Cục Xuất bản nói về loạt bài Vi phạm Luật Xuất bản: Các nhà xuất bản dễ dãi khi liên kết

Thứ Tư, 01/10/2014 09:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như đã thông tin, sau khi Thể thao & Văn hóa gửi công văn số 203/TTX-TTVH đề nghị cung cấp thông tin về tình trạng sách lậu, Cục Xuất bản đã có cuộc tiếp xúc với PV của báo. Trong buổi làm việc này, ông Phạm Quốc Chính, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, nhận định có tình trạng các NXB không coi trọng năng lực làm sách mà chỉ bán giấy phép, dễ dãi khi liên kết với đơn vị tư nhân dẫn đến tình trạng sách vi phạm bản quyền.
Cục Xuất bản cũng yêu cầu thanh tra toàn diện NXB Thời đại, đơn vị liên kết với Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật và các công ty tư nhân làm các đầu sách tái bản Búp sen xanh của Sơn Tùng, Dế mèn phiêu lưu ký của Tô Hoài, Văn hóa tộc người Việt Nam của Nguyễn Từ Chi và Văn hóa Việt Nam của Trần Quốc Vượng…
Ông Phạm Quốc Chính, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, trao đổi với Thể thao & Văn hóa về hiện trạng này.

Ông Phạm Quốc Chính, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản
* Thưa ông, Cục Xuất bản bình luận gì về tình trạng sách tái bản vi phạm bản quyền và chất lượng cẩu thả như báo chí phản ánh từ tháng 7 đến nay?
- Lâu nay Cục vẫn phát hiện và xử lý sách lậu, ngoài những trường hợp báo chí nêu còn rất nhiều. Gần đây, sau khi các báo phản ánh, Cục đã chỉ đạo phòng chức năng nắm bắt những thông tin chính xác nhất và có biện pháp xử lý thích hợp, đúng người, đúng việc, đúng pháp luật.
* Mở rộng vấn đề, với tất cả đầu sách chúng tôi đã nêu, các tác giả, dịch giả hoặc gia đình của họ (nếu họ đã qua đời hoặc đã già yếu) đều không hề biết về sách tái bản. Trong khi đó, Cục Xuất bản quy định rõ sách tái bản phải thực hiện nghĩa vụ tác quyền với chủ sở hữu tác phẩm. Đó có thể coi là vi phạm rồi, thưa ông?
- Điều 21 và khoản 3, điều 23 Luật Xuất bản đều quy định khi tái bản và liên kết xuất bản phải có sự chấp thuận của chủ sở hữu tác phẩm. Nhưng trước khi xử lý một hành vi, Cục đều phải thẩm tra, xác minh, xác định đúng đối tượng vi phạm.

Các đầu sách vi phạm bản quyền mà TT&VH đã phản ánh
* Thêm một câu hỏi là tại sao những tác phẩm vốn đã không đảm bảo về tác quyền theo luật như vậy vẫn được xuất bản, thưa ông?

- Trách nhiệm thuộc về của giám đốc và biên tập viên NXB. Khi liên kết xuất bản, nếu đối tác không thỏa thuận được tác quyền với tác giả mà NXB vẫn cấp phép xuất bản thì họ phải chịu trách nhiệm.
* Thưa ông, khó khăn, trở ngại trong thực thi Luật Xuất bản hiện hành là gì?
- Việc yêu cầu giấy tờ thỏa thuận tác quyền phải có trước khi đăng ký xuất bản là không khả thi vì khi đăng ký, các NXB đưa ra rất nhiều đề tài, khó có thể trình luôn giấy thỏa thuận tác quyền. Vấn đề này còn liên quan đến bí mật kinh doanh vì thỏa thuận bản quyền tức là có quan hệ mua bán giữa đơn vị xuất bản và tác giả.
Luật từ 2012 cho phép các NXB đăng ký đề tài mà không giới hạn những thay đổi, khắc phục trong quá trình thực hiện, hạn chế những thiếu sót trong xuất bản.
Sẽ kiểm điểm toàn bộ các NXB

Ông Phạm Quốc Chính nói về lỗi của các NXB: “Có những sách lậu trên thị trường là do NXB quản lý yếu kém, không chấp hành quy trình xuất bản. Nhưng cũng có trường hợp nan giải hơn là đối tượng làm lậu sách mạo danh NXB này, NXB kia. Dế mèn phiêu lưu ký của Tô Hoài là trường hợp bị làm lậu như thế.

Lý do nằm ở quy trình đăng ký xuất bản và thủ đoạn của các đối tượng chủ định làm sách lậu với quy mô lớn. Các NXB cũng có lỗi khi dễ dãi trong liên kết, trong khâu biên tập, in ấn, không nộp sách lưu chiểu… nên đối tượng lợi dụng sơ hở này để làm lậu.

Hoặc còn tình trạng thế này, các NXB tổ chức bộ máy yếu kém, không coi trọng nâng cao năng lực làm sách mà chỉ tập trung vào việc bán giấy phép. Sắp tới Cục sẽ có cuộc họp kiểm điểm toàn bộ các NXB”.


Mi Ly (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*