Bài dự thi Đàn ông chất: Anh sẽ cố gắng!

Thứ Sáu, 05/01/2018 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Anh sẽ cố gắng! Không phải để phân chia ai là số 1 ai là số 0, mà là để mỉm cười hạnh phúc với điều mình lựa chọn...
Đàn ông là số 1 hay là số 0? Báo Thể thao & Văn hóa đặt câu hỏi, tôi mạn phép sửa lại: Chúng ta là số 1 hay là số 0? Câu này hẳn đề cập đến giá trị, mà giá trị đâu phân biệt đàn ông hay phụ nữ. Số 1 là giá trị, nhưng nó mãi mãi là giá trị cô đơn, nếu không có những số 0 tiếp nối; nhưng số 0 dù có bao nhiêu vẫn không có giá trị.
Vấn đề ở chỗ, dựa vào điều gì để xác định đâu là 1 và đâu là 0?
Như một quán tính tư duy, người ta nhanh chóng chỉ ra: người đàn ông là trụ cột gia đình, anh ta là số 1, những số 0 của anh ta sẽ là sự nghiệp, gia đình, bạn bè, vị thế xã hội, thành tích cá nhân, phong cách, tài sản… dãy số 0 và thứ tự các số 0 sẽ thay đổi tùy nhìn nhận của từng người.
“Chất” của đàn ông có vẻ thật dễ nhận diện và dễ cân đo đong đếm như một công thức Toán học. Và như vậy, cuộc đời sẽ chẳng bao giờ có các hoàng tử bỏ cả vương triều đi theo tình yêu, cổ tích sẽ chỉ là cổ tích; sẽ chẳng có anh họa sĩ bán cả ngôi nhà duy nhất để mua triệu đóa hồng dâng tặng người tình; và cũng chẳng có anh hùng hay vĩ nhân sẵn sàng hy sinh mọi thứ để đánh đổi cho lý tưởng, khát vọng hay đam mê.
Những soạn giả, nghệ sĩ, nhà khoa học… dù để lại di sản quý báu cho đời nhưng nghèo vật chất, không có gia đình đề huề sẽ vẫn bị coi là thất bại. Mọi thứ được quy đồng về một công thức để so sánh. “Chất” như vậy thật thảm hại, và cuộc sống nhàm tẻ nghèo nàn đến đáng thương.
Câu chuyện anh họa sĩ - triệu đóa hồng trong bài hát Nga có thể chỉ là giả thuyết, một hình tượng nghệ thuật, nhưng vẫn khiến người ta xúc động. Tôi thì thích những câu chuyện giản dị đời thực.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Internet
Tôi nhớ mãi câu chuyện tình tôi được chứng kiến: anh chị yêu nhau từ thủa học trò, khi vào cấp 3, anh cùng nhiều nam thanh niên bị cơn bão ma túy cuốn đi. Trong nhiều năm anh chìm đắm trong nghiện ngập, chị khóc nhiều, đến một ngày nhìn chị tiều tụy thất vọng sắp quá ngưỡng chịu đựng. Anh lí nhí nói: cho anh thêm một cơ hội, anh sẽ cố gắng! Và anh cai nghiện thành công. Chị động viên anh học hành, xây dựng sự nghiệp. Anh chỉ nói khẽ: anh sẽ cố gắng! rồi tối anh học, ngày phụ hồ. Sau nhiều năm nỗ lực, giờ hai người đã là chủ của một cửa hàng vật liệu xây dựng, có hai đứa con gái xinh xắn. Hỏi chị sao lúc đó chị dũng cảm như vậy, chị nói: ai cũng có lúc sai lầm, không ai hoàn hảo, chỉ cần họ cố gắng là được rồi.
Càng ngày, tôi càng thấm thía câu nói của chị: chỉ cần họ cố gắng. Giữa một người bệnh liệt nhiều năm, sau nhiều nỗ lực đã đi được những bước đầu tiên và một người từ tay trắng lập nên cơ nghiệp, thành công của ai đáng quý hơn, nỗ lực của ai đáng khâm phục hơn?
Cũng như giữa một người mẫu sành điệu, am hiểu thời trang và phong cách thời thượng với một nhà khoa học có bề ngoài xuề xòa, kiến thức khoa học phong phú thông tuệ, ai “chất” hơn?
Không thể so sánh.
Trong tình yêu, có ai từng so sánh: giữa một người đàn ông miệt mài xây sự nghiệp, kiếm tiền để vun đắp cho người phụ nữ anh ta yêu thương và một người sẵn sàng hy sinh đam mê và cơ hội của mình để ở bên người thương, dành những việc hậu phương về mình để cô ấy tự do tỏa sáng. Ai là người đáng trân trọng hơn?
Không thể so sánh.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Internet
Anh sẽ cố gắng! Không phải để trở thành Thủ tướng, hoàng tử hay phi hành gia lên Sao Hỏa; không phải để hoàn hảo mà là để trở thành phiên bản tốt nhất của chính anh, làm tốt nhất công việc mà anh phù hợp.
Anh sẽ cố gắng! Không phải để lên trời hái sao hay xuống nước bắt bóng, mà là trọn vẹn yêu thương, nồng nàn chân tình.

Anh sẽ cố gắng! Không phải để thề thốt vĩnh viễn không đổi thay, nhưng mỗi ngày sống, mỗi ngày yêu là một ngày nồng nhiệt cháy bỏng.
Anh sẽ cố gắng! Không phải để phân chia ai là số 1 ai là số 0, mà là để mỉm cười hạnh phúc với điều mình lựa chọn.
Anh sẽ cố gắng! Không phải để dời non lấp biển, mà là mỗi ngày mỗi giờ đều sống đến tận cùng cảm xúc, tận cùng nỗ lực, tận cùng đam mê, tận cùng dâng hiến!
Anh sẽ cố gắng! không phải là lời hứa, mà là giá trị sống.
Để một ngày nào đó, khi thanh xuân đi qua, cơ hội đi qua, ảo vọng đi qua và cả tình yêu cũng đi qua, anh sẽ không hối tiếc điều gì, vì anh đã làm tất cả những điều anh nên làm và có thể làm; đã sống hết mình, đã yêu hết lòng.
Anh sẽ cố gắng! là đã bao gồm tất cả, là Đàn ông Chất.
Hạn cuối cùng nhận bài dự thi “Đàn ông Chất” sẽ là ngày 20/1/2018. BTC sẽ công bố bài đoạt giải trên fanpage của báo Thể thao & Văn hóa và trên báo điện tử Thể thao & Văn hóa (chuyên mục: Đàn ông "chất") vào ngày 24/1/2018 và sẽ trao thưởng cho tác giả đoạt giải vào ngày 26/1/2018.
Bài dự thi “Đàn ông Chất” gửi về về BTC qua địa chỉ E-mail: ngaydanong1911@gmail.com kèm theo thông tin cá nhân, hoặc gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp tại Báo Thể thao & Văn hóa (11 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
Tác giải các bài viết cũng có thể đăng bài của mình trên Facebook cá nhân, với hashtag #danongchat và #ngaydanong1911 và kêu gọi bạn bè, người thân cùng share và comment.
Các hạng mục giải thưởng như sau:
- 1 Giải Nhất: 30.000.000 đồng + Voucher Giovanni trị giá 4.000.000 đồng.
- 2 Giải Nhì: mỗi giải 20.000.000 đồng + Voucher Giovanni trị giá 3.000.000 đồng.
- 3 Giải Ba: mỗi giải 10.000.000 VNĐ + Voucher Giovanni trị giá 2.000.000 đồng.
- 3 Giải Khuyến khích: mỗi giải: 5.000.000 đồng + Voucher Giovanni trị giá 1.000.000 đồng.
Tôi may mắn khi tìm được người đàn ông 'chất lừ' của đời mình

Tôi may mắn khi tìm được người đàn ông 'chất lừ' của đời mình

Trong cuộc sống hiện đại xô bồ nhiều lo toan của cơm áo gạo tiền, cái chất của người đàn ông càng được thể hiện rõ nét. Và tôi là một người phụ nữ may mắn khi đã tìm được một người đàn ông “chất lừ” của đời mình.
Hoàng Hường
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7