Công bố đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015: Bảng đề cử tiếp tục 'nóng'...

Thứ Bảy, 07/03/2015 06:33 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Sáng hôm qua (6/3), báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã tổ chức Lễ công bố Danh sách Đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 – 2015, với 7 hạng mục. Sự kiện này luôn được chờ đón, vì sau 10 năm "hàn thử biểu" của Cống hiến đã đo khá chính xác đời sống nhạc Việt, phát hiện ra những xu hướng mới, giới thiệu những gương mặt nghệ sĩ tài năng.
Lễ công bố đề cử năm nào cũng nhiều cảm xúc, những "tân binh" mới được đề cử thì hồi hộp, phấn khích. Còn các nhà báo đều nóng lòng muốn biết danh sách đề cử cuối cùng. Năm nay, lúc còn ở dự thảo, bảng đề cử khá "nóng" vì xuất hiện nhân tố rất "hot" và gây tranh cãi là Sơn Tùng – MTP.
Ca sĩ Mỹ Linh: 10 năm, Cống hiến vẫn có ý nghĩa với tôi
9h30 sáng, các nhà báo, phóng viên đại diện cho hơn 50 báo, đài đã tới tham dự buổi họp báo. Buổi họp báo còn có sự tham dự các nghệ sĩ từng đoạt giải Tiền Cống hiến: Ca sĩ của năm - Tùng Dương; Cống hiến lần thứ nhất với vợ chồng nhạc sĩ – ca sĩ Anh Quân và Mỹ Linh, đại diện ê kíp thực hiện Album của năm – Chat với Mozart; nhạc sĩ Lương Minh – đại diện Chương trình của năm (Sao Mai – Điểm hẹn và Con đường Âm nhạc).
Các nghệ sĩ và ê kíp sản xuất ở Hà Nội cũng tham dự lễ công bố: Nhạc sĩ Trần Lập, Tạ Quang Thắng, Huyền Sambi, ca sĩ Vũ Thắng Lợi, Nguyễn Trần Trung Quân; cùng các ê-kíp Bài hát Việt, Giai điệu tự hào; In The Spotlight (ông Trần Thanh Tùng, bà Nguyễn Mỹ Trang – công ty Mỹ Thanh); Young hit, young beat (nhạc sĩ Anh Quân – công ty Diệu Thanh); Monsoon Music Fetival 2014 (nhạc sĩ Quốc Trung – công ty Thanh Việt); RockStorm (ông Nguyễn Trọng Sơn, Trần Chiến Bình – MobiFone).
Những nghệ sĩ từng đoạt giải Cống hiến và được đề cử Cống hiến năm nay đã xuất hiện tại Lễ công bố đề cử

Xúc động chia sẻ về kỷ niệm với giải Cống hiến, ca sĩ Mỹ Linh cho biết, ê kíp thực hiện Chat với Mozart (gồm Mỹ Linh, Dương Thụ, Anh Quân, Huy Tuấn) nhận giải Cống hiến lần thứ nhất - năm 2006. Chị đã rất hạnh phúc vì sáng tạo của ê-kíp được ghi nhận. Nhưng đó cũng là năm Mỹ Linh không thể tới buổi lễ vì người cha thân yêu của chị qua đời. "Nhắc tới kỉ niệm này, trong lòng tôi vẫn thấy xúc động. Chớp mắt mà đã 10 năm rồi, chúng tôi đã làm được rất nhiều việc, và ngày càng nhiều nghệ sĩ trẻ tài năng xuất hiện... Giải Cống hiến vẫn có ý nghĩa đặc biệt với tôi".
Nam ca sĩ Tùng Dương, người giành kỉ lục đoạt nhiều giải thưởng Cống hiến nhất (8 lần đoạt giải) chia sẻ: "Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên đoạt giải Cống hiến là những năm mình tràn đầy khát khao, mơ ước thế nào. Sau 10 năm tôi tiếp tục nuôi dưỡng đam mê ấy. Tôi chúc cho Cống hiến luôn giữ vững uy tín, ghi nhận được sáng tạo của những nghệ sĩ trong từng giai đoạn của họ".
Nghệ sĩ trẻ háo hức khi được đề cử
Bảng đề cử Cống hiến lần 10 – 2015 tiếp tục xuất hiện những nhân tố mới, trong đó có những nghệ sĩ, chương trình lần đầu tiên được đề cử. Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân chia sẻ: “Là một gương mặt trẻ lần đầu tiên được đề cử Cống hiến tôi cảm thấy rất hãnh diện, hạnh phúc. Tôi rất yêu mến giải Cống hiến, đã từ lâu được đề cử là niềm mơ ước tôi”.
Còn Huyền Sambi thì xúc động cho biết: “Tôi vẫn còn nhớ năm ngoái không có vé đi xem Cống hiến. Rồi sau cũng có vé vào phút chót. Khi ngồi trên tầng 2 Nhà hát Lớn Hà Nội nhìn xuống sân khấu, tôi đã rất mong một ngày nào đó sẽ được đề cử. Khi biết tên mình có trong danh sách đề cử năm nay, tôi rất vui mừng. Tôi cảm thấy thật vinh dự”.
Một nghệ sĩ cũng không còn trẻ về tuổi, nhưng lần đầu tiên góp mặt ở giải Cống hiến - nhạc sĩ Trần Lập. Anh cho biết: “Tôi đã chơi nhạc 20 năm với Ban nhạc Bức tường, theo đuổi dòng nhạc không phải đại chúng (nhạc Rock). Và đây là lần đầu tiên được đề cử. Đề cử của Cống hiến là nguồn đồng viên rất lớn với nghệ sĩ, là động lực để nghệ sĩ trẻ phấn đấu... Tôi cho rằng đây là một giải thưởng rất xứng đáng để người nghệ sĩ hướng tới”.
Còn ca sĩ Vũ Thắng Lợi: Lần đầu tiên được đề cử một giải thưởng uy tín như Cống hiến, anh cảm thấy rất vui và vinh dự, mặt khác cũng cảm thấy tự hào vì những gì anh theo đuổi đã được các Thể thao & Văn hóa ghi nhận.
Tranh luận sôi nổi về các đề cử
Bảng đề cử Cống hiến gồm 7 hạng mục: Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chuỗi chương trình của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm, Ca sĩ của năm.
Thời điểm công bố danh sách đề cử chính thức bao giờ cũng "nóng". Có những năm khá căng thẳng. Như Cống hiến lần 8 - 2013, khi Phạm Thu Hà, một gương mặt mới toanh được đề cử. Nhưng cuối cùng, kết quả bầu chọn của khoảng 100 phóng viên hai miền đã ghi nhận Phạm Thu Hà ở hạng mục Album của năm dành cho Classic meets chillout.
Năm nay, các phóng viên tiếp tục đặt ra những câu hỏi hóc búa. Như đã nói, ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng M-TP đã xuất hiện ở bảng tham khảo đề cử. Nhà báo Hà Sơn (VietNamNet) đánh giá Sơn Tùng thực sự là một hiện tượng, và thắc mắc tại sao anh không có mặt trong đề cử Nghệ sĩ mới của năm?

Nhà báo Hữu Trịnh, Phó Ban tổ chức thường trực giải Cống hiến, cho biết: "Đã là nghệ sĩ mới của năm thì ngoài việc được công chúng yêu mến, thì hình ảnh phải mang tính tích cực, ngoài khía cạnh sáng tạo thì yếu tố nhân cách, đạo đức cũng rất quan trọng. Sơn Tùng là người rất thành công xây dựng hình tượng theo trào lưu K-pop, tuy nhiên một vài ca khúc của anh vướng nghi án đạo nhạc, nên đưa vào giải chưa thực sự thích hợp".
Nhà báo Hữu Trịnh cho biết thêm, quan điểm của Thể thao & Văn hóa nói chung, giải Cống hiến nói riêng là ghi nhận những sáng tạo mới mẻ đóng góp cho sự phát triển của âm nhạc nước nhà.
Trả lời về việc tại sao không mở ra mục riêng dành cho Nhạc sĩ phối khí, hoặc tách hạng mục Chương trình của năm thành hai hạng mục Chương trình truyền hình và Chương trình ca nhạc, nhà báo Hữu Trịnh cho biết: "Giải nhạc sĩ phối khí mang nặng tính chuyên môn âm nhạc, các phóng viên chúng ta bình chọn liệu có ổn hay không. Chúng tôi cảm thấy chưa đủ cơ sở để mở hạng mục mới"...
Năm nay, lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Nhà hát TP.HCM vào ngày 6/4/2015, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV - Đài Truyền hình Việt Nam, do Công ty Ford Việt Nam và Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa tài trợ. Và đặc biệt, với sự trở lại của người bạn cũ, đối tác cũ, nhưng trên một tầm cao mới: Công ty Truyền thông và Tổ chức Sự kiện Le Bros (thuộc Tập đoàn Truyền thông Lê - Le Group of Companies) - một đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp - chương trình nghệ thuật đêm trao giải sẽ được ê-kíp uy tín hàng đầu showbiz hiện nay thực hiện.
Tiếp tục “truyền thống” công khai - minh bạch, năm nay BTC vẫn duy trì buổi kiểm phiếu công khai trước giờ trao giải tại TP.HCM với sự tham gia của phóng viên các Báo, Đài đang hoạt động trong mảng văn hóa nghệ thuật. Với một quy trình xây dựng đề cử khách quan, chặt chẽ, nghiêm túc của cả một tập thể lớn và sự công tâm của khoảng 100 phóng viên trên toàn quốc tham gia bình chọn, BTC kỳ vọng vào sự thành công của giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015 và mong muốn giải thưởng sẽ luôn là người bạn đồng hành với những sáng tạo của nghệ sĩ, tôn vinh những con người đã hết lòng vì âm nhạc nước nhà.
Danh sách đề cử Giải âm nhạc Cống hiến lần 10 -2015
(Các đề cử xếp theo thứ tự a, b, c…)
I. Bài hát của năm
1.    Bốn chữ lắm (Tác giả: Phạm Toàn Thắng; ca sĩ Trúc Nhân - Trương Thảo Nhi)
2.    Nơi đảo xa (Tác giả Thế Song; nhiều ca sĩ)
3.    Tổ quốc gọi tên mình (Tác giả: Đinh Trung Cẩn, Phan Quế Mai; nhiều ca sĩ)
4.    Trót yêu (Tác giả: Ái Phương; ca sĩ Trung Quân Idol)
II. Nghệ sĩ mới của năm
1.    Vũ Thắng Lợi
2.    Nhóm OPlus
3.    Nguyễn Trần Trung Quân
4.    Huyền Sambi
III. Album của năm
1.    Một tôi rất mới (Tạ Quang Thắng)
2.    Đại lộ đón gió (Thảo Trang)
3.    Gặp tôi mùa rất đông (Nguyễn Đình Thanh Tâm)
4.    Khởi hành (Nguyễn Trần Trung Quân)
5.    Nghe (Phạm Anh Khoa)
IV. Chuỗi chương trình của năm    
1.    Bài hát Việt (VTV - Cát Tiên Sa)
2.    Giai điệu tự hào (VTV - Motion Media)
3.    In The Spotlight (Công ty Mỹ Thanh)
4.    RockStorm 7 (MobiFone)
5.    Young hit, young beat (Công ty Truyền hình Viettel)
V. Chương trình của năm
1.    HeartBeat (Mỹ Tâm)
2.    Hồ Ngọc Hà Live Concert 2014 (Hồ Ngọc Hà)
3.    Monsoon Music Festival 2014 (Công ty Thanh Việt)
4.    Trần Mạnh Tuấn và dàn nhạc giao hưởng (Trần Mạnh Tuấn)
VI. Nhạc sĩ của năm
1.    Trần Lập
2.    Tạ Quang Thắng
3.    Phạm Toàn Thắng
4.    Vũ Cát Tường
VII. Ca sĩ của năm
1.    Tùng Dương
2.    Hồ Ngọc Hà
3.    Mỹ Tâm
4.    Nguyễn Đình Thanh Tâm
Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015 sẽ được tổ chức vào đêm 6/4 tại Nhà hát TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên VTV6. Năm nay Công ty Le Bros - một công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp - sẽ thực hiện sản xuất toàn bộ chương trình của Âm nhạc Cống hiến. Công ty Ford Việt Nam và Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa là nhà Tài trợ Đồng.
Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên