Thu giữ bản đồ có 'đường lưỡi bò' do du khách Trung Quốc mang vào Việt Nam

Thứ Sáu, 02/08/2013 18:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/8/2013, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng vừa thu giữ 2 tấm bản đồ cỡ lớn và hàng chục cuốn cẩm nang du lịch không in Hoàng Sa, Trường Sa do hai du khách người Trung Quốc đưa sang Đà Nẵng.
Khoảng 21h30 hôm qua 1/8/2013, trong chuyến bay CZ3037 từ Quảng Châu, Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Khi soi chiếu, kiểm tra, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng phát hiện trong túi xách của khách nhập cảnh Chen Jian Long (sinh năm 1970, quốc tịch Trung Quốc) có 16 cuốn sách hướng dẫn du lịch Đà Nẵng có kích cỡ 10 x 14 cm, gồm 32 trang được in bằng tiếng Trung Quốc. Tuy nhiên, tại trang 2 các cuốn sách này có in logo bản đồ Việt Nam nhưng không có quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam.
Sau đó không lâu, vào lúc 23h45 phút đêm qua 1/8/2013, chuyến bay MU7007 từ Bắc Kinh (Trung Quốc) hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Trong quá trình soi chiếu, kiểm tra, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng phát hiện trong túi xách của khách nhập cảnh Xing Shanshan (sinh năm 1986, quốc tịch Trung Quốc) có 2 tấm bản đồ loại lớn, kích thước mỗi tấm là 110x150cm. Trong đó một tấm bản đồ thế giới và một tấm bản đồ thể hiện lãnh thổ Trung Quốc.

Hộ chiếu của Xing Shanshan (sinh năm 1986, quốc tịch Trung Quốc)
Đáng nói, trong cả hai tấm bản đồ này, ở khu vực Biển Đông của Việt Nam đều bị in phần bản đồ “đường lưỡi bò” 9 khúc đứt đoạn. Ngoài ra, trong khu vực quần đảo Trường Sa và Hoảng Sa của Việt Nam thì lại in tên thành quần đảo Tây Sa và Nam Sa của Trung Quốc. Trong khu vực quần đảo Tây Sa có thể hiện tên của thành phố Tam Sa (Trung Quốc).Hai tấm bản đồ bị thu giữ

Hiện các ấn phẩm có nội dung sai lệch này đã bị Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng lập biên bản thu giữ, đồng thời bàn giao cho cơ quan chức năng thẩm định nội dung tiếng Trung Quốc trong ấn phẩm, sau đó sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
Trước đó, khoảng 20h ngày 12/5, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng cũng đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ 98 cuốn sách hướng dẫn du lịch về Đà Nẵng (Việt Nam) trong hành lý của một hành khách người Trung Quốc nhập cảnh vào Đà Nẵng tên Xu Fenglin (sinh năm 1980, quốc tịch Trung Quốc) do phần in logo bản đồ Việt Nam cũng không thể hiện hình ảnh Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam.
Hiếu Nguyên
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên