Câu chuyện thể thao:

Xung quanh sự cố "mất hộ chiếu" của Hồng Sơn: Lời thì thầm của con gấu

Thứ Sáu, 08/01/2010 11:30 GMT+7

(TT&VH) - 1. Hẳn trong chúng ta, ai cũng từng đọc câu chuyện ngụ ngôn Hai người bạn và con gấu. Đi rừng gặp con gấu gầm gừ và định tấn công, anh gầy leo tót lên một cây cao lánh nạn. Do quá nặng nề, anh chàng béo không leo lên cây được. Thấy con gấu sắp lao đến chỗ mình, anh chàng béo cầu cứu bạn kéo lên. Nhưng anh gầy lắc đầu bảo anh nặng quá, kéo không nổi, rồi leo lên cao hơn để mặc bạn mình. Anh béo bí quá liền nằm xuống đất nín thở giả vờ chết. Con gấu ngửi anh béo  mấy cái rồi bỏ đi. Thấy gấu đã bỏ đi xa, anh chàng gầy liền leo xuống, chạy lại gần bạn mình, ra vẻ mừng rỡ hỏi: Anh có sao không? May quá, anh không bị gấu ăn thịt. Mà vừa rồi gấu nói với anh điều gì thế? Anh chàng béo mỉm cười đáp: Con gấu nói rằng: “Sao tôi lại kết bạn với người ham sống sợ chết, bỏ rơi bạn mình trong lúc hoạn nạn?”.

2. “Đúng là khi đối mặt với gian khó người ta mới biết ai là bạn, ai là người sẵn sàng đứng bên mình, dù trước mắt là muôn vàn khó khăn”, HLV Calisto đã từng hơn một lần nói điều đấy. Sự việc Dương Hồng Sơn đến lần thứ 3, trong những phút chót, bước ra khỏi đội ĐTQG với những lý do khác nhau, dư luận hoàn toàn có quyền suy nghĩ Sơn “đào ngũ”.

Đến chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng nói thẳng ông cũng nghi ngờ Sơn cơ mà! Sau khi lên đỉnh ở AFF Suzuki Cup 2008, BĐVN đã có những diễn biến bất thường. Để Malaysia lấy HCV là một nỗi đau khôn nguôi. Thời điểm này, ông “Tô” đang gặp nhiều khó khăn, lẽ ra Dương Hồng Sơn phải là người tiên phong xả thân với thầy cũng như BĐVN. Vậy mà ngược lại.


 Dù thế nào vì sự cố “mất hộ chiếu” này cũng sẽ khiến Hồng Sơn mất nhiều hơn được.

Chuyện cầu thủ viện lý do để thoái thác nghĩa vụ quốc gia đã nhiều lần xảy ra, nhưng nó rơi vào trường hợp Quả bóng vàng 2008 với những lý do hơi “thô” như thế thì đúng là buồn và có gì đó hụt hẫng. Suy cho cùng, chính Sơn mới là người thiệt nhất, nếu như nhìn lại một hành trình dài trước khi anh chạm tay vào Quả bóng vàng, để rồi nay bị dư luận nhìn với ánh mắt khác. Danh dự với mỗi con người, còn quý hơn cả tiền bạc. Nếu tư thế của Sơn hiện tại giống như cảnh phải thế chỗ cho Thế Anh năm ngoái, chắc chắn anh không dám thoái thác nghĩa vụ quốc gia. Cứ nhìn cầu thủ Thái Lan, có thể thấy ý thức công dân của họ vẫn cao hơn sao ta. Phải chăng đấy là cơ sở lớn nhất để họ đánh bại chúng ta ở bao trận chung kết?

Có lần ngồi với HLV lão làng Vũ Văn Tư (HLV trưởng ĐTQG dự SEA Games 16), nghe ông kể hoàn cảnh vì sao 11 cầu thủ đào ngũ. Thời ấy cầu thủ khổ quá, Nhổn thì quá buồn. Tiếng tăm thì không. Đến mức, chuyến xe lam chở các tuyển thủ QG về đến Nhổn, bảo vệ không biết trước mắt mình là các ngôi sao bóng đá.

Thế hệ cầu thủ bây giờ sướng như ông hoàng. Anh nào lên hàng sao thì đỏng đảnh vô cùng, có quyền nhìn vào các giải hay trận đấu có màu hay không, để hoạch định. Thế nên, CLB nào có quân lên tuyển cũng lo thon thót sẽ hỏng.

Một ngôi sao lớn như Dương Hồng Sơn còn ứng xử như thế, chắc chắn nó sẽ tác động tiêu cực đến các cầu thủ trẻ, hoặc những người đang nỗ lực tìm vị trí chính thức ở các ĐTQG, nếu như VFF không vào cuộc. Nhìn lại 9 năm chuyên nghiệp, chỉ riêng chuyện ứng xử lệch chuẩn của cầu thủ có thể kể ra cả ngày, như trò ký vào đơn tẩy chay thầy ruột; Cầu thủ không chịu ra sân, BHL phải đưa đi bệnh viện để xem thực hư chấn thương... Nhìn cảnh một cầu thủ có tí tài nhưng được tung hô ầm ỹ mà chạnh lòng. Đất nước còn nhiều thứ phải quan tâm ngoài thể thao vua. Biết bao “ngôi sao” lĩnh vực khác cần được tôn vinh như sao bóng đá.

VFF tuyên bố sẽ làm cho ra nhẽ “nghi án” mất hộ chiếu của Sơn, sau khi ĐTQG trở về từ Lebanon. Nói là thế nhưng liệu “nghi án” trên có được vén lên, hay lại chìm xuồng khi đụng đến một cầu thủ có tài và tầm ảnh hưởng đến ĐTQG như Sơn. Còn nữa, sau khi 3 lần học trò cưng thoái thác nhiệm vụ trong bối cảnh ĐTQG đang đi xuống, ông “Tô” có dám loại Sơn khỏi bộ nhớ, như đã từng làm với Thế Anh và Santos?

Tất cả đang đợi thầy trò ông “Tô” trở về từ Lebanon (ĐT Việt Nam sẽ về tới Hà Nội vào 14h10 chiều nay, và Hồng Sơn vẫn có tên trong thành phần ĐT Việt Nam cùng 3 tuyển thủ mới được triệu tập bổ sung là Công Vinh, Việt Cường và Quang Thanh - PV). Dương Hồng Sơn thì vẫn kêu rằng anh bị mất hộ chiếu thật. Ước gì, như câu chuyện ngụ ngôn trên,  chúng ta cũng lắng nghe được sự thật qua lời thì thầm của... chiếc hộ chiếu mang tên quả bóng vàng 2009.

NGỌC HÒA
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7