Lễ công bố Đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015

Thứ Sáu, 06/03/2015 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ công bố Danh sách đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015 được Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức sáng nay (6/3) tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5- Lý Thường Kiệt, Hà Nội).
Đến dự lễ công bố Danh sách đề cử là đại diện khoảng 50 phóng viên nhà báo theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan Báo, Đài trên toàn quốc, những người trực tiếp theo dõi hoạt động âm nhạc năm qua. Đặc biệt là đại diện các báo, đài bảo trợ truyền thông cho Cống hiến như: Dân trí, Vietnamnet, Đẹp, Zing, Vietnamlus, Tin tuc, Truyền hình Thông tấn, Vietnamnews, Le Courier, Báo ẢnhVnews.
Ngoài ra là các nghệ sĩ, đại diện nhà sản xuất có tên trong danh sách đề cử năm nay gồm: ca sĩ Vũ Thắng Lợi, ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân, nhạc sĩ Trần Lập, nhạc sĩ Tạ Quang Thắng, đại diện của nhạc sĩ Thế Song, ê kíp Bài hát Việt; ê kíp Giai điệu tự hào, ê kíp In The Spotlight, ê kíp RockStorm;  ê kíp Young hit, Young beat...
Quang cảnh Lễ công bố Đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến
Về thành phần BTC gồm: ông Đỗ Doãn Phương, Phó TBT báo Thể thao & Văn hóa, Phó BTC Giải Âm nhạc Cống hiến; bà Lê Như Thoa, Tổng giám đốc Công ty Truyền Thông và tổ chức sự kiện Le Bros, đối tác sản xuất Lễ trao giải Cống hiến; ông Nguyễn Hữu Trịnh, Phó Ban thường trực Giải và bà Hoàng Thu Hằng, ủy viên BTC.
Năm nay cũng là tròn 10 năm giải thưởng âm nhạc Cống hiến của báo Thể thao & Văn hóa ra đời. Đó là 10 năm báo chí và nhạc Việt đã trở thành những người bạn thực sự. Vì vậy, buổi lễ cũng là một cuộc hội ngộ tri kỷ giữa các chủ nhân đầu tiên của giải thưởng gồm: Nhạc sĩ Lương Minh - Phó trưởng Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam, nhạc sĩ Quốc Trung, ca sĩ Mỹ Linh, nhạc sĩ Anh Quân, ca sĩ Tùng Dương. Ông Đỗ Doãn Phương, Phó BTC Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến đã trao hoa tri ân các chủ nhân đoạt giải Tiền Cống hiến và Cống hiến lần 1 năm 2006.
BTC trao hoa tri ân các chủ nhân đoạt giải Tiền Cống hiến và Cống hiến lần 1 năm 2006
Ca sĩ Mỹ Linh xúc động phát biểu: “Năm được giải Cống hiến đầu tiên tôi không đến nhận giải bởi đó cũng là mất mát lớn nhất trong cuộc đời tôi. Đó là năm tôi mất đi người cha của mình, sự mất mát không gì bù đắp được... Trong niềm vui, sự tự hào được công nhận Album của năm do các nhà báo bầu chọn. Hôm nay nhắc lại kỷ niệm này tôi rất xáo trộn trong mình. Tôi biết rằng cuộc sống trôi đi rất nhanh, mới thế mà đã 10 năm. 10 năm qua tôi đã tiếp tục phát triển, làm được những việc khác và rất nhiều nghệ  sĩ trẻ đã ra mắt những bài hát mới, album mới để cấm hiến cho cống hiến âm nhạc. Xin chúc cho giải Cống hiến ngày càng uy tín hơn bởi  tôi luôn cảm  thấy tự hào khi được cầm trên tay giải thưởng này. Đó là một sự công nhận thực sự cho những người có chuyên môn cho âm nhạc nước nhà...”.
Ca sĩ Mỹ Linh phát biểu tại Lễ công bố đề cử Giải thưởng Cống hiến

Kỷ niệm một thập kỷ Giải thưởng âm nhạc Cống hiến đánh dấu sự trở lại một đối tác cũ trong một vai trò mới là Tập đoàn Truyền thông Le Group, đối tác sản xuất Cống hiến. Bà Lê Như Thoa, Tổng giám đốc Công ty Truyền thông và tổ chức sự kiện Le Bros thuộc tập đoàn truyền thông Le Group cho biết: "Sau chặng đường 10 năm, chúng tôi mong muốn giải thưởng này ngày càng uy tín hơn hướng tới một giải "Grammy" của Việt Nam".
Bà Lê Như Thoa, Tổng giám đốc Công ty Truyền thông và tổ chức sự kiện Le Bros phát biểu
10 năm Cống hiến cũng là quãng thời gian của những đánh giá độc lập, công tâm và công khai của 100 nhà báo thông qua lá phiếu của mình sẽ ấn định chiến thắng hàng năm cho các nghệ sĩ. Để tri ân con mắt xanh của các nhà báo, báo Thể thao & Văn hóađã lập ra một giải thưởng Mắt xanh Cống hiến để trao cho các nhà báo bầu trúng cả 7 hạng mục giải thưởng. Tại giải Cống hiến lần 9  năm 2014, có 3 nhà báo bầu đúng cả 7 hạng mục. Đó là: Phạm Công Hân (Báo điện tử VOV),  Hà Sơn (báo VietnamNet) và Vương Hà (báo Quân đội nhân dân). Ngoài ra, có 7 nhà báo bầu đúng 6 hạng mục.
BTC trao giải Mắt xanh cho 3 nhà báo
Phần quan trọng nhất buổi lễ, nhà báo Hữu Trịnh, Phó Ban thường trực giải thưởng đã giới thiệu và công bố Danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 10 - 2015. Với tiêu chí “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, năm nay, danh sách đề cử cho 7 hạng mục gần như phản ánh đầy đủ bộ mặt của âm nhạc đại chúng Việt Nam năm 2014.

Nhà báo Hữu Trịnh công bố Danh sách đề cử 7 hạng mục của Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 10 - 2015
Hạng mục đầu tiên, Bài hát của năm gồm 4 đề cử: Bốn chữ lắm (sáng tác Phạm Toàn Thắng; ca sĩ Trúc Nhân - Thảo Nhi) đã trở thành hit trên mạng và được đánh giá cao về nghệ thuật. Trót yêu (sáng tác: Ái Phương; ca sĩ Trung Quân Idol) là một bản nhạc pop nhiều cảm xúc, bài hát cũng là một hit tung hoành trên mạng thời gian qua. Ngoài ra: Nơi đảo xa (tác giả: Thế Song) và Tổ quốc gọi tên mình (nhạc Đinh Trung Cẩn; thơ Nguyễn Phan Quế Mai) do nhiều ca sĩ thể hiện. Hai bài hát được hát vang khắp nơi và được xem là lời hiệu triệu toàn dân, khơi dậy tình yêu nước đối với mọi người.
Hạng mục thứ 2, Nghệ sĩ mới của năm gồm 4 gương mặt cá tính: Vũ Thắng Lợi, Nhóm OPlus, Nguyễn Trần Trung Quân và Huyền Sambi.
Hạng mục thứ 3, Album của năm gồm 5 đề cử: Một tôi rất mới (Tạ Quang Thắng), Đại lộ đón gió (Thảo Trang), Gặp tôi mùa rất Đông (Nguyễn Đình Thanh Tâm), Khởi hành (Nguyễn Trần Trung Quân) và Nghe (Phạm Anh Khoa)
Hạng mục thứ 4, Chương trình của năm gồm 4 đề cử: HeartBeat (Mỹ Tâm), Hồ Ngọc Hà Live Concert 2014 (Hồ Ngọc Hà), Monsoon Music Festival 2014 (Công ty Thanh Việt) và Trần Mạnh Tuấn và dàn nhạc giao hưởng (Trần Mạnh Tuấn).
Hạng mục thứ 5, Chuỗi chương trình của năm với 5 đề cử: Bài hát Việt (VTV - Cát Tiên Sa), Giai điệu tự hào (VTV - Motion Media), In The Spotlight (Công ty Mỹ Thanh), RockStorm (MobiFone), Young hit, young beat (Công ty Truyền hình Viettel và Công ty Diệu Thanh).
Hạng mục thứ 6, Nhạc sĩ của năm cũng với 4 đề cử: Trần Lập, Tạ Quang Thắng, Phạm Toàn Thắng, Vũ Cát Tường
Hạng mục cuối cùng: Ca sĩ của năm với 4 đề cử: Hồ Ngọc Hà , Mỹ Tâm, Nguyễn Đình Thanh Tâm và Tùng Dương.
Các đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 10 - 2015
Ca sĩ Tùng Dương, đã đoạt giải Cống hiến lần đầu tiên, từng 8 lần được Cống hiến vinh danh tiếp tục xuất hiện trong bảng đề cử Cống hiến lần thứ 10 xúc động phát biểu: "Cống hiến là Giải thưởng đồng hành và đánh dấu những thay đổi trong sự nghiệp và sánh tạo của Tùng Dương. Dù là gương mặt "cũ" nhưng khi có mặt trong đề cử, Tùng Dương vẫn thấy rất xao xuyến. Và cũng mong giải thưởng ngày càng có nhiều gương mặt trẻ tài năng tiếp tục được vinh danh".
Ca sĩ Tùng Dương phát biểu khi tiếp tục được đề cử trong Cống hiến 10 -2015

Trong phần trao đổi, thảo luận về các đề cử Giải Cống hiến năm nay giữ các nhà báo và BTC, nhà báo Hữu Trịnh đã trả lời nhiều thắc mắc của các nhà báo Ngô Bá Lục, Hà Sơn, Quỳnh Hương về Chuỗi chương trình của năm về ca khúc Yêu xa của Vũ Cát Tường, về ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng MTP, về nhạc sĩ Quốc Trung với tư cách là Giám đốc âm nhạc của nhiều chương trình như Giai điệu tự hào, In The Spotlight, RockStorm, nhạc sĩ trẻ Khắc Hưng với album Khởi hành...
Năm nay, lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Nhà hát TP.HCM vào ngày 6/4/2015, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV - Đài Truyền hình Việt Nam, do Công ty Ford Việt Nam và Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa tài trợ. Và đặc biệt, với sự trở lại của người bạn cũ, đối tác cũ, nhưng trên một tầm cao mới: Công ty Truyền thông và Tổ chức Sự kiện Le Bros (thuộc Tập đoàn Truyền thông Lê - Le Group of Companies) - một đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp - chương trình nghệ thuật đêm trao giải sẽ được ê-kíp uy tín hàng đầu showbiz hiện nay thực hiện. 
Tiếp tục “truyền thống” công khai - minh bạch, năm nay BTC vẫn duy trì buổi kiểm phiếu công khai trước giờ trao giải tại TP.HCM với sự tham gia của phóng viên các Báo, Đài đang hoạt động trong mảng văn hóa nghệ thuật. Với một quy trình xây dựng đề cử khách quan, chặt chẽ, nghiêm túc của cả một tập thể lớn và sự công tâm của khoảng 100 phóng viên trên toàn quốc tham gia bình chọn, BTC kỳ vọng vào sự thành công của giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015 và mong muốn giải thưởng sẽ luôn là người bạn đồng hành với những sáng tạo của nghệ sĩ, tôn vinh những con người đã hết lòng vì âm nhạc nước nhà.
Nhóm Phóng viên
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên