Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai bất ngờ rút ý định khởi kiện vụ tố 'đạo thơ'

Thứ Ba, 20/10/2015 19:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Từ Brussels (Bỉ), nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai vừa gửi thư ngỏ khẳng định "không cần thiết phải tiến hành một vụ kiện nào liên quan tới quyền tác giả của bài thơ “Tổ quốc gọi tên”.
Trước đó,  ngày 28/9, Ngô Xuân Phúc (một tác giả sinh năm 1980, sống ở Vinh, Nghệ An) viết trên mạng xã hội tự nhận là "tác giả của bài thơ Tổ quốc gọi tên mình". "Bài thơ này năm 2008 đã được tôi chia sẻ ở blog cá nhân trên Google, trên trang cá nhân ở mạng xã hội MySpace và một vài trang mạng xã hội khác”.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin này, ngày 2/10, nữ nhà thơ đã gửi thư ngỏ cho báo giới và công chúng khẳng định: "Phát ngôn của ông Ngô Xuân Phúc xúc phạm đến danh dự nghề nghiệp của tôi, xúc phạm đến danh dự cá nhân tôi và xúc phạm đến tình yêu thiêng liêng, bất khả xâm phạm của tôi dành cho Tổ quốc Việt Nam. Qua các phương tiện truyền thông Việt Nam, tôi yêu cầu ông Ngô Xuân Phúc phải gửi thư chính thức xin lỗi tôi trước ngày 10/10/2015. Nếu không tôi sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý để kiện ông ấy về tội vu khống".
Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai
Nhưng sau hơn 2 tuần, trong thư ngỏ vừa gửi ngày hôm nay 20/10, chị tuyên bố rút lại ý định trên. Xin giới thiệu toàn văn bức thư của chị:
Kính gửi quý bạn đọc,
Tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý vị về bản quyền bài thơ "Tổ quốc gọi tên" của tôi. Những gì đã xảy ra trong thời gian gần đây khiến tôi cần khẳng định lại một lần nữa tôi là tác giả bài thơ “Tổ quốc gọi tên” và trước khi sáng tác bài thơ đó, tôi chưa từng nghe thấy hoặc đọc một bài thơ nào tương tự.
Từ tháng 6/2011, tôi đã công khai quyền sở hữu bài thơ này của mình bằng việc công bố bài thơ trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Bài thơ cũng đã được nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn và nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ nhạc từ năm 2011.
Gần đây, có dư luận cho rằng bài thơ “Tổ quốc gọi tên” là của người khác, nhưng không có một bằng chứng xác thực nào về sự tồn tại của bài thơ gốc đó.

Sau khi xem xét lại toàn bộ sự việc, tôi thấy mình không cần thiết phải tiến hành một vụ kiện nào liên quan tới quyền tác giả của bài thơ “Tổ quốc gọi tên” bởi vì tôi chính là tác giả bài thơ đó và có đủ bằng chứng để khẳng định quyền sở hữu của mình, theo quy định của pháp luật.
Tôi rất tiếc nếu thời gian qua đã làm quý vị phiền lòng. Tôi xin khép lại sự việc trên và sẽ không đưa ra phát ngôn nào về việc này nữa, trừ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.
Một lần nữa, tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý vị. Kính chúc quý vị sức khoẻ và bình an.
 Brussels ngày 20/10/2015
Nguyễn Phan Quế Mai
Trang Kim

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên