U20 Việt Nam và chuyện thiên chức của bóng đá

Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đang chạy đua với thời gian để khỏa lấp những hạn chế. Ảnh: VFF

U20 Việt Nam và chuyện thiên chức của bóng đá

Thứ Sáu, 19/05/2017 05:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Tôi đã khóc khi mình không có giầy để đi, cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giầy”, tâm sự của nhà văn – nhà diễn giả người Mỹ, Helen Adams Keller, sau này được huyền thoại bóng đá Pháp – HLV trưởng Real Madrid đương nhiệm, Zinedine Zidane, sử dụng lại một phát biểu, bởi nó đúng với hoàn cảnh của mình.
HLV trưởng đội tuyển U20 Việt Nam, Hoàng Anh Tuấn, vẫn hay dùng ngôi sao trên ngực áo – tượng trưng cho tổ quốc, cùng lợi ích tập thể phải đặt ở nơi cao nhất, để khơi gợi niềm tự hào, tinh thần chiến đấu không lùi bước của các học trò. Trước đó, cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, Henrique Calisto, cũng không ít lần giáo huấn các cầu thủ, rằng người chiến thắng có tất cả. “Bóng đá sẽ không bao giờ lưu danh những kẻ chiến bại, ngay cả khi đó là kẻ chiến bại vĩ đại nhất”.
Nhiều ngày qua, câu chuyện về 2 đứa con bại não của ông Đặng Hữu Nghị bị nhốt trong chuồng khỉ, cùng cha dầm mưa dãi nắng, ngày đêm qua các tuyến đường bán kẹo kéo, như van nài lòng trắc ẩn cũng như tình thương của đồng loại…, phát sốt trên các trang mạng. Thực hư câu chuyện có như thế nào, thì hình ảnh 2 đứa trẻ bại não là có thật và nó đập vào ngay mắt người xem. Không một ai không mủi lòng, khi đan xen nó là những câu chuyện kể đẫm nước mắt.
Cách đây độ một tuần, các cầu thủ của CLB Sài Gòn đã chung tay, quyên góp được mấy chục triệu đồng để giúp đỡ ba cha con anh Đặng Hữu Nghị. Bóng đá vẫn được xem là thứ ngôn ngữ toàn cầu, không đơn thuần chỉ là một trò chơi – một môn thể thao, mà còn mang thiên chức kết nối, hàn gắn những nỗi đau. Chỉ tiếc rằng, giới bóng banh chỉ chia sẻ quá hạn chế trách nhiệm xã hội, trách nhiệm cộng đồng. Họ thua giới showbiz ở khoản hình ảnh, như người của công chúng là vì thế.
Cũng trong hôm qua, giải bóng đá (futsal) trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Cúp Tôn Hoa Sen lần thứ 18 tổ chức họp báo công bố mà khán phòng quá thưa thớt các vị khách VIP, Mạnh Thường Quân, thậm chí cả đại diện các cơ quan báo đài. Phải nói luôn rằng, để duy trì và nuôi lớn giải đấu lên năm 18 tuổi, là một nỗ lực không nhỏ của BTC giải, cũng như nhà tài trợ. Đáng lẽ ra, với tiêu chí cao cả, giải đấu cần phải được hưởng ứng.
U20 Việt Nam và cảm xúc đặc biệt trong lần đầu dự World Cup

U20 Việt Nam và cảm xúc đặc biệt trong lần đầu dự World Cup

Ngày 22/5 tới, đội tuyển U20 Việt Nam mới đá trận đầu tiên của vòng bảng, trận đấu có tính quyết định đến cơ hội đi tiếp vào vòng 1/8, trước đối thủ là New Zealand. Nhưng từ hôm nay 18/5, đội bóng đã làm nên lịch sử bóng đá Việt Nam đã bắt đầu tận hưởng cảm giác World Cup.
Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn ở xứ Kim chi chuẩn bị cho trận đánh lớn FIFA U20 World Cup 2017, hẳn cũng biết qua câu chuyện buồn không chỉ của cha con anh Đặng Hữu Nghị, mà còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh khác. Quân tướng ở ngoài trận, khó thể mong họ sẽ làm như các đàn anh Sài Gòn FC ngay được, nhưng chỉ cần lòng trắc ẩn được khơi gợi, đội tuyển U20 Việt Nam không hề thiếu các món quà gửi tặng. Điều cần thiết lúc này là hãy siết chặt tay nhau để làm nên những chiến công.
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất