Cuadrado có phải chìa khóa thành công cho Juventus?

Đừng kỳ vọng quá nhiều ở Cuadrado

Cuadrado có phải chìa khóa thành công cho Juventus?

Thứ Tư, 26/08/2015 19:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia cánh phải người Colombia đã chính thức gia nhập Juventus theo hợp đồng cho mượn 1 năm từ Chelsea.
Liệu Cuadrado có thể trở thành chìa khóa thành công cho đội bóng của Max Allegri?
Giấc mơ của Conte
Cuadrado từng là người mà Antonio Conte khao khát mang về Juventus để phục vụ cho sơ đồ 4-3-3 mà ông ấp ủ. Nhưng khi đó Juve chưa sẵn tiền cho vụ áp phe nên tuyển thủ Colombia đã không tới Turin.
Giờ thì anh đã tới nhưng Conte đã ra đi. Max Allegri ưa thích sơ đồ 4-3-1-2 chứ không phải 4-3-3. Mà Cuadrado với sở trường chạy cánh phải lại được “thiết kế” cho sơ đồ 4-3-3 vốn thiên về tấn công biên chứ không phải chiến thuật 4-3-1-2 mà Allegri ưa thích. Thế nên, có thể khẳng định cầu thủ người Colombia không phải lựa chọn mà Max Allegri mong muốn lắm.
Nhưng khi không có cái mình yêu (hộ công) thì người ta phải tìm cách yêu những gì mình đang có (một cầu thủ đá cánh). Vả lại, dù Juventus có hay không có hộ công thì Max Allegri vẫn sẽ sử dụng Cuadrado vì không bao giờ có chuyện Juve mượn một cầu thủ về chỉ để đánh bóng ghế dự bị. Nhưng liệu Cuadrado được sử dụng ở mức độ nào và phát huy hiệu quả tới đâu thì chúng ta phải chờ thời gian trả lời.
Cuadrado có mang đến tính đột phá?
Juventus chào đón Cuadrado nhiệt liệt nhưng chắc chắn chính họ cũng không dám chắc Cuadrado của hôm nay có trở lại là Cuadrado của những ngày tháng ở Fiorentina hay không.
Dĩ nhiên, Serie A khác Premier League và Cuadrado thất bại ở Premier League không có nghĩa anh sẽ tái hòa nhập Serie A bất thành. Thứ bóng đá thiên về chiến thuật hơn là tốc độ chóng mặt của Serie A hoàn toàn có thể trở thành mảnh đất để Cuadrado tái sinh. Nhưng dù thế, anh vẫn chỉ hứa hẹn có ích cho sơ đồ 4-3-3.
Tốc độ của Cuadrado là thứ mà một Lichsteiner tuổi tác đang mất đi. Anh có thể đá tiền vệ cũng như tiền đạo phải, bám cánh cũng như cắt vào trong. Với Cuadrado, Juve hy vọng tấn công tốt hơn ở biên phải. Cộng với Alex Sandro ở biên trái, Juve được chờ đợi sẽ tấn công biên nguy hiểm hơn nhiều và nhờ thế, Mandzukic sẽ được phục vụ tốt hơn, cho phép anh phát huy khả năng chơi đầu lợi hại.
Nhưng đá biên cũng chỉ là một giải pháp tiếp cận trận đấu chứ không phải chìa khóa cho thành công dù Cuadrado có thực sự tái sinh chăng nữa. Đơn giản vì chiến thuật 4-3-3 có những hạn chế nhất định của nó.
Thứ nhất, nó khiến tuyến giữa của Juventus mong manh hơn với chỉ 3 tiền vệ và dễ lép vế trong các cuộc tranh chấp, khiến hàng thủ đối mặt với nguy cơ chịu sức ép cao hơn khi bị tấn/phản công.
Thứ hai, lối đá biên khó phát huy hiệu quả khi gặp phải những đội phòng ngự lùi sâu với số đông vì khi đó các cầu thủ chạy cánh của Juve không có nhiều khoảng trống để “dụng võ”. Thất bại trước một Udinese phòng ngự dày đặc cho thấy Juve tấn công biên bế tắc thế nào.
Dĩ nhiên, họ vẫn chưa có đôi cánh chất lượng cao. Nhưng dù có thì vẫn khó “cất cánh” khi khoảng trống để “bay” lên là không nhiều. Thế nên, ngay cả khi tái sinh, Cuadrado có thể hữu ích cho Juventus nhưng không thể đóng vai trò quyết định hiệu quả tấn công của Bianconeri.
HT
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*