Xin đừng trách HLV Miura!

Thứ Bảy, 12/09/2015 07:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Miura đang phải chịu nhiều chỉ trích sau trận thắng 2-1 của tuyển Việt Nam trước Đài Loan. Nhiều ý kiến từ những người làm bóng đá chuyên nghiệp như HLV, bình luận viên, chuyên gia đến các CĐV đều lên tiếng phàn nàn vị chiến lược gia người Nhật Bản.
Tất nhiên, việc làm HLV của một đội tuyển quốc gia là “làm dâu trăm họ”, không thể tránh khỏi những ngờ vực, trách móc hay khen chê.
Nhưng chúng ta cần hiểu, mỗi HLV có một triết lý bóng đá khác nhau và mỗi triết lý không thể thành công trong một hai ngày được. Điều này trên thế giới đã chứng minh. Như ngài Sir Alex Ferguson của Man United huyền thoại cũng mất 3 năm để tìm danh hiệu cho Quỷ đỏ.
Thứ chúng ta cần là sự ổn định của một đội bóng mà muốn có thì cần ổn định vị trí HLV và thời gian. Không thể chạy theo thành tích nhất thời, cứ thua hoặc đá chưa hay là thay HLV như "thay áo" được. Thay một HLV cũ, tìm một HLV mới là điều rất dễ nhưng vết xe đổ bao năm qua đã chứng minh rằng cứ thay HLV liên tục chẳng làm đội bóng chúng ta khá lên.

HLV Miura không đáng phải nhận sự chỉ trích từ nhiều phía. Ảnh: Hà Lê
Ông Mỉua đã gắn bó với bóng đá Việt Nam hơn một năm qua và mang đến cho chúng ta nhiều cảm xúc trái ngược. Những lúc thất vọng như thế này hãy nhớ lại những gì mà ông Miura đã làm trong năm 2014: Olympic Việt Nam đá bại Iran 4-1 dẫn đầu bảng ASIAD 17 ở Hàn Quốc sau đó sang năm 2015 đưa U23 Việt Nam lọt vào vòng chung kết U23 châu Á vào 2016. Chúng ta cũng đã có những trận thắng giòn giã, đẹp mắt trước AFF Cup 2014 hay giành HCĐ SEA Games 28.
Nếu thắng thẳn nhìn lại, rõ ràng bóng đá Việt Nam đang tiến lên chứ không phải lùi xuống như cảm tính của nhiều người.
Bóng đá Việt Nam luôn có ước muốn vượt ra khỏi ao làng Đông Nam Á, đánh bại Thái Lan, khát khao đặt chân vào Word Cup nhưng thử hỏi chúng ta đang có cái nền tốt hay chưa? Việc một nền bóng đá đi lên không chỉ ở trách nhiệm một người như ông Miura. Thế nên, việc có thay ông Muira bằng một ông HLV khác cũng chỉ là nhất thời, chỉ giải quyết được phần ngọn còn phần gốc thì chưa.
Đôi khi ngẫm lại thấy người hâm mộ bóng đá Việt Nam đòi hỏi hơi quá, đó là vừa muốn đội tuyển nhà thắng mà phải thắng đẹp, chứ không được thực dụng, chơi không đẹp mắt. Điều này thì ai cũng muốn nhưng rõ ràng là quá khó.
Bóng đá vốn rất khắc nghiệt nên việc vẹn cả đôi đường như thế là không tưởng. Đó là điều chúng ta hướng tới nhưng không phải lúc này, chúng ta không thể “quá độ bóng đá” đi thẳng lên tầm cao đó được.
Ông Miura chưa phải là một HLV giỏi nhưng tôi vẫn tin vào nhiệt huyết của ông dành cho bóng đá Việt Nam. Còn chúng ta, những người hâm mộ nếu thực sự mong chờ đội bóng mình ghi danh trên nền bóng đá thế giới thì hãy có niềm tin, thay vì lúc đội nhà ngã ngựa chỉ biết chỉ trích.
Xin ai đừng trách ông Muira!
Đức Lộc (TP. HCM)
dangducloc91@gmail.com
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên