'Chắt lọc' những tình yêu Hà Nội

Chủ Nhật, 21/08/2016 19:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hà Nội thời nào cũng hội tụ được “nguyên khí” cả trong và ngoài nước, đến sinh sống và cống hiến cho Thủ đô. Sứ mệnh của giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội kể từ khi ra đời năm 2008 là “chắt lọc” từ nguồn nguyên khí dồi dào ấy những tình yêu lớn cho Thủ đô.
Mùa giải lần 9-2016, ngoài 01 đề cử Giải thưởng Lớn, Hội đồng Giám khảo gồm GS Phan Huy Lê, nhà báo Ngô Hà Thái, nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà văn Bằng Việt và GS.KTS Hoàng Đạo Kính đã "chấm" được 9 đề cử chính thức chia đều cho 3 hạng mục: Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm đáp ứng tiêu chí "có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu với Thủ đô".
Hạng mục Ý tưởng
Đó là Ý tưởng đặt tượng bán thân nhạc sĩ Văn Cao tại Vườn hoa Cổ Tân của nhà sử học Dương Trung Quốc. Một ý tưởng rất đẹp để có một biểu thị vật chất xứng tầm với vị trí, không gian lịch sử tiêu biểu nhất của Thủ đô: Quảng trường Cách mạng Tháng 8 (trước Nhà hát Lớn Hà Nội).
Đó là ý tưởng Phố sách Hà Nội của Sở Thông tin &Truyền Thông Hà Nội và một số đơn vị xuất bản ở Thủ đô nhằm "thiết kế" cho Thủ đô một "không gian sách" mà ở đó không chỉ là nơi bán sách, giao lưu tác giả, tổ chức các hoạt động về sách, mà còn là chỗ giao dịch bản quyền sách, trở thành nơi quen thuộc của cư dân Thủ đô tìm đến với tri thức, góp phần nâng cao văn hóa đọc của công chúng.
Đó là Chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế... Đây là chủ trương lớn, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong dư luận, nhằm tiếp tục sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô: Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.
Hạng mục Tác phẩm
Đó là MV Hà Nội của danh Pháp La Grande Sophie. Nó đã vẽ lên một chân dung Hà Nội bằng âm nhạc, với những ca từ và hình ảnh như tan chảy vào trái tim người thưởng thức, dù là người trong nước, đồng bào xa xứ, hay những vị khách quốc tế chưa từng ghé qua Hà Nội.

Cuốn sách "Tranh dân gian Hàng Trống Hà Nội"
Đó là cuốn sáchTranh dân gian Hàng Trống - Hà Nộicủa họa sĩ Phan Ngọc Khuê (chủ biên),  một công trình sưu tầm công phu và có chủ đích của tác giả, giúp người đọc có thể xác định vị trí thích đáng của dòng tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội trong quá trình hình thành, phát triển trong lịch sử nghệ thuật dân tộc và tranh dân gian Việt Nam, "tìm được cơ sở tâm hồn con người Việt Nam nói chung và cư dân Thăng Long - Hà Nội nói riêng".
Tiếp đến là đề cửnhững cuốn sách đầy thương nhớ về Hà Nộicủa nhà văn  Việt kiều Lê Minh Hà, trong đó nổi bật là Thương thế ngày xưa. Đó là những trang văn đầy ắp kỷ niệm về Hà Nội hôm qua và hôm nay.
Trong 3 đề cử ở hạng mục này, có 2 tác giả cùng được vinh danh. Đây cũng là một mùa giải tiếp tục chấp nhận ngoại lệ: nâng số đề cử được trao giải lên con số 5 (thay vì 4 như thông lệ).
Hạng mục Việc làm
Chương trình radio Bài ca Hà Nội của công ty Radio Việt do Vũ Đặng Hùng, Trương Quý và Giang Trang thực hiện, phát sóng chính thức trên FM.90Mhz, Đài phát thanh Hà Nội. Đây được xem là "cẩm nang về một thành phố có nhiều vẻ đẹp văn hóa bằng âm nhạc" mà qua đó, người nghe dù ở độ tuổi nào cũng có thể tìm thấy những vẻ đẹp của  đời sống văn hoá lịch sử Hà Nội thông qua các bài hát có diễn biến theo các mốc thời gian, từ thời Thăng Long Kẻ Chợ tới thời Đông Dương và từ sau giải phóng đến nay.
Việc làm "giữ sạch Hà Nội" diễn ra vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần của ông James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean lọt vào danh sách đề cử chính thức vì đã góp phần nâng cao ý thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường sống quanh mình cũng như xây dựng thủ đô Hà Nội xanh, đẹp mọi lúc, mọi nơi.
Và cuối cùng, lọt vào đề cử chính thức ở hạng mục này là một việc làm rất "nóng", được dư luận và giới truyền thông quan tâm trong suốt thời gian qua. Đó là việc Các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý sai phạm của nhà 8B Lê Trực nhằm trả lại lại không gian cảnh quan trong phạm vi của Quảng trường Ba Đình lịch sử, "làm điểm để chấn chỉnh lại kỷ cương, trật tự xây dựng đô thị, xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, lịch sự".
***
Nhân vật - Tác giả - Tác phẩm - Ý tưởng - Việc làm nào sẽ được xướng tên ở mùa giải năm nay?
Tất cả sẽ có câu trả lời trong Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 9 – năm 2016 được tổ chức vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 tới.
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay