Sách mới của tác giả 'Giết con chim nhại' gây phản ứng trái chiều

Thứ Tư, 15/07/2015 17:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi phát hành trong ngày 14/7, cuốn Go Set a Watchman của nữ văn sĩ Harper Lee đã nhận được những phản ứng trái chiều, do mô tả luật sư Atticus Finch như kẻ bênh vực nạn phân biệt chủng tộc của những năm 1950.
Trong Go Set a Watchman, nhân vật Atticus Finch đã tham dự một cuộc họp của lực lượng phân biệt chủng tộc Ku Klux Klan và phản đối việc xóa bỏ phân biệt chủng tộc.
Điều này đã trở thành tiêu đề trên nhiều mặt báo vì sự tương phản hoàn toàn với hình ảnh một luật sư cao quý, từng xuất hiện trong Giết con chim nhại (To Kill a Mockingbird). Lần đó, Finch đã đứng lên bảo vệ một người da đen, bị đổ oan tội cưỡng hiếp một phụ nữ da trắng. Nhân vật đã trở thành một biểu tượng bất tử trong bộ phim cùng tên, từng đoạt giải Oscar năm 1962. 

Bìa cuốn 'Go Set a Watchman' của Harper Lee

Sam Sacks của Wall Street Journal mô tả Go Set a Watchman là "một cuốn sách đáng buồn, đã bỏ đi những ý tưởng tỏa sáng trong Giết con chim nhại. Đây là câu chuyện về sự lật đổ thần tượng, chủ đề chính của nó là vỡ mộng".

Ngược lại, tại quê hương Monroeville (tiểu bang Alabama) của Lee, một trong những người bạn cũ của tác giả cho biết bà rất vui mừng trước những phản ứng về cuốn tiểu thuyết duy nhất được xuất bản kể từ sau Giết con chim nhại ra mắt hồi năm 1960.
Mặc dù là phần tiếp theo của câu chuyện kể về nạn phân biệt chủng tộc và bất công ở Nam Mỹ, Go Set a Watchman lại được viết trước khi Giết con chim nhại ra đời. 
Phan Vân Anh
Theo Reuters
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên