Xuân Trường phải được ‘tối ưu hóa’ và Việt Nam cần phương án B để tiến xa

Xuân Trường phải được ‘tối ưu hóa’ và Việt Nam cần phương án B để tiến xa

Thứ Hai, 21/11/2016 14:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Màn trình diễn xuất sắc của Lương Xuân Trường trong trận thắng Myanmar 2-1 tiếp tục củng cố cho nhận định tiền vệ của Incheon United đang là cầu thủ quan trọng nhất trong tay HLV Hữu Thắng lúc này.
Khả năng chuyền bóng có độ chính xác cao của tiền vệ số 14 thực sự là miếng đánh lợi hại của tuyển Việt Nam. Rõ ràng dù muốn dù không thì thực tế cũng cho thấy đội bóng của chúng ta không thể thiếu Xuân Trường, nhất là sau khi đã mất Tuấn Anh vì chấn thương.
Nhưng để tiền vệ 21 tuổi phát huy tốt nhất phẩm chất của anh thì các tiền vệ khác cũng như tiền đạo của chúng ta phải tích cực di chuyển, chiếm lĩnh hoặc tạo khoảng trống (như cách Văn Quyết chiếm lĩnh không gian trong tình huống ghi bàn mở tỷ số trước Myanmar) để Xuân Trường chuyền bóng.
Xuân Trường khiến CĐV mãn nhãn với những đường chuyền vượt tuyến

Xuân Trường khiến CĐV mãn nhãn với những đường chuyền vượt tuyến

Việt Nam đã giành chiến thắng 2-1 trước Myanmar tại vòng bảng AFF Suzuki Cup. Lê Công Vinh và Nguyễn Văn Quyết là hai cầu thủ đã ghi bàn nhưng sự đóng góp của Lương Xuân Trường là điều không thể bỏ qua
Óc quan sát nhạy bén và khả năng chuyền bóng chính xác của tiền vệ xuất thân từ lò đào tạo của HA.GL là không phải bàn cãi nhưng nếu các đồng đội di chuyển không bóng kém hiệu quả thì Xuân Trường cũng khó phát huy vũ khí lợi hại của anh. Điểm yếu cố hữu của đội tuyển Việt Nam là thể lực nên nhiều khi đôi chân các cầu thủ không tuân theo định hướng của cái đầu. Nhiều khi chúng ta biết cần phải chạy tới đâu nhưng không đủ thể lực làm điều đó.


Xem Xuân Trường chuyền bóng siêu hạng trước Myanmar

Để hạn chế phần nào điểm yếu đó thì rõ ràng HLV Hữu Thắng phải đề ra được một cơ chế thi đấu mà các cầu thủ chỉ bung sức theo thời điểm nếu không muốn nhanh chóng bị “cạn pin”. Nhưng mặt khác, Việt Nam cũng không thể chỉ trông đợi ở các đường chuyền phát động tấn công/phản công của Xuân Trường.

Xem Xuân Trường kiến tạo cho Văn Quyết phá lưới Myanmar

Lí do đơn giản là tiền vệ số 14 sớm muộn gì cũng bị đối thủ “nhận diện” và tìm cách vô hiệu hóa bằng lối đá vây ráp, áp sát, tranh chấp quyết liệt. Ngay trong trận gặp Myanmar, Xuân Trường cũng đã vài lần bị đối thủ phạm lỗi và chắc chắn trong những trận đấu sắp tới, tình trạng này còn diễn ra, thậm chí Xuân Trường còn bị “chăm sóc” gắt gao hơn nữa.

Xem Xuân Trường thể hiện tuyệt kỹ chuyền xa siêu chính xác

Và cũng như phần lớn các tuyển thủ khác, thể lực không phải điểm mạnh của Xuân Trường. Câu hỏi đặt ra: Việt Nam sẽ làm gì khi Xuân Trường bị phong tỏa quá chặt, không thể làm bóng cho đồng đội phía trên? Rõ ràng, đấy là tình huống mà HLV Hữu Thắng phải tính tới từ lâu và sẵn sàng với các phương án thay thế.
Khi đó khả năng phát động tấn công từ hàng thủ của Quế Ngọc Hải, sự cần mẫn và các phẩm chất kỹ thuật của Thành Lương, kinh nghiệm của Công Vinh hay sự xông xáo của Văn Quyết, Văn Toàn/Trọng Hoàng...rất cần được phát huy để chúng ta có những miếng đánh hiệu quả mới, tránh tình trạng rơi vào thế bị động khi tấn công hoặc phản công. 
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*