'Ông Tây móc cống' được đề cử giải thưởng 'Vì tình yêu Hà Nội'

Thứ Hai, 15/08/2016 06:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - James Joseph Kendall (người Mỹ) nổi tiếng sau khi hình ảnh của anh cùng các cộng sự trong nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ Hà Nội sạch) xắn tay xuống mương thối vớt rác tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) hồi tháng 5 vừa qua được lan truyền trên mạng. Từ đó đến nay, cứ đến thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần, anh và các tình nguyện viên đều lặp lại công việc này ở các... cống, rãnh trên địa bàn Hà Nội.
Việc làm của James và các cộng sự không chỉ được người dân hoan nghênh, cảm phục, được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận và biểu dương, mà còn được đề cử vào giải thường Bùi Xuân Phái lần 9 ở hạng mục giải: Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội.
Báo tin này cho James, anh vui sướng cho biết: "Đây là lần đầu tôi nghe về giải thưởng và tôi phải nói rằng thật sự ngạc nhiên vì nhận được đề cử. Dự án tôi thực hiện đã phần nào làm thay đổi suy nghĩ của mọi người về môi trường và đó đã là phần thưởng với tôi rồi. Việc làm của chúng tôi được đề cử vào giải thưởng và tôi thật sự đánh giá cao sự đề cử này. Mọi người trong nhóm chắc chắn cũng rất hạnh phúc!”.
* Vì sao anh lại thành lập nhóm Keep Hanoi Clean? Anh huy động nhân lực và vật lực từ đâu?
- Lý do chính khiến tôi bắt đầu dự án là bởi thành phố này vốn rất đẹp và tôi đã mơ tới cảnh thành phố sẽ đẹp thêm biết bao nếu chúng ta bắt đầu làm sạch nó. Tôi có thể tưởng tượng ra tương lai tươi sáng cho thành phố và người dân sống tại đây.
Các bạn trong dự án đã theo tôi tới mọi nơi. Tôi luôn đăng ý tưởng lên Facebook và cả các kế hoạch cuối tuần. Tôi không biết có bao nhiêu người sẽ tham gia, tôi chỉ hi vọng sẽ được như mong muốn. Phần lớn tiền có được cho dự án này là nhờ vào sự đóng góp của cộng đồng. Tôi cũng dùng tiền túi của mình cho dự án này và những dự án khác, trong đó có việc mua sắm các vật dụng.

James Joseph Kendall - bên trái - cùng cộng sự dọn rác ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
* Anh và Keep Hanoi Clean đã "vì tình yêu Hà Nội" như thế nào?
- Chúng tôi bắt đầu làm sạch Hà Nội từ tháng 5 năm nay. Tôi cùng cả nhóm lên kế hoạch hằng tuần. Ngoài ra, chúng tôi phối hợp rất chặt chẽ với chính quyền và trình tất cả các kế hoạch trước khi quyết định bắt tay vào một dự án mới.
* Ngoài Hà Nội, được biết anh còn xuyên Việt để... rọn rác và trong hành trình này được biết anh còn mời cả mẹ anh tham gia?
"Tôi rất hạnh phúc khi được gọi bằng những cái tên như: "Hiệp sĩ dọn rác", "Ông Tây móc cống". Nhưng tôi thực sự thích ai đó gọi tôi là: “Ông tây vì tình yêu Hà Nội” - James Joseph Kendall.
- Ồ vâng, mẹ tôi là người ủng hộ rất nhiệt tình. Mẹ là người cổ vũ tôi từ những ngày đầu.
Khi tôi là một đứa trẻ, mẹ đã dạy tôi về tầm quan trọng của việc trân quý môi trường. Tôi vẫn còn nhớ, một lần, khi tôi còn bé, tôi đã vứt rác ra ngoài ô tô khi mẹ đang lái xe trên đường. Mẹ lập tức dừng xe lại và yêu cầu tôi nhặt lại rác đã ném ra.
Mẹ tôi vô cùng tự hào khi tôi bắt đầu dự án này và sự ủng hộ của mẹ là một trong những động lực lớn đằng sau niềm đam mê của tôi. Tôi hạnh phúc vì mẹ tự hào về mình.
* Anh là một thầy giáo, có bao giờ trên lớp anh "giảng" cho học sinh của anh về cách ứng xử văn hóa với môi trường xung quanh?
- Chắc chắn rồi! Tất cả học sinh của tôi đều được học về môi trường cũng như cách giữ gìn và bảo vệ nó. Các học sinh luôn háo hức khi được học những điều mới mẻ về môi trường.
Tôi có một lớp học gồm toàn các em nhỏ chỉ khoảng 5 tuổi nhưng có thể kể vanh vách quy trình dài bốn bước để trồng một cái cây. Thật tuyệt vời vô cùng khi được dạy cho trẻ nhỏ về môi trường.
* Thế còn việc móc cống, giữ gìn môi trường của anh được đề cử vào một giải thưởng như tôi đã báo cho anh - Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội?
- Đây là một giải thưởng tuyệt vời và tôi rất hạnh phúc vì được nhận đề cử. Tôi chưa từng được đề cử một giải thưởng nào tương tự. Năm ngoái, tôi được trao giải giáo viên của năm tại các trường tiểu học ở Hà Nội. Đấy cũng là một vinh dự rất lớn, khiến tôi cực kỳ hạnh phúc và tự hào với công việc giáo viên Anh ngữ của mình.
* Anh thấy Hà Nội đáng yêu, đáng quý ở điểm nào và đáng... phê bình ở điểm nào?
- Tôi yêu rất nhiều thứ ở Hà Nội. Tôi có thể sẽ viết một cuốn sách về tất cả những điều đó đấy! Mọi người ở đây vô cùng hiếu khách và thân thiện, văn hóa rất thú vị, đồ ăn ngon cực kỳ và còn rẻ nữa. Tôi thích dạy học cho trẻ nhỏ, phụ nữ ở đây xinh đẹp quá đỗi và tôi thấy như mình đang được ở nhà.
Kể từ khi sống tại đây, chỉ có hai điều tôi ước có thể thay đổi. Đó là sự ô nhiễm và các tài xế. Lái xe ở Hà Nội quá nguy hiểm và tôi hi vọng, bằng cách nào đó, thành phố có thể thay đổi được điều này.
Ô nhiễm cũng là một vấn đề mà tôi tin có thể thay đổi. Tôi sẽ dành thời gian sống tại đây để giúp thay đổi điều này. Ô nhiễm môi trường không chỉ là vấn nạn của riêng Việt Nam, mà của toàn thế giới. Tôi quen những người Việt Nam và tôi tin tưởng ở họ. Họ có thể thay đổi và tương lai của Việt Nam sẽ lớn mạnh hơn nhờ điều đó.
Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội
Từ năm 2008, báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã phối hợp với gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái khởi xướng và tổ chức giải thưởng thường niên mang tên Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nộinhằm tôn vinh các Tác giả - Tác phẩm - Ý tưởng - Việc làm có những đóng góp tích cực cho Hà Nội, thấm đượm tình yêu Hà Nội và được công chúng hoan nghênh.Giải thưởng năm nay đã bước sang mùa thứ 9 và tiếp tục có ảnh hưởng ngày càng rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Ngoài James Joseph Kendall và nhóm "Ha Noi keep clean", ở hạng mục giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội mùa giải lần 9 này còn có 2 việc làm khác được đề cử chính thức là: Kiên quyết xử lý sai phạm của nhà 8B Lê Trực và Chương trình Radio "Bài ca Hà Nội".Dự kiến, lễ trao giải sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 tới.
Huy Thông (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*