Tuyển nữ Việt Nam trước cơ hội dự World Cup 2023

Tuyển nữ Việt Nam trước cơ hội dự World Cup 2023

Thứ Năm, 01/08/2019 11:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – FIFA mới đây đã thông báo về kế hoạch nâng số đội tham dự World Cup bóng đá nữ 2023 từ 24 lên thành 32 đội.
 
World Cup nữ: Bóng đá nữ 'ly hôn' FIFA, nên hay không?

World Cup nữ: Bóng đá nữ 'ly hôn' FIFA, nên hay không?

Không phải chờ đến thời điểm World Cup nữ khởi tranh tại Pháp hè này mới có những thắc mắc về sự phân biệt giữa bóng đá nam và nữ. Theo ký giả Jessica Luther, đã đến lúc bóng đá nữ nghĩ đến chuyện rời khỏi FIFA.
 
Hội đồng FIFA đã phê duyệt việc tăng số lượng đội dự World Cup nữ năm 2023 từ 24 lên 32 đội. Động thái này nhằm đáp lại “thành công đáng kinh ngạc” của giải đấu năm 2019, theo lời chủ tịch Gianni Infantino.
“Hội đồng FIFA đã nhất trí đồng ý với đề xuất tăng số lượng đội tham dự World Cup nữ lên từ 24 thành 32 đội. Điều này sẽ có hiệu lực từ giải đấu năm 2023”, Trích tuyên bố của FIFA.
Bên cạnh đó, FIFA cũng sắp xếp lại lịch xét duyệt quốc gia đăng cai giải đấu này. Có 9 quốc gia đang bày tỏ sự quan tâm và sẽ nộp hồ sơ dự thầu chính thức vào ngày 4 tháng 10 tới gồm có Argentina, Australia, Brazil, Bolivia, Colombia, Nhật Bản, New Zealand, Nam Phi và Hàn Quốc.
Theo kế hoạch mới, FIFA sẽ đánh giá các hồ sơ vào tháng 4 năm sau và quyết định cuối cùng sẽ được công bố vào tháng 5.
Chú thích ảnh
FIFA nâng số đội tham dự World Cup nữ lên thành 32 đội
Tuyên bố của FIFA không đề cập đến vấn đề tiền thưởng. Trong kỳ World Cup nữ vừa qua, đội tuyển Mỹ đã nhận được số tiền 4 triệu đô la trong tổng giải thưởng trị giá 30 triệu đô la. Đây là số tiền rất nhỏ nếu so với bóng đá nam. Cụ thể, đội tuyển Pháp đã nhận được 38 triệu đô la trong tổng số tiền toàn giải 400 triệu đô la khi vô địch World Cup 2018.
FIFA đã tăng tiền thưởng cho World Cup 2022 nam lên thành 440 triệu đô la và chủ tịch Gianni Infantino cho biết ông đang đề xuất nhân đôi số tiền thưởng của World Cup nữ lên 60 triệu đô la ở giải đấu năm 2023.
Sau khi đội tuyển nữ của Mỹ giành chiến thắng trong trận chung kết tại Lyon vừa qua, các CĐV trên khán đài đã hô vang khẩu hiệu: “Hãy trả tiền thưởng công bằng”.

Nói về kế hoạch nâng số đội tham dự World Cup nữ 2023 lên thành 32 đội, chủ tịch Infantino chia sẻ: “Chúng tôi có nhiệm vụ làm nền tảng và tăng cường cơ sở hạ tầng để phát triển bóng đá nữ trong tất cả các liên đoàn.
Đây sẽ là cơ hội cho nhiều đội tuyển nữ chưa từng được dự World Cup. Chúng tôi vui vì bóng đá nữ đang phát triển mạnh”.
Chú thích ảnh
FIFA tăng số đội tham dự là tin vui với bóng đá nữ Việt Nam
Với việc giải World Cup nữ được mở rộng, cơ hội tham dự của đội tuyển Việt Nam từ đó cũng tăng lên. Trong kỳ World Cup 2019 vừa qua, châu Á có 5 suất góp mặt tại vòng chung kết gồm có Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Australia và Hàn Quốc. Theo kế hoạch mới, AFC sẽ có thêm ít nhất một đại diện tham dự cho kỳ World Cup tiếp theo.
Hiện tại, đội tuyển nữ Việt Nam đang xếp hạng 6 ở châu Á và hạng 35 thế giới trên BXH FIFA. Do vậy, chúng ta đang đứng trước cơ hội rất lớn để tham dự World Cup nữ 2023.
Trước đó tại World Cup nữ 2019, đội tuyển Việt Nam đã vào đến vòng loại cuối cùng nhưng đã không thể dự vòng chung kết sau khi đứng cuối bảng B. Thầy trò HLV Mai Đức Chung đã để thua cả 3 trận trước 3 đối thủ rất mạnh Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Trung Phạm
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên