Bóng lăn trong tuần: Hai bên cầu Bến Thủy

20/05/2024 06:30 GMT+7 | Bóng đá Việt

35 năm qua, kể từ ngày khánh thành (năm 1990), cầu Bến Thủy như sợi chỉ mành nối hai bờ sông Lam huyền thoại. Chỉ một năm sau đó (9/1991), Quốc hội khóa VIII thông qua Nghị quyết, tách Nghệ Tĩnh làm 2 tỉnh là Nghệ An và Hà Tĩnh, với đời sống xã hội nói chung và bóng đá nói riêng, cũng rất khác.

Hơn 3 thập niên trôi qua, trái tim bóng đá Nghệ Tĩnh luôn đặt ở bờ Bắc sông Lam, nghĩa là bên này cầu Bến Thủy. Cầu thủ Hà Tĩnh muốn tiến thân, đều phải khăn gói quả mướp vượt sông Lam, qua mạn bờ Bắc, để có thể hy vọng được nhận vào lò SLNA hoặc QK4 (cũ).

Cựu trung vệ đội trưởng và đồng thời là cựu HLV trưởng ĐTQG, Nguyễn Hữu Thắng, chính là cánh chim đầu đàn của các cầu thủ gốc Hà Tĩnh thành danh trong màu áo SLNA và ĐTQG, kể từ sau hội nhập. Ông Thắng quê ở rốn lũ Đức Thọ, cũng chính là bờ Nam của dòng Lam xanh.

Thời thế có vẻ đổi khác, khi ngay lúc này, bóng đá Hà Tĩnh lại đang lên hương, hay ít ra có một cơ chế đãi ngộ tốt, còn SLNA, nói không quá lời, phải chạy ăn từng bữa. Một trận thắng của HL Hà Tĩnh ở mùa giải này luôn có giá tiền tỷ (thưởng nóng), trong khi SLNA chỉ là 300 triệu, hoặc thậm chí không có suốt thời gian dài.

Bóng lăn trong tuần: Hai bên cầu Bến Thủy - Ảnh 2.

Trận đấu giữa SLNA và Khánh Hoà diễn ra trước những khán đài trống vắng trên sân Vinh. Ảnh: VPF

Ví như trận tiếp Hà Nội FC ở vòng 18, nếu thắng, thầy trò HLV Nguyễn Thành Công có thể được nhận tới 2 tỷ đồng từ ông bầu, đã cầm sẵn trong tay. Hơi tiếc là họ đã để hòa, dù Phi Sơn và đồng đội đã cố gắng hết sức. Song, gần như không phải đợi lâu, vòng 19, HL Hà Tĩnh đã có 3 điểm tuyệt đối trước CLB TP.HCM để nhận quà. Cơm chưa ăn, gạo vẫn còn đó.

Cũng ở vòng đấu này, SLNA may mắn có được chiến thắng cách biệt tối thiểu trước đội bét bảng Khánh Hòa. 3 điểm tuyệt đối giữ lại trên sân Vinh không giúp đội bóng xứ Nghệ cải thiện thứ hạng (vẫn đang đứng áp chót), nhưng nó có giá trị tinh thần rất lớn với thầy trò HLV Phạm Anh Tuấn trong cuộc đào thoát khỏi chiếc vé dự play-off.

Khoảng cách giữa SLNA và đội xếp trên gần nhất là HAGL lúc này chỉ bằng với số điểm của 1 trận thắng. Và nếu người láng giềng HL Hà Tĩnh ngáng chân được đội bóng phố Núi lượt trận tới, đồng thời SLNA có thêm 3 điểm tuyệt đối nữa trong chuyến làm khách tại Quy Nhơn, thì chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Sáng qua, người viết hữu duyên bay cùng chuyến với cả HL Hà Tĩnh và SLNA từ Vinh đi TP.HCM, thấy bầu không khí của 2 đội bóng xôm tụ hẳn, sau các chiến thắng quan trọng. Những Trọng Hoàng, Phi Sơn... khi gặp lại các đồng đội đàn em bên phía SLNA hẳn là tay bắt mặt mừng. Chỉ có HLV Phạm Anh Tuấn của SLNA là vẫn còn nhiều tâm sự.

Mới được bổ nhiệm thay HLV Phan Như Thuật gần đây, cựu danh thủ Tuấn "Thảo" biết mình còn rất nhiều việc phải làm. Quân thì quá trẻ, lại chắp vá tứ tung vì chấn thương và thẻ phạt, gần như chỉ còn 12 người khỏe mạnh để theo chuyến "hành xác" vào Quy Nhơn theo đường vòng (nối chuyến bay tại Tân Sơn Nhất). Ông Tuấn đã nói vui, có khi trận này, đôn thủ thành Trần Văn Tiến đá trung vệ cũng nên.

Có thể cứu được SLNA trụ hạng (ngay cả khi phải đá play-off với đại diện giải hạng Nhất V-League 1), nhưng làm sao trục vớt cả con tàu SLNA đang bị đánh đắm?! Nó thuộc về vấn đề kinh tế tầm vĩ mô, mà những người làm chuyên môn như Phạm Anh Tuấn không thể quyết được. Đội bóng chỉ chơi với một ngoại binh là Olaha và nhìn tiền đạo này phải cày ải đến quặn cả sống lưng ở trận gặp Khánh Hòa mới đây thì thấy tội nghiệp thực sự.

Hai bờ cầu Bến Thủy, thật lạ lùng khi lúc này, Hà Tĩnh lại "sáng đèn" hơn so với thành Vinh hoa lệ. Hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo.

Nếu ông chủ của HL Hà Tĩnh lo cho cầu thủ từng miếng ăn, giấc ngủ, như chia sẻ của HLV Nguyễn Thành Công, thì chảo lửa Vinh đã và đang nguội lạnh. Chỉ có một nhúm CĐV SLNA còn sát cánh cùng đội bóng giàu bản sắc và giàu cả thành tích, và nó lọt thỏm giữa lòng sân Vinh sức chứa hơn 25.000 khán giả. Đó là những gì Thể thao & Văn hóa ghi nhận được ở trận "chung kết ngược" giữa SLNA với Khánh Hòa.

Máu và nhiệt như khán giả SLNA còn không tìm đến sân trong ngày cuối tuần tiết trời cực đẹp thì phải có lý do. Thái độ và phương pháp làm bóng đá, dẫn đến thành tích nghèo nàn và người hâm mộ quay lưng. Bóng đá, mà đặc biệt là bóng đá Nghệ Tĩnh (cũ), mà thiếu khán giả, thì chắc chắn sẽ chết dần, chết mòn mà thôi. Thay đổi, hay là...

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm