Bóng lăn trong tuần: Sợ nhất là lòng người bại

27/03/2023 06:15 GMT+7 | Bóng đá Việt

Đúng như nhận định của Thể thao & Văn hóa trong số báo trước, rằng đội tuyển U23 Việt Nam phải sẵn sàng tâm lý sẽ thua tiếp U23 UAE, sau khi đã làm bại quân trước U23 Iraq với tỷ số 0-3 trong ngày ra quân ở giải đấu mời Doha Cup 2023.

Chỉ là hơi thất vọng, khi đội bóng của HLV Philippe Troussier để thua đối thủ quá đậm, thua không thể bào chữa với tỷ số 0-4. Và sau 2 lượt trận, chúng ta thậm chí chưa ghi được bàn nào.

Các thất bại này là điều có thể đoán trước được và những va đập ở Doha, hy vọng sẽ giúp các cầu thủ trẻ trưởng thành hơn, biết mình đang ở đâu để phấn đấu, phát triển.

Doha Cup 2023 với những games đấu chất lượng, những phép thử nặng, để rồi sau trở lại SEA Games 32 (5/2023, tại Campuchia) câu chuyện bảo vệ màu vàng chiếc huy chương cũng sẽ dễ dàng hơn. Nhưng, điều đáng sợ nhất với người trẻ là, các trận thua đậm còn có thể đánh gục họ, có thể khiến họ chùn bước.

HLV Troussier đặt chỉ tiêu tham dự VCK World Cup 2026 và chắc chắn những cầu thủ U23 Việt Nam lứa này sẽ không phải nòng cốt tham dự các giai đoạn vòng loại khu vực châu Á, mà vẫn là lứa Quang Hải, Hoàng Đức, Tiến Linh... Bóng đá cấp độ đội tuyển trẻ khác với ĐTQG. Nhưng, nếu trẻ thua tan tác thế, thì ĐTQG tìm đâu ra cơ sở?

Giới chuyên môn cho rằng, việc ĐTQG vào đến Vòng đấu loại thứ 3, tranh vé trực tiếp đến VCK FIFA World Cup 2022 dưới thời ông Park Hang Seo, là kịch trần năng lực chinh phục của các cầu thủ và nền bóng đá rồi. Ở đẳng cấp cao nhất, cũng chỉ đến đó là cùng, khó có thể vượt ngưỡng. Và đó có thể là lý do cơ bản khiến HLV Park Hang Seo quyết định dừng lại, chứ không phải các vấn đề nào khác.

Bóng lăn trong tuần: Sợ nhất là lòng người bại - Ảnh 1.

Hy vọng HLV Troussier sẽ có liệu pháp tâm lý phù hợp để các cầu thủ trẻ ở U23 Việt Nam không nao núng tinh thần sau 2 trận thua khá nặng nề. Ảnh: Hoàng Linh

Tại Vòng loại thứ 3 khi ấy, chúng ta cũng đứng cuối bảng đấu có Nhật Bản, Saudi Arabia, Australia, Trung Quốc và Oman với vỏn vẹn 4 điểm (thắng Trung Quốc và hòa Nhật Bản). Đương nhiên bị loại.

VCK FIFA World Cup 2026 sẽ tăng số lượng đội tham dự và châu Á sẽ có ít nhất 8 suất chơi. Nếu như tốp 6 với Nhật Bản (hạng 20 thế giới, theo FIFA Ranking mới nhất), Iran (hạng 23), Hàn Quốc (25), Australia (26), Saudi Arabia (53) và Qatar (62)..., gần như mặc định (đây cũng là các đội vừa dự FIFA World Cup 2022), thì Việt Nam sẽ phải đấu với nhóm những đội nào cho 2 suất chơi còn lại?! Hãy thử làm phương pháp loại trừ.

Bắt đầu là Iraq, UAE, Oman, Trung Quốc, Uzbekistan, Jordan, Bahrain, Syria, Palestine, Lebanon, Kyrgyzstan, Kuwait và đương nhiên cả người láng giềng Thái Lan, đối thủ mà chúng ta chưa từng thắng suốt hơn 5 năm qua, giai đoạn thăng hoa nhất của các ĐTQG trong lịch sử 30 năm đổ lại. Tỷ lệ chọi khá cao đấy và liệu chúng ta có cơ sở nào không?! Thời gian sẽ cho câu trả lời.

Thắng bại là chuyện bình thường trong bóng đá. Nhưng, vẫn có lời răn rằng, thất bại không đáng sợ, mà cái đáng sợ nhất là lòng người bại. Không ai đánh thuế giấc mơ, nhưng ngay cả việc đặt mục tiêu hay chỉ tiêu, thì cũng phải cẩn trọng, phải biết lượng sức mình, không e rằng sẽ "chột" đấy. 


CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm