Xe tự hành: Nguy cơ trở thành công cụ khủng bố

Thứ Ba, 13/09/2016 15:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đây là nguy cơ mà cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (FBI) đã cảnh báo về những chiếc xe tự hành.
Trong bối cảnh khủng bố đang gia tăng trên toàn thế giới, lời cảnh báo này của FBI đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của dư luận cũng như của các chính phủ.

Sự thực là khi dòng xe này trở nên phổ biến, chẳng có lý do gì mà những kẻ khủng bố lại không biến chúng thành như chiếc xe bom.
Đồng quan điểm, Alex Rubalcava, một chuyên gia đầu tư, trong bài phân tích “Lộ trình cho một thế giới không có lái xe” cho rằng, trong thời đại mà tội phạm và khủng bố tăng cao, xe tự lái sẽ trở thành mối nguy hiểm lớn của loài người.
Theo đó, ông chỉ ra rằng, nếu hiện giờ, một tên tội phạm chưa dám phạm tội vì sợ sự trừng phạt của pháp luật thì khi xe tự hành xuất hiện, những kẻ đánh bom sẽ không phải liều chết nữa. Thay vì ôm bom đến hiện trường, chúng sẽ ung dung đặt nó trong xe ở gần vị trí nổ và ung dung nhìn thảm họa diễn ra.


Không chỉ có vậy, các chuyên gia còn lo ngại về khả năng xảy ra những vụ tấn công bằng mã độc trên quy mô lớn đối với các nhà máy sản xuất ô tô và chuỗi phân phối tự động. Hacker có thể đột nhập phần mềm của các loại xe hơi tự lái, ra lệnh cho hàng loạt xe tự động đóng cửa, nhốt hàng khách ở bên trong. Điều này thật sự là một thảm họa.
Mối nguy này có thể thấy rõ qua vụ thu hồi 1,4 triệu chiếc xe của Chrysler hồi tháng 7 vừa qua. Dù chưa phải là xe tự động hoàn toàn, các mẫu xe của Chrysler cũng đã dễ dàng bị tấn công. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hoặc laptop, thông qua hệ thống Uconnect, các chuyên gia bảo mật hoàn toàn có thể xâm nhập vào hệ thống giải trí, truy cập và sử dụng các chức năng của bảng điều khiển, tay lái, phanh và hệ thống truyền dẫn của xe của hãng này.
Rõ ràng, dòng xe tự lái có thể tạo ra một cuộc cách mạng lớn cho ngành công nghiệp xe hơi, nhưng đồng thời cũng có thể mang đến hiểm họa lớn cho loài người. Do đó, vấn đề an toàn, bảo mật là vấn đề cần được các nhà sản xuất đặc biệt quan tâm.
Nguyên Dung
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS