Buổi diễn của Rolling Stones ở Cuba cũng quan trọng như chuyến thăm của tổng thống Obama

25/03/2016 11:46 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Khi được phóng viên của hãng tin AFP hỏi rằng "chuyến thăm của Tổng thống hay buổi diễn quan trọng hơn?", một người dân Cuba đã giơ bàn tay mình ra và đáp "Hai ngón tay này ngón nào quan trọng hơn"?

Rolling Stones sẽ trình diễn lần đầu tại thủ đô Havana, Cuba vào hôm 25/3 (giờ địa phương), trước đám đông khán giả được dự đoán lên tới cả triệu người.

Buổi diễn của Rolling Stones, diễn ra vài ngày sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama, được đánh giá là mang tới đất nước này nhiều hơn chỉ là rock 'n roll.

"Một buổi hòa nhạc của Rolling Stones tại Havana? Đó là một giấc mơ. Nhạc rock, tôi hy vọng nó sẽ mở ra cánh cửa cho mọi thứ khác như kinh tế, Internet... Âm nhạc chính là cánh cửa cho sự thay đổi" - Eddie Escobar, 45 tuổi, người sáng lập ra Yellow Submarine, một trong số ít các câu lạc bộ biểu diễn nhạc rock tại Havana, chia sẻ.

Rolling Stones không tính phí cho vé xem buổi biểu diễn ngày hôm nay. Nếu có, sẽ rất ít người dân đủ khả năng chi trả.

Ước tính rằng 500.000 người sẽ đổ về khu phức hợp thể thao Ciudad Deportivo để chứng kiến buổi diễn lịch sử, với đám đông tràn xuống các đường phố xung quanh có thể đưa tổng số khán giả lên tới 1 triệu người (tỉ lệ là 1/11 người Cuba).


Các thành viên của Rolling Stones đang "hết mình" trong một buổi biểu diễn. Ảnh: AFP

Một phần của hấp lực đó chính là sự mới lạ, vì người dân Cuba có rất ít cơ hội được thưởng thức các buổi diễn của những ngôi sao quốc tế. Nguyên nhân do những trở ngại tài chính, lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ sau này và nhiều vấn đề khác.

Các nhà tổ chức chia sẻ với tạp chí âm nhạc Billboard rằng quá trình chuẩn bị cho buổi diễn này cần huy động tới máy bay Boeing 747, 350 thành viên trong đoàn và 61 container chuyển các thiết bị qua đường biển.

Vì vậy, hãy tưởng tượng sự phức tạp mà các rocker địa phương phải đối mặt. "Chúng tôi gặp phải rất nhiều vấn đề khi muốn tìm mua các thiết bị" - David Yabor, 33 tuổi, ca sĩ chính của nhóm nhạc địa phương Aire Libre, chia sẻ khi chuẩn bị chơi tại Yellow Submarine - "Chúng tôi không thể tiếp cận với các thiết bị chuyên nghiệp. Ở đây không có các cửa hàng, nơi bán những thứ như guitar, máy khuếch đại âm thanh hoặc micro chất lượng cao".

Duy An
Theo AFP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm