Cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng: 'Trọng tài sai hệ thống chỉ là phần ngọn'

Ông Dương Mạnh Hùng luôn nổi tiếng với những phát ngôn thẳng thắn, dù lúc còn cầm còi hay khi đã giải nghệ. Ảnh: VSI

Cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng: 'Trọng tài sai hệ thống chỉ là phần ngọn'

Thứ Sáu, 22/07/2016 10:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên tiếp những sai lầm sơ đẳng mang tính hệ thống từ V-League lan sang hạng Nhất rồi Cúp QG khiến công tác trọng tài (TT) bị đặt nhiều nghi vấn. Dưới lăng kính của một TT kỳ cựu, cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng cho rằng “trọng tài sai hệ thống chỉ là phần ngọn còn phần gốc chính từ đội ngũ quản lý”.
“Tôi không bất ngờ với những lỗi sơ đẳng liên tiếp bởi xét về góc độ chuyên môn, TT Việt Nam hiện tại rất yếu còn nếu ở góc độ ngoài chuyên môn, TT bị ảnh hưởng rất nhiều. Đó là sự chỉ đạo từ một ai đó, các mối quan hệ, tư tưởng và tiền bạc.
Chuyên môn kém, bị chi phối về chỉ đạo, các mối quan hệ, tiền bạc thì làm gì người ta chẳng làm bậy. Điều quan trọng hơn là khi TT làm bậy, họ thừa biết rằng làm cho ai, làm vì cái gì và không sợ bị ảnh hưởng đến chuyên môn, tức sẽ không bị lãnh đạo không cho làm việc nữa.
Mà lãnh đạo của TT gồm những ai? Đó là Ban TT, BTC giải, lãnh đạo VPF. Cấp trên làm sai, không làm gương được thì cấp dưới có làm loạn không? Nếu có sai ở góc độ chuyên môn thì người hâm mộ cũng như đội bóng đều thông cảm. Thế nhưng, cái sai của TT Việt Nam lại không bình thường với cả một hệ thống từ trên xuống dưới.
Trang bị bộ đàm cho TT là chuyện quá tốt. Đáng lẽ ra dùng cái đó để hỗ trợ khi làm nhiệm vụ nhưng ngược lại, nó lại thành công cụ để điều khiển. Vô hình trung, nó lại thành thiết bị nối giáo”, ông Hùng nói.
Để chứng minh cho lập luận nêu ra, ông Hùng lấy ví dụ tiêu biểu: “Sơ kết vừa rồi ở Đà Nẵng, có một tình huống B.Bình Dương đá với QNK Quảng Nam, trung vệ Đình Luật khi bị phạm lỗi rơi xuống rồi gây ác ý với đối phương. Lúc đó, TT Trung Kiên nhìn thấy. Đáng lẽ ra phải rút thẻ đỏ thì lại bỏ qua tình huống đó. Tình huống này được mổ băng để rút kinh nghiệm thì được biết như sau: Hỏi Trung Kiên có nhìn thấy gì không thì Trung Kiên nói có, bảo có cho rằng có phạm lỗi ác ý không thì bảo có rồi hỏi vì sao không rút thẻ đỏ thì Trung Kiên bảo tôi định xử lý nhưng TT thứ 4 là Võ Quang Vinh, con rể ông Mùi, gọi bộ đàm vào rằng tình huống đó không xử lý được và không thẻ đỏ gì cả. Nó chỉ là vô tình.
Sau đó đưa vấn đề này ra thì ông Mùi bảo chúng ta bây giờ là phải bảo vệ TT, nghĩa là không được coi truyền hình, truyền thông hoặc báo để phê phán trọng tài. Nếu như vậy thì lấy đâu ra trọng tài để làm việc.
Cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng: 'Cái sai của trọng tài không phải gốc vấn đề'

Cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng: 'Cái sai của trọng tài không phải gốc vấn đề'

Cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng “đồng tình với mọi án phạt VFF dành cho trọng tài Hà Anh Chiến”, nhưng ông cũng khẳng định “cái sai của trọng tài không phải gốc rễ vấn đề”.

Thử hỏi, một ông trưởng Ban TT mà đưa vấn đề đó ra thì các TT có ỷ lại hay không? Thêm nữa, ai cho phép ông Vinh, con rể ông Mùi điều khiển TT chính? TT sai, đội bóng sai, cầu thủ sai chỉ là phần ngọn còn phần gốc là phải ở trên.
Không thể chấp nhận những lỗi sơ đẳng của TT nhưng quan trọng là người ta bao biện. Nếu TT Việt Nam kém, được đào tạo đàng hoàng thì không hẳn TT Việt Nam yếu nhưng người ta không thể làm đúng được. Chính những TT bây giờ không tin nhau. Khi làm thì 4 người phải như 1 nhưng bây giờ 4 người thì 4 ý.
Sai sót của TT bây giờ không còn là bất thường nữa mà là quá bình thường. TT làm đúng thì sẽ không tồn tại bởi bây giờ, cấp trên đã như vậy rồi thì có muốn làm đúng cũng không biết làm đúng kiểu gì. Làm đúng ở đây không đúng theo chuyên môn bóng đá nữa mà làm đúng ý lãnh đạo”, ông Hùng nói thêm.
QNK Quảng Nam, Than Quảng Ninh bức xúc TT
Cả QNK Quảng Nam lẫn Than Quảng Ninh đều tỏ ra bức xúc trước những tiếng còi không được công tâm của đội ngũ TT ở lượt đi bán kết Cúp QG vừa diễn ra vào ngày 20/7 vừa qua. Thế nhưng, họ chỉ biết ngậm bồ hòn làm ngọt.
“Rất nhiều tình huống, TT cắt còi vô lý. TT nhắm những cầu thủ chủ chốt để phạt thẻ, trận sau khỏi đá. Đá sân nhà mà bị ép ầm ầm thế này. Nếu TT bắt vô tư hơn thì trận đấu đã hấp dẫn. Khán giả trên sân dù hiền nhưng phản ứng mạnh. Sự việc này đã được báo lên lãnh đạo và lãnh đạo rất bức xúc. Hơn nữa, trận bán kết Cúp QG mà cũng không trực tiếp. Giờ chúng tôi chỉ biết cố gắng cho trận sau chứ giải quyết được gì nữa”, HLV Hoàng Văn Phúc của QNK Quảng Nam bày tỏ.
Trong khi đó, HLV Phan Thanh Hùng của Than Quảng Ninh cho rằng tình huống đội nhà bị thổi penalty là hết sức vô lý, chỉ có trong tưởng tượng. “Rõ ràng ở tình huống đó, Tuấn Tú không hề tác động đến Firer mà tiền đạo đối phương cố tình ngã. Nhìn kĩ thì tay Tuấn Tú co lại, không vung ra ngoài và lực tác động rất nhẹ. Đáng nói, TT Phùng Đình Dũng lại có góc quan sát thuận lợi. Tôi nghĩ đó là lỗi sai sơ đẳng”, ông Hùng bức xúc.

Nam Giao (ghi)
Thể thao & Văn hóa
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất