Tuyển Việt Nam phải tập hợp những người giỏi nhất

Thứ Hai, 23/05/2016 06:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thêm Ngọc Thịnh được gọi triệu tập bổ sung, đội đang dẫn đầu V-League sau 11 lượt trận Hải Phòng tăng quân số trên tuyển lên con số 3. Tuy nhiên, nếu tính cả thủ thành Đặng Văn Lâm và tiền vệ Lê Văn Thắng, khả năng cạnh tranh vị trí chính thức trên tuyển của "người Hải Phòng" là rất thấp.
Với tôn chỉ làm chiến thuật đề cao quyền kiểm soát bóng, với những đường ban ngắn và trung bình, HLV Hữu Thắng gần như đã đóng đinh lối chơi xoay quanh HAGL, đội bóng đang đứng ở nửa cuối bảng xếp hạng V-League 2016.
1. Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường đã được các CLB chủ quản ở Nhật Bản và Hàn Quốc cho phép về tập trung ĐTQG, dù trận giao hữu với Syria, cũng như giải tập huấn tại Myanmar tới đây, không thuộc "múi giờ FIFA". Sự đặc cách của các đối tác, tính ra cũng chỉ có lợi chứ không có hại, bởi thực tế 3 cầu thủ xuất xưởng của HAGL vẫn chưa thể tìm được chỗ đứng ở CLB mới.
HAGL hay chính ra là Học viện bóng đá phố núi chiếm 5 suất, nhiều hơn cả SLNA (4 cầu thủ), Hà Nội T&T (3), B.Bình Dương (3) và FLC Thanh Hoá (3)... Dường như, phong độ và thành tích cấp CLB ở Việt Nam chẳng có mối quan hệ hữu cơ nào so với các ĐTQG cả, như 15 năm trước vốn dĩ vẫn thế, khi ngoại binh vẫn là kép chính. Lên tuyển có nghĩa là làm lại từ đầu, thay vì thừa hưởng.
Trong họa có phúc! Với các CLB không góp quân số lên tuyển hoặc chỉ đóng góp rất ít, hoá ra lại là điềm may. Khi chúng tôi đặt vấn đề với HLV Nguyễn Đức Thắng rằng: Ông nghĩ gì khi ĐTQG tập trung lần này dường như đã bỏ quên CLB Sài Gòn? Đức Thắng, một cựu tuyển thủ QG, nói thật là ông cảm thấy mừng. Mừng vì CLB vẫn còn nguyên quân số và hoàn toàn không sợ bị thất thoát (vì chấn thương) cho giai đoạn cam go sắp tới.
Từ cấp độ các ĐT trẻ, thành tích và phong độ ở CLB chưa từng là yếu tố quyết định cho việc lên tuyển. Điều này đã, đang và vẫn luôn là nghịch lý của bóng đá Việt Nam.
2. Sau chiến thắng cách biệt tối thiểu 1-0 ngay trên sân của Thanh Hoá, Hải Phòng không những tiếp tục xây vững ngôi đầu bảng V-League 2016 sau lượt trận thứ 11, mà còn trực tiếp loại bỏ đối thủ trực tiếp là FLC Thanh Hoá trên đường đua đến chức vô địch mùa này. Các đối thủ chính của Hải Phòng chỉ còn B.Bình Dương, SHB Đà Nẵng, Hà Nội T&T và chính Hải Phòng.
Năm 2011, khi SLNA ở lượt về thách thức ngôi vương, chúng tôi đã từng nhận định, đối thủ lớn nhất của đội bóng xứ Nghệ không hẳn là nhà đương kim vô địch Hà Nội T&T, mà là chính họ. SLNA sau khi đã tiết chế được điểm yếu, họ giành quyền tự quyết khi lôi trận chung kết mùa giải về chảo lửa Vinh, để lần thứ 2 lên ngôi vương ở kỷ nguyên V-League. Chức vô địch mang đậm dấu ấn của thuyền trưởng ĐTQG lúc này, Nguyễn Hữu Thắng.
Công Phượng tập trung đội tuyển Việt Nam đấu Syria

Công Phượng tập trung đội tuyển Việt Nam đấu Syria

Tiền đạo Nguyễn Công Phượng đã được CLB Mito Hollyhock đồng ý cho tập trung đội tuyển Việt Nam thi đấu giao hữu với Syria ngày 31/5 và giải tập huấn tại Myanmar từ 3 đến 5/6 tới.

Trong quá khứ, những nhà vô địch V-League như B.Bình Dương, Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng..., chưa từng góp quân số vượt trội trên tuyển. Nhưng SLNA là một ngoại lệ, không chỉ mỗi năm 2012, thời điểm xứ Nghệ là tân vương. Soi bản lý lịch của các tuyển thủ tập trung lần này, có đến gần một nửa (11 người) có xuất xứ Nghệ - Tĩnh, đang khoác áo các CLB khác nhau.
Điều này không làm ai bất ngờ, bởi người ta vẫn ví von, nhân tài bóng đá xứ Nghệ dồi dào như dòng nước sông Lam. HLV trưởng ĐTQG lúc này cũng là một tượng đài bóng đá SLNA khác, nên có thể nói, thành bại tại sông Lam, chứ không hẳn là HAGL hay bất cứ một cái tên nào khác.
Mỗi HLV đều có quan điểm riêng của mình và cần được tôn trọng. Nhưng, bất luận thế nào thì việc gọi lên tuyển phải là những tinh tuy nhất, phong độ chẳng những tốt nhất mà còn có tiềm năng nhất.
Đến đây, lại thấy tiếc cho HLV Trương Việt Hoàng. Tại sao một HLV hay như thế, mà không được VFF lẫn Hữu Thắng để ý, trong lúc nhìn đẳng cấp lẫn kinh nghiệm mấy trợ lý đợt này, nói như một số cầu thủ sao số, “nhạt thật”!
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên