AC Milan vĩnh biệt kỷ nguyên Berlusconi: Giờ là thời của những Mr Li

AC Milan vĩnh biệt kỷ nguyên Berlusconi: Giờ là thời của những Mr Li

Thứ Hai, 17/04/2017 21:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kỉ nguyên của những Mr Li đã đến trong trận derby Milan, giờ bị mỉa mai là derby “Chinano”. Nó đã kết thúc một cách không thể kịch tính hơn, giống hệt cái cách mà họ đã kết thúc thương vụ mua Milan một ngày trước trận.
Mr Li và những người Trung Quốc khác trong đoàn tùy tùng đã dự khán trận derby Milano lần đầu tiên diễn ra vào ban trưa theo giờ Italy. Đó là giờ đẹp để mua vui cho hàng trăm triệu khán giả ở Trung Quốc xa xôi, giờ đã coi hai đội bóng thành Milan như là một thứ đồ chơi của họ.
Show cho người Trung Quốc
Trận đấu cũng đặc biệt ở cái cách nó diễn ra, với bàn gỡ 2-2 ở phút 97 của Zapata, giống như việc các ông chủ đầu tư Trung Quốc chỉ hoàn thành thủ tục mua đứt Milan ở những phút cuối cùng, sau một năm thương lượng, rất nhiều lần trì hoãn, những dấu hỏi về nguồn gốc của dòng tiền đến từ đâu và từ ai, sau cả những lời đe dọa của gia đình Berlusconi về việc Milan sẽ trở về tay họ, nếu vụ này không kết thúc luôn trong tháng Tư này.
Nhưng tất cả đều biết là gia đình Berlusconi không thể và không có cách nào về tài chính để giữ lại đội bóng nữa. Các milanista, những người đã sống qua 31 năm đầy vinh quang và không thiếu những phút giây buồn tủi trong triều đại Berlusconi, cũng trải qua những tháng ngày mà tâm thần bất ổn. Họ chứng kiến một Milan trẻ trung nhưng chắp vá chơi một thứ bóng đá tấn công đẹp mắt và đem đến bao hy vọng trong một mùa giải chấp chới những vấn đề về tài chính, về định hướng trong tương lai, khi đội bóng đổi chủ. Họ vừa muốn đội bóng vẫn nằm trong tay những người Ý mà họ yêu mến, nhưng lại muốn có tiền và rất nhiều đầu tư từ ngoài biên giới Italy. Rất nhiều ông chủ tư bản quan tâm đến Milan, nhưng họ không bao giờ tới, và khi sự kiên nhẫn cũng như ngân sách của nhà Berlusconi đã cạn kiệt, thì người Trung Quốc tới.
Những ông chủ người Hoa rất đông ở Italy. Họ không chỉ đông đảo trên những đường phố của kinh đô thời trang Milan, mua sắm tất tật những gì có thể ở phố hàng hiệu Montenapoleone, mà còn thực hiện shopping ở rất nhiều khía cạnh khác của công nghiệp Italy, từ hóa dầu, chế tạo máy, điện tử, cho đến thời trang, và bây giờ là bóng đá. “Derby della Madonina”, tên gọi đáng yêu của derby thành Milan, lần đầu tiên bị gọi chệch thành derby “Chinano”.
Derby Milan bị mỉa mai là 'derby Trung Quốc'. Hai đội bóng đã bán mất linh hồn

Derby Milan bị mỉa mai là 'derby Trung Quốc'. Hai đội bóng đã bán mất linh hồn

Việc trận derby giữa AC Milan và Inter diễn ra khá sớm để phù hợp với các khán giả tại Trung Quốc đã nhận vô số sự chỉ trích các CĐV.

Thời của những Mr Li

Các Milanista đã từng biết đến Jet Li (Lý Liên Kiệt) qua các bộ phim để đời của anh chắc chắn giờ phải biết thêm một ông Li khác đã là chủ của họ: Yong Hong Li. Nhưng cũng phải quen thôi, phải học cách phiên âm tiếng Hoa tên ông chủ mới sao cho đúng.
Mà cái việc phiên âm ấy, thực ra với nhiều người Italy nói chung và người Milan nói riêng, cũng không còn quá phức tạp nữa, khi số người bản địa học tiếng Hoa ngày càng tăng, với chính sách bán được cái gì cho Trung Quốc thì bán ngay của chính phủ Italy và cộng đồng người Hoa ở nước này đang sinh sôi nảy nở không chỉ ở số lượng, mà còn ở sự “nhúng sâu” vào nhiều hoạt động kinh doanh trên mảnh đất này, từ bán cái tăm cho đến kinh doanh các quán bar cà phê, một không gian sống quen thuộc từ vài thế kỉ của người Italy. Các thống kê đáng giật mình cho thấy, cứ 5 quán bar ở Milan thì có 1 là do chủ Trung Quốc điều hành. Chẳng có gì ngạc nhiên khi một niềm đam mê khác của người Italy, bóng đá, cũng là một thứ thời trang ở kinh đô thời trang Milan, thứ mà người Trung Quốc ngưỡng mộ, cũng thành tài sản của họ.
Điều gì sẽ xảy ra tới đây, Mr Li và các Mr Li khác sau ông, sẽ đổ bao nhiêu tiền vào Milan và liệu có đầu tư đúng hướng để đội bóng leo trở lại những đỉnh cao vinh quang đã có? Hay đơn giản Milan cũng chỉ là một món đồ chơi, một thú vui nhất thời của họ, khi họ đang có tiền? Không ai biết và cũng không ai có thể trả lời. Đâu là ánh sáng, khi bây giờ xung quanh còn là bóng tối…
Anh Ngọc
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*