Nhạc sĩ Dương Thụ: 'Những mầm tử tế đang nảy nở trong âm nhạc'

Thứ Tư, 16/04/2014 14:34 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Chiều qua, 15/4, tại Hà Nội và TP. HCM, gần 100 nhà báo tham gia bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014 đã đặt bút quyết định các chủ nhân của mùa giải năm nay.Đây cũng là năm thứ hai Giải Âm nhạc Cống hiến tiếp tục bỏ phiếu bằng hình thức bầu trực tuyến giữa 2 đầu Hà Nội và TP. HCM.
Từ đầu cầu TP HCM, nhạc sĩ Dương Thụ, Giám đốc Âm nhạc của chương trình trao giải Cống hiến, đánh giá: "Năm nay, Cống hiến “trẻ” bởi những yếu tố vừa lạ, vừa có giá trị nghệ thuật và nó khẳng định âm nhạc Việt Nam không tồi tệ như nhiều người nghĩ.
Nhìn vào danh sách đề cử Cống hiến lần thứ 9 - 2014 tôi thấy có những thay đổi theo chiều hướng tích cực. Số hạng mục đề cử tăng lên, phản ánh được toàn diện bộ mặt của nền âm nhạc. Các mùa giải trước, những đề cử còn vẫn còn đậm tính giải trí. Năm nay những gương mặt, chương trình được đề cử ngoài tính giải trí, còn rất giàu tính nghệ thuật. Giải Cống hiến là giải bình chọn dành cho các nhà báo, và tôi thấy những năm gần đây các nhà báo ngày càng quan tâm sâu sát tới âm nhạc hơn.
Trong bảng đề cử năm nay xuất hiện nhiều nhân tố mới, rất triển vọng. Như ca sĩ Đinh Hương tự sáng tác ca khúc tiếng Anh, nghe rất chỉn chu; như Cát Tường vừa có khả năng biểu diễn, vừa có khả năng sáng tác, hay Nguyễn Đình Thanh Tâm, một cá tính lạ... Họ là những nhân tố mới mang lại luồng sinh khí mới cho nền âm nhạc.
Trong khi đó những nghệ sĩ đã thành danh vẫn không ngừng tìm tòi, đổi mới không mệt mỏi. Như Tùng Dương, một hiện tượng đặc biệt, năm nào anh ta cũng được đề cử Cống hiến, nhiều lần đoạt giải. Năm nay lại tiếp tục được đề cử, tôi thấy rất hay. Hay Nguyên Lê, một nghệ sĩ ở tầm quốc tế rồi, nhưng đã về Việt Nam cộng tác với Tùng Dương. Nguyên Lê ở một đẳng cấp khác, rất cách biệt với người nghe Việt Nam nhưng ông ấy đã chinh phục được khán giả, đánh thức được năng lượng ở nhiều người. Ngoài ra phải kể đến Thanh Lam đã làm Cầm tay mùa Hè rất tốt, hay Đỗ Bảo đã làm một chương trình rất chu đáo về phần nghe.
Dẫu bây giờ bức tranh văn hóa của Việt Nam hơi ảm đạm và người ta nói rất nhiều vấn đề về con người, về phẩm chất của người Việt, nhưng nhìn vào Giải Cống hiến năm nay, nhìn vào âm nhạc 2013 có thể thấy những dấu hiệu rất tích cực, những mầm văn hóa tử tế đang bắt đầu nảy nở.
Giải Cống hiến đã quan tâm đến âm nhạc có chiều sâu hơn, đúng với giá trị của âm nhạc đang là, chứ không phải là một thứ gì khác.

Giải Cống hiến đóng góp to lớn cho sự phát triển của âm nhạc đương đại, đã trở thành một giải có quy mô quốc gia.
Tôi hy vọng những nghệ sĩ trẻ được đề cử Cống hiến năm nay sẽ ngày càng phát huy được khả năng, xứng đáng với kỳ vọng của các nhà báo, của khán giả”.
Chương trình Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014 do Báo TT&VH tổ chức, với sự đồng hành sản xuất của VTV6; sự hợp tác của Công ty DS và với sự tài trợ của các đơn vị: Tổng Công ty Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (Vàng), Công ty TNHH MTV Nước Uống Collagen Việt Nam (Bạc), Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (Bạc), Liên đoàn Bóng đá Việt Nam - VFF (Bạc) và thương hiệu Caviar de Đuc (Bạc).

Nhóm PV (ghi)
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay