Có một con đường mang tên Bùi Xuân Phái

Thứ Năm, 21/08/2008 17:31 GMT+7

Ai cũng biết danh họa họ Bùi này sinh và mất tại Hà Nội. Ông đă vẽ nhiều tranh để đời về Hà Nội, đặc biệt các tranh vẽ phố. Thế nhưng, đến giờ Hà Nội vẫn chưa có góc phố nào được đặt tên nhà danh họa này.
 
Trong khi đó, tận Đă Nẵng, đă có một con đường mang tên Bùi Xuân Phái, để tri ân danh họa đă có một số tranh đẹp về miền đất này.
Mới đây, bà Nguyễn Thị Sính và cháu nội đă vào thăm Đà Nẵng - Thành phố có con đường mang tên người chồng của bà: Họa sĩ Bùi Xuân Phái.
Cẩm Vi là cháu nội của Bùi Xuân Phái và là con gái của tôi (Bùi Thanh Phương), Cẩm Vi rất tự hào vì được xem là giống Bùi Xuân Phái như được đúc từ một khuôn. Cẩm Vi đă hào hứng cùng bà từ Hà Nội vào Đà Nẵng để muốn có một vài tấm hình chụp kỷ niệm tại con đường này.
Năm nay Vi học lớp 8, trong giáo trình mà Vi học có bài học giới thiệu nghệ thuật Bùi Xuân Phái và đăng bức hình họa sĩ. Các bạn cùng lớp Vi đă nhận xét: "Sao ông nội cậu giống cậu thế nhỉ?"

Bà con miền đất Quảng đă tỏ ra ngạc nhiên khi thấy có hai bà cháu đi tới đi lui trong mấy ngày liền chỉ để chụp ảnh một góc phố có tấm biển "Đường Bùi Xuân Phái". Người dân ở đây đă tỏ niềm trọng thị và thân thiện sau khi được biết đó là vợ và cháu nội của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái từ Hà Nội vào thăm TP Đà Nẵng .
Khi nói đến Bùi Xuân Phái, là ta nghĩ ngay đến các khu phố cổ Hà Nội, và cụm từ Phố- Phái hay Phái- Phố, đã trở thành một tín hiệu văn hoá nghệ thuật thân quen với người dân Việt Nam…Vậy mà, cho đến nay, Hà Nội vẫn chưa có phố Bùi Xuân Phái. Nghe đâu, các cơ quan có trách nhiệm đang rà soát, xem xét, để việc đặt tên phố Hà Nội hợp lý, đầy đủ, và chính xác hơn, không chỉ với Bùi Xuân Phái, mà còn với nhiều văn nghệ sĩ tài danh khác nữa. Nhiều bạn hữu đã lạc quan và hy vọng là, chờ đến Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội, sẽ có đường phố mang tên Bùi Xuân Phái, ngay giữa lòng khu phố cổ Hà Nội, vào năm 2010?
  
Bùi Thanh Phương
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight