Tuyển Việt Nam cẩn trọng trước Campuchia

Thành công với bóng đá nữ không có nghĩa là làm được như thế ở bóng đá nam. Ảnh: Lĩnh Hồng

Tuyển Việt Nam cẩn trọng trước Campuchia

Thứ Ba, 05/09/2017 13:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một HLV không có cá tính mạnh như ông Mai Đức Chung rất hợp với bóng đá nữ. Tuy nhiên, vẻ khiêm nhường đó rất có thể là chìa khóa cho đội tuyển Việt Nam ở thời điểm bị dư chấn tâm lý nặng nề sau thất bại ở SEA Games 29.
Ở mọi cấp độ, chưa bao giờ, bóng đá Campuchia được xếp “chung mâm” với bóng đá Việt Nam. Trận thắng 4-1 của U22 Việt Nam ở SEA Games vừa rồi phản ánh điều đó. Dẫu cho HLV Leonardo Vitorino đã thay đổi diện mạo của bóng đá xứ Angkor, nhưng để tạo nên sự bứt phá là điều rất khó.
Sẽ không quá lời khi nói Campuchia là “đàn em”. Tuy vậy, thời thế phải thời. Trong bối cảnh hiện tại, sau thất bại ở SEA Games 29, để vỗ ngực xưng vai với “đàn em” thì cũng cần sự linh hoạt nhất định.
Chất chơi, cá tính mạnh sẽ khó để phát huy. Và đương nhiên, sự hòa nhã, khiêm nhường lại là bài toán tâm lý tốt cho đội tuyển` Việt Nam. Ông Chung “xe ca” sở dĩ thành công với bóng đá nữ cũng bởi đức tính đó. Sự hiền lành, thấu hiểu và đồng cảm giúp ông khơi gợi tính chiến đấu một cách vô tư ở các cô gái.
Tuy nhiên, địa hạt bóng đá nam thì khác. Tư duy, cá tính và chất chơi khác xa. Ở đó, đòi hỏi một HLV đầy cá tính, mạnh mẽ để chinh phạt mọi mục tiêu. Dẫu không nói ra nhưng thực tế trong thâm tâm mỗi cầu thủ Campuchia vẫn là “đàn em” và ở đó thật khó chấp nhận nếu nhận định “cơ hội chiến thắng của hai đội là 50-50”.
Thế nhưng, muốn đi đến đích cuối cùng, con đường đó luôn đầy cạm bẫy, chông gai, không nhất thiết phải đẹp, phải hô hào mà ở thời điểm hiện tại, sự khiêm nhường của ông Chung “xe ca” có thể là chìa khóa cho đội tuyển Việt Nam.
Trước đối thủ như Campuchia, ông Chung rất từ tốn: “Tôi mới nhận đội mấy ngày, tinh thần của các cầu thủ hiện tại rất tốt. Đội bóng có sự kết hợp ăn ý giữa anh lớn và các thành viên vừa dự SEA Games vừa rồi. Ở giải đấu đó, cả Việt Nam lẫn Campuchia đều bị loại sớm. Các cầu thủ nhanh chóng quên đi thất bại để tập trung cho vòng loại Asian Cup.
Trận đấu ngày này rất quan trọng với cả hai đội. Tôi đánh giá cao Campuchia khi họ thắng Afghanistan ở lượt đấu trước. Tôi nghĩ cơ hội thắng trận của hai đội là 50-50. Campuchia có những cầu thủ chất lượng cùng lợi thế thi đấu trên sân nhà, nhưng Tuyển Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để đạt kết quả tốt.
Quái như ông Chung 'xe ca'

Quái như ông Chung 'xe ca'

Việc ông Mai Đức Chung nhận làm “cơ trưởng” đội tuyển Việt Nam lúc dầu sôi lửa bỏng, không đơn giản vì... tổ chức phân công, mà là chẳng còn ai, trong điều kiện các HLV có đẳng cấp đều yên vị ở cấp CLB và sợ hãi với cung cách dùng người của VFF.
Một phát biểu “an toàn” rất đúng chất của một HLV thành danh cùng bóng đá nữ. Trước mọi đối thủ, kể cả đội bóng lót đường hay là “đàn em”, họ luôn dành sự tôn trọng đến tối đa. Cụm từ tự tin giành chiến thắng khó xuất hiện trong một HLV ít cá tính như ông Chung.
Dẫu vậy, cũng giống như cách ông lên nắm quyền tạm thời, sự an toàn được đặt lên hàng đầu dù cho đối thủ không bị xếp “chung mâm”. Đó cũng là cách ông Chung tự giải thoát áp lực cho chính mình, sau những lần bể dâu trước đó cùng bóng đá nam trong vai trò của “người đóng thế”. Sự hiền của ông Chung hóa ra lại may với đội tuyển Việt Nam lúc này.
Diễm Quỳnh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO