Thanh Hóa “khai tử” đội hạng Nhất: Nhà nghèo không thể chơi sang

Thứ Hai, 18/01/2010 11:30 GMT+7

(TT&VH) - Chẳng có nguyên nhân nào cao siêu, việc Thanh Hóa rút đội bóng khỏi giải hạng Nhất 2010 lại xuất phát từ một lý do không thể đời thường hơn: thiếu tiền, bởi đơn giản một tỉnh còn nghèo như Thanh Hoá không thể nuôi cùng lúc cả 2 đội bóng ở V-League và giải hạng Nhất, cho dù là trong khả năng có thể của mình, lãnh đạo tỉnh Thanh đã cố gắng hết sức.

Rõ ràng việc “đèo bòng” cả V-League và giải hạng Nhất được coi là một quyết định mạo hiểm với Thanh Hoá, chỉ xét trên khía cạnh tài chính, đặt trong bối cảnh những đơn vị giàu tiềm lực hơn cũng chỉ dám “chơi” 1 đội. Huống chi, Thanh Hoá lại là một địa phương năm nào cũng đối diện với bài toán “cơm áo, gạo tiền”.

Thực tế thì không phải lãnh đạo xứ Thanh không hiểu được vấn đề trên. Vậy nên gần như cùng với việc tiếp nhận CLB Thể Công (cũ), Thanh Hóa đã cho tiến hành song song việc rao bán đội hạng Nhất cho 1 đơn vị khác, nhằm giảm bớt những áp lực về tài chính. Như tiết lộ của một lãnh đạo tỉnh Thanh, thì cũng đã có 1 vài nơi đặt vấn đề, nhưng rốt cuộc đã không có cuộc mua bán nào được thực hiện. Lý do cũng bởi những vướng mắc về điều kiện tài chính. Thêm nữa, phải thừa nhận là so với V-League, giải hạng Nhất cũng kém hấp dẫn hơn trong con mắt các nhà đầu tư.


 Khả năng của Thanh Hoá không cho phép họ nuôi cùng lúc 2 đội bóng ở 2 giải đấu liền kề nhau.

Vì vậy, từ chỗ muốn bán, Thanh Hóa đành chuyển hướng duy trì cả đội hạng Nhất ở mùa giải 2010, bên cạnh đội V-League của HLV Vũ Trường Giang, với điều kiện là phải tìm được nguồn tài trợ cho cả hai đội. Nhưng ngay cả chuyện này cũng gặp nhiều khó khăn. Với Lam Sơn Thanh Hoá (chơi V-League) thì tạm ổn. Theo tuyên bố mới đây của PCT UBND tỉnh Thanh Hóa Vương Văn Việt, Lam Sơn Thanh Hóa đã có trên dưới 50 tỷ. Riêng đội hạng Nhất, cho đến thời điểm hiện tại, cũng chỉ có một đơn vị nhận lời tài trợ 6 tỷ đồng, nhưng theo tính toán, để một đội bóng thi đấu ở giải hạng Nhất, “bét” ra cũng cần 15-20 tỷ đồng.

Nói cho đúng, quyết định rút khỏi giải hạng Nhất của Thanh Hóa chỉ là một sự chẳng đặng đừng, khi như PCT UBND tỉnh Thanh Hóa Vương Văn Việt nói, điều kiện tài chính không cho phép. Lãnh đạo tỉnh Thanh trước đó cũng đã nỗ lực xoay xở đủ cách để tìm nguồn tài trợ cho đội bóng. Thậm chí, đầu mùa giải, Thanh Hóa đã cậy nhờ cả VFF, để thông qua các mối quan hệ của VF để kêu gọi các nhà tài trợ, nhưng rồi mọi nỗ lực đều bất thành.

Hiện nay Thanh Hóa vẫn bỏ ngỏ hai phương án đối với đối hạng Nhất. PCT UBND tỉnh Vương Văn Việt cho biết: “Thực ra chuyện này cũng bình thường thôi. Nếu tiềm lực tài chính của Than Hóa dồi dào, chúng tôi cũng không ngại “chơi” cả hai đội. Nhưng đằng này lại khó khăn quá. Trước đây Thanh Hóa cũng từng có chủ trương chuyển giao đội hạng Nhất lại cho 1 đơn vị khác, do chúng tôi biết là việc duy trì cả hai đội cùng thi đấu sẽ không dễ, đặc biệt là tài chính. Việc Thanh Hóa không tham dự giải hạng Nhất năm nay cũng vì chuyện đó, chứ không có lý do nào khác cả.

Chúng tôi đâu đã đăng ký thi đấu ở giải hạng Nhất. Đương nhiên chúng tôi sẽ báo cáo qua VFF. Nhưng nếu sau này có đơn vị nào muốn tiếp nhận, Thanh Hóa sẵn sàng tạo điều kiện. Mục tiêu của Thanh Hóa là cần tập trung cho 1 đội chơi ở V-League, với nhiệm vụ ở mùa giải 2010 này là trước hết cần trụ hạng.”. Trước mắt là thế. Còn về lâu dài, hướng xử lý đối với quân số đội hạng Nhất, theo ông Việt, có thể bố trí vào các đội U21, U19 để tập luyện, thi đấu bình thường. Riêng BHL, trong đó có HLV trưởng Đàm Văn Hải, tỉnh đã giao cho CLB nghiên cứu biện pháp giải quyết, trình tỉnh quyết. “Hiện chúng tôi vẫn chờ báo cáo của CLB rồi mới xem xét” - ông Việt nói.


Khánh Ngọc

PCT UBND tỉnh Thanh Hóa Vương Văn Việt
Ngay các đội có tiềm lực, nhà đầu tư lớn cũng không nuôi cùng lúc 2 đội bóng ở 2 hạng. Chính vì thế, quan điểm của Thanh Hóa là tập trung cho một đội đá V-League mà thôi. Phải khiêm tốn và biết lượng sức mình. Ngay như điều kiện sân bãi của Thanh Hóa cũng chỉ có một sân, không có hai sân cho cả hai đội. Tới đây, ưu tiên là phải lo xây dựng nơi ăn nghỉ, sửa chữa sân tập…cho VĐV.
Trước đây chúng tôi từng có ý định bán đội hạng Nhất Thanh Hóa, và thậm chí đã có một đơn vị xin chuyển giao, tài trợ, nhưng sau họ lại xin rút vì khó khăn.

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên