ở Bernabeu, Netzer đã cùng Real Madrid đoạt được 4 danh hiệu, gồm 2 chức vô địch Liga (1975, 1976) và 2 Cúp Nhà Vua (1974, 1975).
![]() Ozil là người Đức thứ 8 tới Real Madrid - Ảnh AP |
Có thời gian gắn bó với Real Madrid ngắn hơn (từ 1988 tới 1990), song Bernd Schuster vẫn được xem là một trong những người Đức thành công nhất ở Bernabeu. Cùng với "Bộ ngũ kền kền", Schuster đã cùng Real Madrid thống trị TBN trong những năm cuối thập niên 90 thế kỷ trước, đoạt 1 Liga (1989), 2 Cúp Nhà Vua (1989, 1990) và 1 Siêu Cúp TBN (1989). Sau này, khi trở lại Bernabeu với tư cách HLV, Bernd Schuster còn giúp Real Madrid đoạt thêm một chức Vô địch Liga nữa.
Sau Schuster là Bodo Illgner, thủ môn của "Septima" - chức vô địch Champions League thứ 7. Trong 5 năm chơi bóng ở Bernabeu (1996-2001), Illgner đã cùng Real Madrid giành 2 Liga (96-97 và 00-01), 2 Champions League (97-98 bắt chính, 99-00 dự bị) và 1 Cúp Liên lục địa (1998).
Phải 6 năm sau Real Madrid mới đưa về thêm một người Đức nữa. Lần này là trung vệ Christoph Metzelder, đến theo dạng CNTD từ Dormund. Và có thể khẳng định rằng cho tới lúc này, Metzelder là người Đức kém thành công nhất ở Bernabeu. Dù vẫn cùng Real Madrid giành được 2 danh hiệu (Liga 07-08 và Siêu Cúp TBN 2008), song đóng góp của Metzelder là cực kỳ hạn chế.
Và giờ tới lượt Khedira, Oezil. Họ sẽ là những Netzer, Stielike mới? Hay lại sẽ chìm nghỉm như Metzelder?
L.G
