U23 Việt Nam 1-2 U23 Hàn Quốc: Phòng ngự tuyệt vời, U23 Việt Nam thất bại cực kỳ đáng tiếc

U23 Việt Nam 1-2 U23 Hàn Quốc: Phòng ngự tuyệt vời, U23 Việt Nam thất bại cực kỳ đáng tiếc

Thứ Năm, 11/01/2018 20:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - U23 Việt Nam 1-2 U23 Hàn Quốc. Cách biệt chỉ là 1 bàn trên bảng điện tử. Một thất bại vô cùng đáng tiếc trong một trận đấu U23 Việt Nam xứng đáng được ngợi ca từ chiến thuật phòng ngự, tinh thần thi đấu cho tới khả năng tận dụng cơ hội khi tấn công.
Chiến thuật phòng ngự hợp lí cao
Lâu lắm rồi, thậm chí là chưa bao giờ chúng ta thấy U23 Việt Nam chơi phòng ngự tốt đến thế trong một giải lớn, trước một đối thủ mạnh hàng đầu châu lục. Với chiến thuật chủ đạo 5-4-1, các cầu thủ chúng ta tạo ra “chiếc xe bus” hai tầng rất chắc chắn trong hiệp 1. Ông Park thể hiện sự am hiểu sâu sắc đội bóng nơi quê nhà khi chọn lối chơi phòng ngự phản công.
Các cầu thủ U23 Việt Nam hầu như không vượt qua vòng trung tâm khi không có bóng và cũng không dâng lên quá nhiều khi đoạt bóng. Chúng ta chấp nhận làm “cửa dưới” và để đối thủ cầm bóng trong phần lớn thời gian. Các cầu thủ kiên nhẫn với đấu pháp được vạch ra và chơi rất tập trung. Hàng phòng ngự 5 người và hàng tiền vệ 4 người giữ cự ly khá gần nhau cho phép chúng ta bọc lót và hỗ trợ phòng ngự rất hiệu quả.
Chú thích ảnh
Mỗi khi U23 Hàn Quốc lên bóng, ngay cả người chơi cao nhất của U23 Việt Nam là Đức Chinh cũng lùi về tận giữa sân tham gia phòng ngự. U23 Hàn Quốc chủ yếu tấn công ở biên trái trong khoảng 30 phút đầu tiên và ông Park đã có phương án đối phó kịp thời hiệu quả khi phân công Duy Mạnh thường xuyên dạt cánh và lùi sâu để yểm trợ cho Văn Thanh. Nhưng không chỉ Duy Mạnh mà cả các cầu thủ Việt Nam khác cũng sẵn sàng hỗ trợ Văn Thanh.
TRỰC TIẾP U23 Việt Nam 1-2 U23 Hàn Quốc: Lee Keun-ho ghi bàn (Hiệp 2)

TRỰC TIẾP U23 Việt Nam 1-2 U23 Hàn Quốc: Lee Keun-ho ghi bàn (Hiệp 2)

Trực tiếp trận U23 Việt Nam - U23 Hàn Quốc trong khuôn khổ vòng chung kết U23 châu Á 2018 diễn ra vào lúc 18h30 ngày 11/1 tại Trung Quốc.
Có thể nói chúng ta đã bịt cánh trái (của U23 Hàn Quốc) tuyệt vời trong khi đối thủ gần như treo biên phải. Khi U23 Hàn Quốc tập trung tấn công trung lộ nhiều hơn trong khoảng gần 15 phút cuối hiệp 1 và sau khi đã bị gỡ hòa 1-1, chúng ta cũng vẫn chơi bình tĩnh, khép khoảng trống tốt, không cho đối thủ có cơ hội thuận lợi để dứt điểm từ xa hoặc đột phá vào cấm địa.
Điểm khác biệt mà U23 Việt Nam tạo ra ở trận này là chúng ta thấy các cầu thủ theo người rất sát và mỗi khi cầu thủ U23 Hàn Quốc có bóng ở gần cấm địa của Việt Nam thì chúng ta đã cản phá đầy hiệu quả bằng chiến thuật vây giáp kịp thời trong tất cả các tình huống. Có thể nói cả hiệp 1 U23 Việt Nam chỉ một lần để đối thủ xuyên thủng hệ thống phòng ngự của mình và đó là tình huống mà Đình Trọng mắc lỗi vị trí khi anh không quan sát các đồng đội nên đã lùi xuống khiến Việt Nam bẫy việt vị hỏng.
Tận dụng cơ hội tuyệt vời, tâm lí tốt
Không chỉ phòng ngự hết sức kín kẽ, tập trung mà U23 Việt Nam thể hiện khả năng chớp cơ hội đáng khen ngợi trước đối thủ mạnh hàng đầu Châu lục. Chúng ta có rất ít bóng, không có nhiều cơ hội tấn công nhưng ở một trong những tình huống tấn công ít ỏi đó, chúng ta lại tận dụng thành công. Đó là pha bóng mà mọi khâu của U23 Việt Nam đều hoàn hảo.
Chú thích ảnh
Văn Hậu cầm bóng tự tin trước sự áp sát của đối thủ, đi bóng tốc độ xuống biên rồi trả ngược bóng ra cực hay. Công Phượng bỏ bóng thông minh còn Quang Hải dứt điểm một chạm hoàn hảo. Đấy là pha bóng phối hợp có ý đồ và tất cả các cầu thủ tham gia tình huống ghi bàn đều xử lý bóng cực kỳ hợp lí. Nhanh, chính xác tuyệt đối và không có động tác thừa.

Cũng cần có lời khen cho tinh thần thi đấu tự tin, bình tĩnh của U23 Việt Nam. Chúng ta không hề tỏ ra bị ngợp hay bối rối khi đối đầu với đội bóng cực mạnh và bị ép sân gần như hoàn toàn. Các cầu thủ xử lý bóng cơ bản là dứt khoát và không cuống.
Việt Nam chỉ thua thể lực và bóng bổng
Bàn thua thứ 2 của chúng ta đến từ một pha bóng chết và có thể coi là điều khó tránh bởi cầu thủ U23 Hàn Quốc có chiều cao vượt trội nên việc phòng ngự bóng bổng với chúng ta là cực kỳ khó khăn. Cũng cần lưu ý là hiệp 2 U23 Hàn Quốc tăng nhịp độ trận đấu, đá nhanh hơn và dùng bóng bổng nhiều hơn, tức là dùng thế mạnh của họ và nhắm đúng vào hạn chế bất khả kháng của chúng ta.
Chú thích ảnh
Chúng ta đã thấy hiệp 2 U23 Việt Nam đã để lộ nhiều khoảng trống hơn do thể lực của các cầu thủ đã giảm sút nên khả năng bao sân và hỗ trợ phòng ngự không còn tốt như hiệp 1. Trong thế trận ấy, chúng ta khó có thể làm được gì hơn. Các cầu thủ cơ bản là vẫn tuân thủ đấu pháp của ông Park nhưng sự thua kém về thể lực và chiều cao khiến cầu thủ chúng ta không có cách gì ngăn cản được đối phương tạo ra khác biệt.
Dù sao vẫn phải khen ngợi các tuyển thủ U23 Việt Nam bởi họ đã cống hiến tất cả những gì có thể, đã tạo nên 45 phút đầu tiên vô cùng đáng nhớ mà chúng ta hiếm thấy ở các ĐTQG của Việt Nam khi đấu với một đối thủ hàng đầu châu lục ở một giải lớn.
HT
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*