Thắng Than Quảng Ninh, rồi sao nữa HAGL?

Văn Toàn mùa này rất có duyên ghi bàn vào lưới Than Quảng Ninh.

Thắng Than Quảng Ninh, rồi sao nữa HAGL?

Thứ Bảy, 29/06/2019 13:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau nhiều năm không thể thắng Than Quảng Ninh trên sân khách trong mỗi lần gặp nhau, hôm qua (28/6), HAGL đã lần đầu có niềm vui rời Cửa Ông cùng với tấm vé đi tiếp ở sân chơi Cúp Quốc gia. Vẫn theo cái cách rất quen thuộc từ đầu mùa đến nay, cứ hễ bộ đôi Nguyễn Văn Toàn-Chevaughn Wash đá tốt, HAGL sẽ có kết quả tương ứng.
Quảng Ninh 2-2 HAGL (pen 4-5): HAGL giành chiến thắng ở loạt đấu súng nghẹt thở

Quảng Ninh 2-2 HAGL (pen 4-5): HAGL giành chiến thắng ở loạt đấu súng nghẹt thở

HAGL đã hòa 2-2 với Than Quảng Ninh sau 90 phút thi đấu. Hai đội đã buộc phải bước vào loạt đá 11m và cuối cùng, HAGL đã giành chiến thắng với tỉ số đá luân lưu là 5-4.
Đường đi bóng lắt léo và ghi bàn từ góc hẹp vào lưới Huỳnh Tuấn Linh của Văn Toàn cùng pha ra chân búa bổ phút bù giờ cuối cùng của Chevaughn Wash đã đưa trận đấu đến loạt 11m luân lưu phân định thắng thua. Đó là những điểm sáng nhất của đội bóng phố Núi trong trận đấu này. Còn nhìn toàn cục, họ vẫn chưa cho thấy những sáng sủa tiếp theo.
Hàng phòng ngự cứ thay đổi xoành xoạch con người ra sân như thế thì rất khó để có được sự gắn kết và tính ổn định. Khu trung tuyến thiếu đi chất cơ bắp trong những pha va đập tay đôi. Nói không quá lời, nếu không có những đột biến tiếp theo, thì hơi thở của bộ đôi Văn Toàn- Chevaughn Wash đang là nguồn sống cho HAGL.
Nhìn HAGL đá, sẽ thấy rất rõ những gì mà HLV Lee Tae Hoon từng chia sẻ đến thuộc lòng từ khi ông lên nắm quyền: “Cố gắng thay đổi tư duy, duy trì sự ổn định và định hình lối chơi mới. Bên cạnh đó là thử nghiệm và tạo cơ hội cho người mới, người trẻ”. Đây là trận đá Cúp, cơ hội để ông Lee có thể thực hiện những toan tính về cách chơi và lối đá của mình lượt về V-League.
Trên lý thuyết, sự trở lại của Xuân Trường sẽ tạo ra phương án mới cho HAGL. Với những cái tên Xuân Trường, Tuấn Anh, Minh Vương, Việt Hưng, HAGL sẽ có được những pha chuyền bóng vượt tuyến hay xẻ nách trong tấn công. Đó cũng là kiểu đá dễ bề cho tính toán chuyện phòng ngự phản công của ông Lee.
Những đó cũng chỉ là chuyện sách vở, bởi ông Lee không hẳn sẽ dựa quá nhiều vào Xuân Trường, như chính lời ông chia sẻ: "Xuân Trường trở lại là điều rất tốt cho đội bóng. Có một chuyển biến nhỏ là lối chơi của HAGL đã cơ bản thay đổi nhiều so với trước đây. Xuân Trường cần thời gian để hòa hợp và thích nghi.
Tôi thực ra mới quan sát Trường chơi bóng qua truyền hình chứ chưa trực tiếp huấn luyện Trường. Khi nào Trường trở về, được làm việc với cậu ấy, tôi sẽ có những đánh giá sâu hơn. Tôi nghĩ Xuân Trường là cầu thủ giỏi, có năng lực tốt nên chắc chắn sẽ hòa nhập nhanh chóng với lối chơi”.
Khi bầu Đức quyết định để Xuân Trường hồi hương cùng mong muốn có được sự kết hợp đúng nghĩa của cặp cạ cứng Tuấn Anh- Xuân Trường trên sân thì cũng có thể ngầm hiểu rằng Trường “Híp” phải có suất ra sân. Chính điều này sẽ làm khó cho ông Lee rất nhiều. Có khi những ý tưởng và phương án của ông đang gây dựng sẽ phá sản. Đá ra sao và thế nào khi có Trường và không có Trường vào lúc này đang là cơn đau đầu của vị HLV này.
Ở HAGL lâu nay, nhiều lúc các nhà cầm quân không tự quyết định được việc chọn lựa nhân sự cụ thể hay rộng hơn là tinh thần và triết lý chơi bóng. Đã có nhiều HLV phải dứt áo ra đi, không hẳn là họ không có thực tài nhưng những “chỉ đạo” từ xa đã gò ép họ. Ông Lee không muốn mình phải đi vào vết xe đổ của những người tiền nhiệm.
Than Quảng Ninh cho dù bại trận những họ sẽ không phải buồn lâu. Đội bóng đất Mỏ vẫn thể hiện được mình và mục tiêu xác thực hơn của HLV Phan Thanh Hùng là sân chơi V-League. Trận thắng của HAGL chỉ như bản nháp cho họ trong quá trình “thay áo” của mình cho hợp thời cuộc.
Lúc này, đã đủ con người rồi đấy! Cũng đã được thử lửa nhiều rồi đấy ! HAGL với ông Lee liệu có khác không?
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi