Trung tâm đào tạo trẻ VFF: Tiêu bạc tỉ nhưng ĐTQG vẫn phải tập nhờ CLB

Đội tuyển QG tập trung tại Trung tâm và từng bị HLV Miura chỉ trích nặng nề về mặt sân. Ảnh V.S.I.

Trung tâm đào tạo trẻ VFF: Tiêu bạc tỉ nhưng ĐTQG vẫn phải tập nhờ CLB

Chủ Nhật, 18/10/2015 12:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đây là thực trạng đáng buồn xảy ra ở sân bóng của Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ LĐBĐVN (VFF) trong đợt tập trung vừa qua của đội tuyển Việt Nam, và thiết nghĩ cần phải được nhắc lại.
Những ì xèo và chỉ trích đối với hoạt động của Trung tâm này (trong bài gọi tắt là Trung tâm) vốn đã nổi lên từ nhiều năm trở lại đây, kéo dài từ nhiệm kỳ VI sang nhiệm kỳ VII BCH VFF. Lý do là vào năm 2013, dư luận mới bất ngờ phát hiện ra kể từ thời điểm được hoàn thành và đi vào sử dụng, Trung tâm không hề hoạt động theo chức năng ghi trên tên gọi là đào tạo trẻ.
Trước ý kiến từ dư luận, Chủ tịch VFF thời điểm trên, ông Nguyễn Trọng Hỷ có giải thích rằng việc đặt tên Trung tâm như trên là nhằm nhận được đầu tư kinh phí từ ngân sách nhà nước cũng như tiền dành cho đào tạo trẻ của FIFA. Trung tâm trong khi đó chỉ đảm nhiệm chức năng chính là nơi ăn tập của các ĐTQG chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế. Tại thời điểm tháng 9/2013, tức là chỉ trước khi chính thức rút lui khỏi ghế Chủ tịch VFF vài tháng, ông Nguyễn Trọng Hỷ đã ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Chương làm quyền Giám đốc Trung tâm. Tuy nhiên, mọi thứ tại đây vẫn gần như được giữ nguyên như trước. Đến tháng 6/2015, trong nỗ lực tạo nên những thay đổi cho Trung tâm, VFF đã cho nghỉ việc ông Nguyễn Văn Chương và đưa ông Trương Hải Tùng, trước đó phụ trách Phòng các ĐTQG, lên thay.
Thực tế, hoạt động tại Trung tâm đã có những nét mới. Tuy nhiên, việc lớn chưa thấy đâu, có những công việc tưởng rất đơn giản rốt cuộc lại không được thực hiện một cách chu đáo.
Cơn nóng giận của HLV Miura
Đầu tháng 9 vừa qua, đội tuyển Việt Nam tập trung chuẩn bị cho trận đấu lượt đi với Đài Loan (Trung Quốc) trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2018. Ngay buổi tập đầu tiên, HLV Toshiya Miura đã nổi cáu do chất lượng sân tập quá xấu. Ông Miura phàn nàn việc mặt cỏ không được chăm sóc chu đáo, các đường vạch vôi không rõ ràng khiến cầu thủ không thể phân biệt được các khu vực trên sân. Theo HLV Miura, lần nào đội tuyển tập trung ông cũng yêu cầu VFF phải chuẩn bị chu đáo công tác này, bởi sân xấu sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả tập luyện của cầu thủ.
Cho đến đợt tập trung thứ hai đầu tháng 10 này để chuẩn bị cho 2 trận đấu với Iraq và Thái Lan, việc chuẩn bị sân bãi cho đội tuyển Việt Nam tại đây vẫn không đạt yêu cầu. HLV Toshiya Miura đã từ chối thẳng thừng việc để đội tuyển tập tại sân Trung tâm. Kết quả là sau một hồi chạy đôn chạy đáo, VFF đã nhờ cậy Trung tâm Viettel, lấy chỗ cho đội tuyển Việt Nam tập.

Dĩ nhiên, thay vì có thể thảnh thơi tập luyện ở trong khuôn viên trụ sở VFF, thầy trò ông Miura phải di chuyển gần 100km 2 lượt đi và về mỗi buổi tập để lên Trung tâm Viettel ở Láng-Hoà Lạc. Cánh phóng viên cũng phải một phen vất vả đi đi, về về trong điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi. Bù lại, sân của Viettel được HLV Miura đánh giá là rất tốt cho công tác rèn quân. Chỉ đến khi sát trận đấu với Iraq trên sân Mỹ Đình, đội tuyển Việt Nam mới có thể trở lại sân Trung tâm đào tạo trẻ để tiếp tục việc tập luyện như bình thường.
Điều đáng nói, mỗi năm hoạt động của Trung tâm tiêu tốn khoản kinh phí hàng tỉ bạc. Trong khi đó, Trung tâm đã được trao quyền tự chủ hạch toán, được cho phép thực hiện một số dịch vụ kinh doanh để lấy thu. Ví dụ như việc sân cỏ nhân tạo của Trung tâm vừa qua đã được cho thuê để tổ chức giải bóng đá “phủi” tại Hà Nội. Kinh phí sửa chữa, Trung tâm vẫn nhận tiền bổ sung từ VFF.
Bao giờ những nghịch lý xung quanh Trung tâm này mới được giải tỏa và nơi đây cho ra lò nhiều tài năng bóng đá, thì mới hy vọng công tác đào tạo trẻ của cả nước được đánh thức.
Vĩnh Xuân
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên