VPF 'tuyên chiến' với vấn nạn trọng tài

Bình luận

VPF 'tuyên chiến' với vấn nạn trọng tài

Thứ Tư, 09/05/2018 13:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua, VPF - Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam thông báo: Ngừng hợp tác vô thời hạn với trọng tài Nguyễn Văn Kiên và tạm thời không hợp tác với Phó Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền và trọng tài Nguyễn Trọng Thư vì nhiều lần sai sót trong khi làm nhiệm vụ tại V-League, giải đấu do VPF tổ chức và điều hành.
"Tôi thấy rằng sau những sai sót thì cần có người chịu trách nhiệm và VPF phải có ý kiến. Chúng tôi đã đánh giá sau cả một quá trình các trọng tài, thành viên trong Ban trọng tài VFF làm việc chứ không chỉ từ một sự việc", Chủ tịch VPF Trần Anh Tú chia sẻ.
Có thể nói đây là một quyết định dũng cảm của VPF, dù chỉ là một đơn vị cấp dưới của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, bởi công tác trọng tài ở các giải bóng đá Việt Nam là một vấn đề nổi cộm nhất và cũng kéo dài nhất. Bởi không một mùa bóng nào mà công tác trọng tài không bị kêu ca, phàn nàn từ những đội bóng. Thậm chí, để giải V-Leegue “về đích an toàn”, đơn vị tổ chức là VPF đã phải mời trọng tài ngoại về cầm còi trong nhiều mùa giải vừa qua.
Như vậy, sau 7 vòng đấu tại V-League 2018, VPF dưới thời ông Trần Anh Tú đã có quyết định đầu tiên liên quan đến các trọng tài. Trước giải đấu, vấn đề nổi cộm mà ông Tú muốn giải quyết tốt lên chính là công tác trọng tài ở các giải bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam. Ông khẳng định thêm một lần nữa với báo giới: "Tôi vẫn bảo lưu quan điểm phải quyết liệt trong công tác trọng tài. Ban điều hành VPF sẽ có ý kiến thêm với VFF và Ban trọng tài ở những cuộc họp tới".
Lên “chuyên” từ mùa bóng năm 2000, những tưởng nền bóng đá Việt sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn khi bước vào thế kỷ 21, nhưng sau 18 mùa bóng, khái niệm chuyên nghiệp vẫn xa vời nhất là với công tác trọng tài. Vì sao? Bởi Ban trọng tài trực thuộc VFF là một “lô cốt” kiên cố “bất khả xâm phạm”. “Theo quy định của FIFA thì không được công bố sai phạm của trọng tài”, người viết nghe câu này từ thời ông Mai Văn Muôn còn làm Chủ tịch VFF, tức là cách đây gần 20 năm.
Phàm là cuộc chơi phải phân định thắng- thua giữa hai đối thủ, dù là cá nhân hay một tập thể - đội bóng, tất sẽ phải có lực lượng trọng tài. Đội ngũ “cầm cân nảy mực”- trọng tài bóng đá phải là những người tinh thông nghiệp vụ bóng đá, công tâm trong xử lý các tình huống. Nhưng đáng tiếc (lại phải nhưng) đội ngũ trọng tài bóng đá Việt suốt 18 mùa bóng qua luôn luôn thiếu và yếu. Lạ hơn nữa là chỉ yếu trên sân cỏ nước nhà (dù có là trọng tài đẳng cấp FIFA) còn trên sân cỏ khu vực và châu lục, các trọng tài bóng đá của ta rất có chuyên môn và được các BTC giải đánh giá cao. Trọng tài cấp FIFA Võ Minh Trí là một ví dụ, ông luôn được AFF, AFC và các quốc gia có nền bóng đá phát triển hơn ta như Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan mời điều hành các trận đấu do họ tổ chức.
VPF chính thức không mời trọng tài Nguyễn Văn Kiên vô thời hạn

VPF chính thức không mời trọng tài Nguyễn Văn Kiên vô thời hạn

VPF đã có văn bản chính thức không mời trọng tài Nguyễn Văn Kiên tham gia làm nhiệm vụ tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam do VPF tổ chức vô thời hạn.

Cung cấp đội ngũ trọng tài, đánh giá năng lực của họ giỏi hay yếu, điều hành đúng luật hay không… từ xưa tới nay chỉ có Ban Trọng tài của VFF biết. Nay thì “thành trì” này đã bị lung lay bởi VPF. Cái hay của VPF là không đánh giá năng lực trọng tài này, trọng tài kia…, họ chỉ cần không hợp tác (tức là cắt hợp đồng).
Nghề trọng tài cũng là một nghề như bao nghề khác trong xã hội, có thể ví như ca sĩ, nhạc công, thợ xây, hay tài xế… Họ đem trình độ, sức lao động ra để kiếm sống, nhưng làm việc phải tốt (cho người sử dụng lao động), bằng không thì “thôi ta chia tay nhau từ đây nhé”.
Nên ủng hộ VPF trong cuộc chiến với vấn nạn trọng tài.
Đỗ Hải Âu
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên