Việt kiều về V.League: Thiên đường có gọi tên?

Adriano Schmidt nhiều khả năng sẽ được Hải Phòng ký hợp đồng, đăng ký thi đấu giai đoạn hai V.League 2017.Ảnh: Mạnh Phạm - Hai Phong FC

Việt kiều về V.League: Thiên đường có gọi tên?

Thứ Năm, 01/06/2017 12:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Adriano Schmidt là gương mặt cầu thủ Việt kiều mới nhất cập đến V.League và đang trong giai đoạn thử việc ở CLB Hải Phòng, đội bóng từng thành công khi tin tưởng, trao cơ hội cho một cầu thủ gốc Việt khác là thủ môn Đặng Văn Lâm.
Đặng Văn Lâm cũng chính là tấm gương mà Adriano Schmidt đang muốn học hỏi trong những ngày đầu đặt chân trở về dải đất hình chữ S.
Chính Đặng Văn Lâm cũng phải mất tới gần 2 năm trong lần thứ hai trở lại Việt Nam mới tìm được chỗ đứng ở vị trí số 1 trong khung thành CLB Hải Phòng và được HLV Nguyễn Hữu Thắng gọi tập trung đội tuyển Việt Nam từ giữa năm 2016 cho đến nay trong khi với Adriano Schmidt đây mới chỉ là giai đoạn đầu trong thời gian 1 tháng thử việc như đã thỏa thuận với lãnh đạo đội bóng đất Cảng.
Chú thích ảnh
Đặng Văn Lâm từng bước khẳng định vị trí tại V.League.Ảnh: Thanh Hà
Nói thế để thấy một điều, đam mê thôi chưa đủ, với những cầu thủ sinh ra,trưởng thành ở nước ngoài, có gốc Việt Nam và muốn tìm kiếm cơ hội chơi bóng tại quê hương còn cần sự quyết tâm, nghị lực và ý chí bền bỉ, thậm chí vượt hơn cả những đồng đội sinh ra ở Việt Nam thì mới có thể thành công.
Đặng Văn Robert, Michal Nguyen, Mạc Hồng Quân và gần đây nhất là Đặng Văn Lâm đã khẳng định được mình trong môi trường thi đấu của V.League nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung. Vậy cơ hội cho những người đến sau như Adriano Schmidt, Vicent Guyenne và nhiều cầu thủ Việt kiều khác đang ngấp nghé ý định về Việt Nam tìm cơ hội chơi bóng sẽ ra sao? Có nhưng không hẳn đã nhiều và mọi việc không phải chỉ toàn màu hồng vì nhiều lý do.
Cách đây ít ngày, Vicent Guyenne ( Vicent Trọng Trí) đã chấm dứt thời gian thử việc ở FLC Thanh Hóa mà không được đội bóng xứ Thanh ký hợp đồng với lý do lối chơi không phù hợp và trong tay HLV Petrovic đang có quá nhiều cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ cánh.
Chú thích ảnh
Vicent Guyenne không được FLC Thanh Hóa ký hợp đồng sau giai đoạn thử việc.Ảnh: Fanpage CLB FLC Thanh Hóa
Một trở ngại khác của Vicent Guyenne là hiện vẫn chưa có quốc tịch Việt Nam và khó có đội bóng nào mạo hiểm trao suất ngoại binh cho cầu thủ có sở trường chơi vị trí tiền vệ, 25 tuổi, trước đây từng khoác áo CLB SK Austria Klagenfurt (giải hạng 3 Áo), đây cũng là lý do mà Vicent Guyenne bị S.Khánh Hòa từ chối ở mùa giải năm ngoái.
Trung vệ Adriano Schmidt: ‘Tôi sẽ sang Việt Nam ngay khi có thể’

Trung vệ Adriano Schmidt: ‘Tôi sẽ sang Việt Nam ngay khi có thể’

Adriano Schmidt, trung vệ 23 tuổi có bố người Việt Nam đang sinh sống tại Augsburg (Đức) hào hứng khi được CLB Hải Phòng mời thử việc nhưng vướng mắc thủ tục là rào cản.
Tuy nhiên, quyết tâm và đam mê của Vicent Guyenne vẫn còn vẹn nguyên như ngày mới về Việt Nam: “Tôi sẽ tiếp tục tìm cơ hội chơi bóng ở Việt Nam, một CLB nào đó có thể giúp tôi làm quốc tịch Việt Nam. Tôi sẽ cố gắng nắm bắt khi cơ hội đến với mình”.
Trường hợp của Adriano Schmidt thì lại khác khi trung vệ cao 1m85 thể hiện thái độ, ý thức tập luyện khá chuyên nghiệp, tương đối nhanh nhẹn, khéo léo và bước đầu hòa nhập được với không khí tập luyện, lối chơi của CLB Hải Phòng sau khoảng 2 tuần thử việc đã qua. Thời gian đăng ký thay đổi, bổ sung cầu thủ cho giai đoạn hai V.League 2017 đến ngày 29/6 mới kết thúc và nếu đạt được thỏa thuận và kịp hoàn tất thủ tục, Adriano Schmidt nhiều khả năng sẽ trở thành tân binh của Hải Phòng.
Mặc dù cho đến thời điểm này Adriano Schmidt mới chỉ giao tiếp với BHL và các đồng đội bằng tiếng Anh ngoài sở trường là tiếng Đức nhưng ý thức chuyên nghiệp, tinh thần cầu tiến và lời hứa sẽ nhanh chóng học tiếng Việt nếu có cơ hội chơi bóng tại Việt Nam là một sự đảm bảo cho cầu thủ này, bên cạnh năng lực chuyên môn sẽ được trực tiếp BHL, lãnh đạo đội bóng đất Cảng thẩm định.
Hiền Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*