GIẢI THƯỞNG BÙI XUÂN PHÁI - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI LẦN 10 - 2017:

'Ông già gân' làm đẹp các ngõ phố Hà Nội

Thứ Sáu, 04/08/2017 06:50 GMT+7

Chú thích ảnh
(Thethaovanhoa.vn) - Khắc khoải nỗi niềm về một Hà Nội xưa, Paul George Harding (đề cử của hạng mục Việc làm) một cựu binh Mỹ trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam đang làm những công việc hết sức thiết thực như việc xóa bỏ những biển quảng cáo rao vặt, sơn lại những bức tường nhưng vẫn giữ nguyên vẻ mộc mạc chân chất vốn có với mong muốn trả lại cho Thủ đô vẻ đẹp của một thời đã mất.
Dáng vẻ khắc khổ của một người đàn ông Mỹ năm nay đã 69 tuổi dường như đã quá quen thuộc với những người dân phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đều đặn 3 buổi mỗi tuần, sau những giờ dạy tiếng Anh miễn phí, ông Paul cùng nhiều bạn trẻ khác, đa phần là học viên của ông lại tất tưởi cạo cạo, quét quét trên những bức tường phủ đầy những biển quảng cáo, số điện thoại…
Chú thích ảnh
Ông Paul George Harding đang làm sạch bức tường…
Việc làm tốt của một cựu chiến binh Mỹ
Thầm lặng cứ thế, nhóm của “ông già gân” theo cách gọi của học trò đã hoàn thành không biết bao nhiêu công trình. Những bức tường, những con ngõ hay những không gian trở nên thu hút và sinh động hơn khi nhóm của “ông già gân” đi qua.
Mỗi công trình là sự chung tay của nhiều người nhưng khi được hỏi thì ai nấy trong nhóm đều chỉ về phía người đàn ông Mỹ đang cặm cụi cào những mảnh giấy quảng cáo sót lại. “Lúc nào thầy cũng tràn đầy sức sống nên dù nhiều khi làm mệt vì trời quá nắng thì nhìn vào thầy ai nấy cũng đều tan biến mệt nhọc” - chị Huyền một thành viên trong nhóm chia sẻ.
Chị Thạch Liễu, nhân viên dọn vệ sinh phấn khởi: “Nhiều tháng gần đây người dân đổ rác cũng có ý thức hơn, việc dọn vệ sinh nhờ đó cũng đỡ hơn phần nào. Nhóm của người nước ngoài kia cứ làm sạch nhiều bức tường, nhiều chỗ để rác nên người dân hình như cũng nhìn vào đó mà có ý thức hơn”.
Hỏi về động lực để làm những việc này, người đàn ông Mỹ rơm rớm xúc động: “Tôi là lính nhảy dù thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không 173, tham chiến tại Việt Nam ở chiến trường Bình Định - Lâm Đồng năm 1969. Khi sang Việt Nam tôi mới nhận ra việc làm này đang phá hủy một quốc gia, triệt đường sống của biết bao nhiêu người dân vô tội, nhận ra sai lầm và một năm sau tôi trở về Mỹ... Trở lại Việt Nam, giờ đây, tôi quyết định phải làm việc gì đó cho đất nước, con người Việt Nam để phần nào đó bù đắp được những lỗi lầm cũ”.
Ấp ủ việc làm sạch không gian sống Hà Nội
Đến Hà Nội năm 2014, Paul George Harding mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí, đến nay các lớp của ông có hàng trăm học viên tham gia đủ các độ tuổi, các tầng lớp. Những tháng gần đây, tranh thủ thời gian nghỉ Hè đang ít lớp học, ông cùng nhiều học viên tham gia dự án làm sạch các con ngõ trên địa bàn phường Trung Hòa và khu vực lân cận, để góp phần vào việc phát triển của Hà Nội, bởi trong thâm tâm “ông già gân” vẫn luôn khắc khoải về những vẻ đẹp cổ kính của Hà Nội xưa.
Đưa tôi xem cuốn sách về Hà Nội 100 năm trước, ông tỉ mỉ chỉ những hình ảnh đời thường của người Hà Nội xưa, trên các bức tường không hề có những tấm biển quảng cáo, không có những số điện thoại hay những hình ảnh không hay, trên khuôn mặt ông toát lên vẻ suy tư như đang mong mỏi điều gì đó. Những việc làm của ông hiện tại dường như đang là một phần trong rất nhiều kế hoạch mà ông đang ấp ủ cho Hà Nội, bởi ông có trong mình một tình yêu về Hà Nội.
Ông không còn cô đơn như những ngày đầu, những việc làm của ông đang được người dân hết sức ủng hộ. Bằng chứng là bây giờ, nhóm của ông đến làm bất cứ chỗ nào người dân đều vui vẻ, những cốc nước mát, những gói kẹo hay hoa quả có trong nhà đều được mang ra động viên.
Cô Thanh ở phố Nguyễn Ngọc Vũ phấn khởi: “Những việc làm của ông ấy là rất đáng tự hào, làm sạch những bức tường bẩn đang trở thành một trào lưu của các khu phố. Ông ấy đang tạo ra những hiệu ứng rất tích cực cho một tương lai Hà Nội sạch đẹp và đáng sống”.
Paul và nhóm của ông đang có những kế hoạch những dự án khác, một trong số đó là nhân rộng việc làm sạch những không gian sống ở nhiều khu vực khác trên địa bàn Hà Nội. Ông cũng ấp ủ việc đưa tiếng Anh đến những trẻ em vùng sâu vùng xa để nhiều người không bị thiệt thòi trong thời đại mới.
10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội.
Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội lần thứ 10 năm 2017 và kỷ niệm 10 năm Giải thưởng sẽ diễn ra vào ngày 17/8 tới tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 - Lý Thường Kiệt Hà Nội).
Nhân dịp này, báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) phối hợp với Công ty Hữu Nghị Á Châu tổ chức đêm nhạc Tình yêu Hà Nội phố vào 20h ngày 26/8/2017 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ: Thanh Lam - Tùng Dương - Hồng Nhung - Mỹ Linh - Tấn Minh, saxophone Hồng Kiên, ban nhạc Anh Em...
Địa chỉ bán vé tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô. Liên hệ mua vé: 024 2240 8887 hoặc 0904 599 169; website: www.acf.com.vn
Các đề cử thuộc hạng mục Việc làm
- Tổ chức và xây dựng phố đi bộ Hồ Gươm (Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội)
- Tổ chức các tour tham quan Hà Nội miễn phí phục du khách du lịch (Công ty Vietnamtourism – Hà Nội
- Tổ chức xóa rác rao vặt và làm sạch các con ngõ Hà Nội (ông Paul George Harding, cựu chiến binh Mỹ).
Huy Thanh 
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi