(TT&VH) – Chỉ kém Vua phá lưới Gaston Merlo đúng một bàn, Evaldo Goncalves là tiền đạo duy nhất của V-League 2010 2 lần lập thành tích ghi 4 bàn/trận đấu. Bên cạnh khả năng chuyên môn nổi bật, Evaldo còn được đánh giá cao nhờ lối sống mẫu mực.
Evaldo có tên đầy đủ là Evaldo Rodrigues Goncalves và hẳn khi nghe tới Goncalves, những người giàu óc liên tưởng sẽ nghĩ ngay đến huyền thoại dòng nhạc phúc âm xứ Samba, Leonardo Goncalves, người đã nổi danh trên toàn thế giới với ca khúc bất hủ bằng tiếng Do Thái “Nachamu-Nachamu”.
Tất nhiên, giữa 2 con người cùng mang họ Goncalves này chẳng có bao nhiêu sự tương đồng, bởi Leonardo Goncalves hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, còn Evaldo Goncalves lại thuộc về giới quần đùi áo số. Dẫu vậy, dù khác nhau về nghề nghiệp, song điểm chung lớn nhất giữa 2 cái tên này là họ cùng sở hữu tài năng thiên phú.
Ở thời điểm hiện tại, nếu Leonardo đã và đang trở thành huyền thoại của nền âm nhạc đương đại Brazil, thì cách đó gần 20.000 km về phía Bắc bán cầu, người đồng hương Evaldo cũng đang chứng tỏ và khẳng định được tên tuổi của mình tại giải bóng đá hàng đầu ĐNÁ, V-League.
Evaldo thực sự là một trong những tiền đạo hay nhất của V-League 2010
Là một chân sút mang trong mình dòng máu Samba thuần chất, nhưng phong cách thi đấu của Evaldo rất đơn giản, dứt khoát, chứ không nặng về tiểu xảo và vẽ vời như người đồng hương Leandro, cựu cầu thủ XM.HP. Bên cạnh ưu điểm phổ biến của các cầu thủ Brazil nói chung là phẩm chất kỹ thuật siêu hạng, Evaldo còn có 2 tố chất rất nổi bật nữa là sức rướn cực tốt cùng sự lì lợm đáng nể. Ngoài ra, Evaldo cũng được đồng đội ví như chú “bò mộng”, vì khả năng chịu đòn của anh cực tốt, điều này lý giải vì sao Evaldo luôn đứng vững sau các pha xấu chơi của các hậu vệ đối phương.
Trước đây, khi mới chân ướt chân ráo đến Việt Nam, “Eva” chỉ là “kép phụ” cho Agostinho, công thần một thời của HA.GL, nhưng trong những lần hiếm hoi được tung vào sân, “Eva” luôn để lại ấn tượng rất tốt. Sự nghiệp của “Eva” tại Việt Nam thực sự bước sang trang mới sau khi Agostinho bị sa thải, và ngay tại V-League 2009, “Eva” đã đóng góp 11 bàn thắng cho HA.GL.
Nhưng ngay cả với thành tích ấy, “Eva” vẫn chưa nhận được sự thừa nhận rộng rãi, bởi đội hình HA.GL khi đó còn có 2 chuyên gia làm bóng cự phách là Thonglao và Lee Nguyễn, và người ta cho rằng “Eva” chỉ may hơn là hay. Song tại V-League 2010, với 16 bàn thắng ghi được cùng vô số đường chuyền thành bàn, trong khi HAGL đã không còn bộ đôi Lee Nguyễn-Thonglao, “Eva” đã chứng minh được chân giá trị của một tiền đạo thượng hạng.
2 năm chơi bóng ở Việt Nam chưa phải là thời gian đủ dài để đưa ra đánh giá chính xác về Evaldo, nhưng với những gì đã thể hiện từ trên sân cỏ lẫn trong cuộc sống sinh hoạt ngoài đời, “Eva” được các đồng nghiệp đánh giá cao về tài năng và đạo đức.
“Kể từ ngày gia nhập HAGL, Evaldo luôn chứng tỏ là cầu thủ có tính chuyên nghiệp rất cao. Trên sân tập, anh ấy luôn là người có thái độ nghiêm túc và sự tập trung cao độ, còn ngoài đời, tuy hơi ít nói nhưng “Eva” vẫn rất thân thiện với anh em trong đội, không biết có phải do vướng bận với gia đình hay không mà “Eva” tuyệt nhiên không bia rượu, ngoại trừ các buổi liên hoan tổng kết của đội”, tiền vệ tuyển thủ U23 Thái Dương tiết lộ.
Và không chỉ có các đồng đội ở HA.GL, ngay cả những đối thủ từng có dịp chạm trán với “Eva” cũng không hạn chế lời khen với chân sút người Brazil. Trung vệ Nguyễn Đại Đồng của HN T&T bộc bạch: “Thú thực là kèm tiền đạo ngoại nào cũng là nỗi khổ đối với hậu vệ Việt Nam, nhất là với cầu thủ có kỹ thuật, sức mạnh, sự lỳ đòn như Evaldo. Trong vài lần đối mặt với cầu thủ này trước đây, hay gần nhất là trận đấu trên sân Pleiku ở vòng cuối V.League 2010, đã có lúc tôi phải dùng tiểu xảo để ngăn chặn Evaldo, trong đó có cả việc chơi xấu, nhưng được cái Evaldo không bao giờ phản ứng mạnh mẽ hay có ý trả đũa…”.
Với những gì đã thể hiện 2 năm qua, Evaldo xứng đáng được coi là biểu tượng mới của đội bóng phố núi. Thế nên, sắp tới, dù HA.GL có xảy ra biến động như thế nào về mặt nhân sự thì Evaldo chắc chắn vẫn sẽ nằm trong danh sách ưu tiên cần giữ lại.
Tối 17/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì lễ chuyển giao vai trò chủ nhà Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Thể thao (AMMS) lần thứ 9 cho đại diện Campuchia.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Nội vụ vừa có thông báo lịch nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 để các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, doanh nghiệp và những người sử dụng lao động khác thực hiện.
Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 3531/QĐ-BTC về Kế hoạch triển khai thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý thời điểm 0h00 ngày 1/1/2026.
Nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines, chiều 17/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Philippines đã tổ chức khai mạc triển lãm “Giao thoa”.
Theo Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, tính đến chiều tối 17/10, các cá nhân, đơn vị, tổ chức đã đăng ký ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, bão lũ là gần 1.025 tỷ đồng.
Từ thực tiễn đến truyền thống, Nghị quyết điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh lần này là sự nối tiếp và hiện đại hóa tinh thần "khoan thư sức dân" của dân tộc.
Chính phủ ban hành Nghị định số 274/2025/NĐ-CP ngày 16/10/2025 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp; khiếu nại, tố cáo về bảo hiểm xã hội.
Điện Kremlin ngày 17/10 cho biết nhiều vấn đề cần được làm rõ trước khi có thể ấn định thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có việc xác định thành phần hai đoàn đàm phán.
U17 nữ Việt Nam đã có chiến thắng tối thiểu 1-0 trước U17 nữ Hong Kong (Trung Quốc), qua đó chính thức giành vé tham dự Vòng chung kết U17 nữ châu Á 2026. Bàn thắng quý giá của Hải Yến không chỉ đưa Việt Nam vượt qua vòng loại bảng D, mà còn là minh chứng cho bản lĩnh của đoàn quân HLV Okiyama Masahiko.
Cristiano Ronaldo tiếp tục là "ông vua thu nhập" của bóng đá thế giới, khi theo Forbes 2025, siêu sao người Bồ Đào Nha kiếm được hơn gấp đôi mức lương của Lionel Messi.
Ngày 17/10, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam công bố danh sách 80 gương thầy giáo, cô giáo tiêu biểu, xuất sắc tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2025.
Theo tờ BILD (Đức), trung vệ Antonio Rüdiger nhiều khả năng sẽ rời Real Madrid khi mùa giải 2025–26 kết thúc, sau khi không còn nằm trong kế hoạch của HLV Xabi Alonso.
Theo nguồn tin từ Anh, HLV Roberto Mancini đang nổi lên như một ứng viên tiềm năng cho vị trí thuyền trưởng MU trong trường hợp CLB quyết định chia tay Ruben Amorim.
Sau khi đội tuyển U17 nữ Việt Nam chính thức giành quyền tham dự VCK U17 nữ châu Á 2026, HLV Okiyama Masahiko cùng các học trò bày tỏ sự hài lòng khi hoàn thành mục tiêu đề ra.