Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Giải thưởng Bùi Xuân Phái là 'ngày hội' của những người yêu Hà Nội

Thứ Năm, 28/08/2014 13:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Sáng nay (28/8), tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 - Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN), Quỹ Bùi Xuân Phái đã tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng lần 7 - năm 2014. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tới dự và có bài phát biểu.
Thethaovanhoa.vn xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu này:
Kính thưa các vị đại biểu!
Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 69 năm cách mạng Tháng Tám và quốc khánh 2/9 – 60 năm giải phóng Thủ đô. Hôm nay, Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức một hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng – trao giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội của các tác giả, tác phẩm đạt giải. Đây là một giải thưởng “rất” Hà Nội, mang đầy tính biểu trưng của thủ đô ngàn năm văn hiến, dành để tôn vinh những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.
Vì thế, Lễ trao giải hôm nay cũng chính là một sự khởi động vô cùng ấn tượng và đẹp đẽ cho những ngày tưng bừng kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô đang đến, thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi xin gửi lời cảm ơn và chúc mừng tới các đồng chí lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam, Báo Thể thao và Văn hóa, cùng các tác giả, các đại biểu đã về dự Lễ trao giải hôm nay, xin gửi tới các quý vị sức khỏe, hạnh phúc.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (phải) và Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi (trái) trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội cho nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán
Trải qua 6 mùa giải thưởng, Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội với 5 giải thưởng thưởng Lớn và khoảng 20 giải Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm, giải còn xem xét, ghi nhận đưa vào Danh sách đề cử chính thức hàng chục tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có ý nghĩa thiết thực cho Hà Nội, phù hợp với tiêu chí của giải. Và vinh dự cho Hà Nội là năm thứ tư cùng đồng hành với Báo Thể thao và Văn hóa, Thông tấn xã Việt Nam đồng bảo trợ đến năm nay, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội đã thực sự trở thành “ngày hội” của những người yêu Hà Nội, biểu thị tình yêu Thủ đô của các tầng lớp nhân dân: từ các văn nghệ sĩ, trí thức trăn trở với những sáng tác, nghiên cứu về chủ đề Hà Nội, đến những người dân bình thường, đang sống và làm việc trên mảnh đất này, cho đến cả những người nước ngoài đã và đang gắn bó với Thủ đô của chúng ta…
Lễ trao giải thưởng hôm nay, đưa mỗi chúng ta càng thêm tin, thêm yêu Hà Nội hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, vượt lên trên những sự sôi động trong cuộc sống thường ngày ở một Thủ đô đang trên đường phát triển, đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức, còn rất, rất nhiều những con người nặng lòng với Hà Nội.
Mà những tác phẩm, ý tưởng, việc làm của họ là những mạch ngầm quý báu, bồi đắp các giá trị lịch sử, văn hóa cho người Hà Nội; và rồi, chính cuộc đời họ cũng sẽ trở thành những tấm gương, những biểu tượng sống của Thủ đô như Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, nhà văn Tô Hoài, Giáo sư Phan Huy Lê, nhạc sĩ Văn Vượng, nhà nhiếp ảnh Quang Phùng…
Giải thưởng đã phát hiện ra những tình yêu Hà Nội ấy, liên kết họ trở thành một khối vững bền, để qua mỗi kỳ giải thưởng, những tình yêu ấy lại được động viên, khích lệ, được nhân lên thành một làn sóng mạnh mẽ. Tình yêu Hà Nội ấy chính là một lực tinh thần lớn lao, là nguồn “nguyên khí” quý báu để Hà Nội phát triển.
Thay mặt cho lãnh đạo Thành phố Hà Nội, tôi xin chân thành cảm ơn BTC Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, đặc biệt cám ơn các tác giả đã có tên trong danh sách đề cử cùng những tác giả được giải thưởng năm nay. Bởi những tác phẩm, ý tưởng, việc làm cảu quý vị đã góp phần thiết thực vào việc xây dựng một Thủ đô giàu đẹp, là những bông hoa quý giá nở đúng dịp 60 năm giải phóng Thủ đô.
Xin Trân trọng cảm ơn!
Hoa Chanh (ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS