VFF không chấp nhận lời bào chữa của HLV Miura

Thường trực VFF không chấp nhận lời bào chữa của HLV Miura (ảnh) rằng đội tuyển Việt Nam thảm bại trước đội tuyển Thái Lan vì cầu thủ không tuân thủ đấu pháp. Ảnh: VSI

VFF không chấp nhận lời bào chữa của HLV Miura

Thứ Năm, 15/10/2015 05:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Miura khẳng định, không sai trong cách tiếp cận trận đấu gặp Thái Lan nhưng nhiều cầu thủ đã không tuân thủ chiến thuật, dẫn đến thất bại 0-3 trước Thái Lan tối 13/10. Tuy nhiên, ý kiến của ông thầy người Nhật không được Thường trực VFF cảm thông.
Tại buổi họp báo, trao đổi thông tin sau Hội nghị BCH VFF lần thứ 4 khóa VII được tổ chức sáng qua (14/10), Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông VFF Nguyễn Xuân Gụ cho biết quan điểm của Thường trực VFF về ý kiến của HLV Miura: “Trong bóng đá nếu giành chiến thắng HLV trưởng được hưởng vinh quang, được tung hô. Còn thua, HLV trưởng phải chịu trách nhiệm lớn nhất, cần đứng mũi chịu sào, cái đó chúng ta phải thống nhất với nhau thì mới làm việc được. Giờ đây khi thua nói cầu thủ không chấp hành nghiêm chiến thuật, cầu thủ thế này thế nọ thì không được”.
Ngồi kế bên ông Nguyễn Xuân Gụ trong phòng họp, Tổng Thư ký Lê Hoài Anh tiếp lời: “Trước đó, có thể ông Miura chỉ đạo một kiểu, nhưng khi vào trận, các cầu thủ bị trận đấu cuốn đi, bị dẫn bàn trước thì tâm lý nôn nóng. Tôi khẳng định đội tuyển Việt Nam đang có tinh thần, kỷ luật tốt trong đội nhưng từ khát khao đến chiến thắng thì còn thời gian”.
Từ khi dẫn dắt đội tuyển quốc gia và U23 quốc gia, HLV Miura chưa từng vượt qua đồng nghiệp Kiatisuk bên phía đội tuyển Thái Lan trong 4 lần đối đầu. Tuy nhiên, quan điểm chung của VFF vẫn là hài lòng với những thành tích của HLV Miura có được tính cho đến thời điểm hiện tại.
“HLV Miura đã mang lại hơi thở mới cho bóng đá Việt Nam sau một thời gian chúng ta sử dụng HLV nội. Tại SEA Games, U23 Việt Nam không vào được chung kết nhưng HCĐ là tấm huy chương đầu tiên kể từ năm 2009. Trong quá khứ chúng ta từng vào chung kết SEA Games nhiều lần, nhưng việc ông Miura dẫn dắt đội tuyển cũng mang đến những tín hiệu tích cực. Với đội tuyển quốc gia, chúng tôi cần có thời gian để đánh giá thành tích của HLV Miura ở vòng loại World Cup 2018”.
Tuy nhiên, không phải ai trong Thường trực VFF cũng hoàn toàn đặt niềm tin vào HLV Miura, đơn cử như Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức. Chính ông Đức cũng là người trả lời trên báo chí khẳng định quan điểm nếu thăm dò ý kiến có nên sa thải HLV Miura hay không thì ông sẽ là người bỏ phiếu đầu tiên.
Về vấn đề này, cả Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Gụ và Tổng Thư ký Lê Hoài Anh đều khẳng định trong buổi làm việc của Thường trực VFF và sau đó là Hội nghị BCH ngày 13/10, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết mình phát biểu như vậy trên quan điểm cá nhân là một ông bầu CLB, người làm bóng đá lâu năm chứ không phải với tư cách Phó Chủ tịch VFF.
“Anh Đoàn Nguyên Đức đã khẳng định phát biểu với tư cách cá nhân chứ không phải Phó Chủ tịch VFF. Anh ấy nói rằng quá sốt ruột, không hiểu tại sao chúng ta cứ thua Thái Lan nhiều thế. Nếu điểm lại thì ý kiến của anh Đức cũng có ý đúng, đội tuyển quốc gia thua Thái Lan 2, 3 trận từ đầu năm nhưng các lứa  U của chúng ta cũng có chiến thắng. Như vậy, có thắng có thua chứ không phải đội các đội tuyển Việt Nam chỉ toàn thua Thái Lan. Mình phải biết mình là ai, ở cửa dưới so với Thái Lan nhưng không phải chúng ta an phận mà cần tiếp tục phấn đấu”, ông Nguyễn Xuân Gụ khẳng định.
Sau thất bại vừa qua trước Thái Lan, lãnh đạo VFF vẫn bảo lưu quan điểm không can thiệp quá sâu vào chuyên môn của HLV trưởng nhưng tới đây cùng Hội đồng HLV quốc gia sẽ có ý kiến để ông Miura xây dựng lối chơi phù hợp nhất với thể lực, tầm vóc cầu thủ Việt Nam. Có thể, tại V-League 2016, khi HLV Miura đi sân theo dõi các trận đấu để tuyển quân cho đội tuyển sẽ có ít nhất một thành viên Hội đồng HLV quốc gia đi cùng để tư vấn cho ông Miura.

2 Trong 21 lần đối đầu với đội tuyển Thái Lan suốt 20 năm qua, đội tuyển Việt Nam chỉ thắng được 2 lần, hòa 4 và phải chịu thua đến 15 lần, tính cả trận đấu ngày 13/10 vừa qua.
4 Trong năm 2014, HLV Toshiya Miura đã thua đồng nghiệp Kiatisuk đến 4 lần, trong đó có tới 3 lần ở các giải đấu chính thức.
11 Lần gần nhất đội tuyển Việt Nam phải nhận thất bại 0-3 ngay trên sân nhà trước một đối thủ trong khu vực Đông Nam Á tại một giải đấu chính thức cách đây đã 11 năm, khi chúng ta thua Indonesia ở vòng bảng AFF Cup 2004.
VFF phủ nhận việc mất đoàn kết nội bộ
Trước câu hỏi về việc thời gian qua có một số đơn thư tố cáo chuyện các thành viên trong Thường trực VFF mâu thuẫn nội bộ, mất đoàn kết, ảnh hưởng đến hoạt động chung, Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Gụ lên tiếng phủ nhận.
Ông Gụ khẳng định: “Trong cuộc họp thường trực, Ban Chấp hành VFF ngày 13/10 không có ý kiến nào nói VFF mất đoàn kết. Chúng tôi không thể có tình cảm như tình yêu đôi lứa nhưng theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ có thể sự đoàn kết chưa cao lắm do dư luận áp đặt ông này mâu thuẫn với ông kia.
Tất cả những ý kiến phản biện đó của các thành viên VFF không phải vì chống nhau mà chỉ vì bóng đá Việt Nam. Sau này chúng tôi cũng rút kinh nghiệm là tranh luận thì kín một chút chứ đừng hở ra ngoài, dư luận lại nói mất đoàn kết nội bộ”.
Về việc Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn đảm nhiệm đồng thời 14, 15 chức vụ, chỉ vừa mới rút khỏi vị trí Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, ông Gụ khẳng định không có chuyện bầu bán gì mà tất cả do Chủ tịch VFF chỉ định và việc này đã diễn ra hơn 1 năm nay. VFF cũng sẵn sàng tiếp nhận mọi ý kiến khen, chê từ các chuyên gia, báo chí và dư luận với quan điểm 1 lời khen sai không bằng 100 lời chê đúng.

Thành Đạt
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7