TGĐ Vietfootball Phạm Ngọc Tuấn: 'Vietfootball sẽ là cánh tay nối dài của VFF'

HPL được ví như Champions League của bóng đá phủi. Ảnh: VFB

Thể thao qua góc nhìn báo chí

TGĐ Vietfootball Phạm Ngọc Tuấn: 'Vietfootball sẽ là cánh tay nối dài của VFF'

Thứ Sáu, 21/06/2019 12:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Là lá cờ đầu trong việc xây dựng, phát triển bóng đá phong trào và cộng đồng, từ cuối năm 2017, Công ty Vietfootball đã trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF với nhiều trọng trách cũng như thách thức. Đây cũng là nội dung cuộc trao đổi của báo Thể thao & Văn hóa với ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng giám đốc của Vietfootball.
HPL và cuộc chơi của những người đàn ông 'dám thất bại'

HPL và cuộc chơi của những người đàn ông 'dám thất bại'

Bóng đá “phủi” với HPL là tiêu biểu, bây giờ như một thực thể bóng đá rất sinh động, khi hình thành được cả cộng đồng rộng lớn, tạo ra sức ảnh hưởng, có sức lan tỏa sâu rộng đến đời sống của người chơi, người xem...
* Thể thao & Văn hóa: HPL (Hà Nội Premier League) đã chuẩn bị trải qua mùa giải thứ 7. Từ mùa giải đầu tiên cho tới hôm nay, HPL đã hoàn thiện hơn, chuyên nghiệp hơn và trở thành một món ăn tinh thần của bóng đá phong trào Hà Nội nói riêng và của cả nước nói chung. Niềm tự hào đó, có thể miêu tả ra sao, thưa ông?
- Tổng giám đốc Vietfootball, ông Phạm Ngọc Tuấn: Trước tiên, tôi phải nói rằng Vietfootball đã may mắn ít nhiều khi quyết định tổ chức giải bóng đá phong trào HPL vào năm 2013, dựa trên các điều kiện thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Có lẽ giờ khi nhìn lại thì mới ý thức rằng đó là một quyết định dũng cảm.
Sau 6 mùa giải, với những gì sân chơi này đang có và làm được với cộng đồng, nó là tài sản chung rồi. HPL không chỉ là sân chơi đỉnh cao dành cho dân phủi mà còn là một thứ đặc sản vậy, một khái niệm về bóng đá. Quan trọng hơn cả, HPL chứng minh được việc làm bóng đá tử tế thì sẽ dẫn đến những hiệu ứng rất cao từ người hâm mộ.
* Từ trước thời điểm HPL ra đời, bóng đá phong trào, hay còn gọi là bóng đá phủi, còn quá nhiều bất cập ở khâu tổ chức cũng như những vấn đề phát sinh cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Việc “làm tử tế” chính là chuẩn mực lớn nhất để thay đổi tất cả những điều này?
- Thực tế, để nâng tầm giải đấu, đưa HPL trở thành một giải đấu chuẩn mực và chuyên nghiệp như hiện nay, Vietfootball đã phải nỗ lực rất nhiều. Bóng đá phủi có độ phức tạp cao nên việc tổ chức thành công một giải đấu có quy mô như HPL cần phải có những quy định điều hành “cứng” và “mềm”. Điều hành “cứng” ở đây là Vietfootball có một điều lệ giải chặt chẽ và chi tiết nhất có thể, với nhân sự chuyên nghiệp và có chuyên môn. Những nguyên tắc, tiêu chí ban đầu đề ra, như slogan “Chơi có ý thức, chơi để tận hưởng” là sợi chỉ đỏ xuyên suốt và không bao giờ thay đổi…
Còn điều hành “mềm” ở đây là Vietfootball luôn có những chuyên gia xử lý khủng hoảng rất tốt. Khi có vấn đề, những chuyên gia này sẽ đứng ra với vai trò hòa giải, tìm ra hướng xử lý cho thấu tình đạt lý để có được cách giải quyết thỏa mãn với tất cả các bên. Bởi sự tử tế này mà từ khi HPL ra đời đến nay, tất cả những bất cập phát sinh đều được xử lý và nhận được sự ủng hộ của số đông. Người chơi, khán giả ủng hộ sân chơi, cùng bảo vệ và chung tay xây dựng, phát triển, tôi cho rằng đó là chìa khóa mấu chốt.
* Hiện bóng đá phong trào Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Tuy nhiên, HPL của Vietfootball vẫn là sân chơi đẳng cấp, danh giá nhất. Nói như "dân phủi" thì thương hiệu HPL được ví như Champions League của bóng đá phủi...
- Thực ra, trước khi Vietfootball tổ chức HPL, bóng đá phong trào đã phát triển rất mạnh. Trước đó chúng ta có thể kể đến bầu Hồng của Trà Dimah hay anh Hải “bạc” của Forumbongda, những người góp công lớn trong việc xây dựng bóng đá phong trào Hà Nội. HPL được tổ chức dựa trên chính những nền tảng sẵn có, với sự tham gia của các đội bóng phong trào mạnh đã có tên tuổi.
Sau này, cùng với sự phát triển của HPL, các đội bóng cũng bắt đầu xây dựng thương hiệu cho riêng họ một cách chuyên nghiệp hơn. Nếu Vietfootball đưa ra thể lệ lên hạng, xuống hạng cho HPL với giải hạng Nhì, hạng Nhất ra đời thì các đội bóng cũng tiến những bước dài. Nhiều đội bóng có tổ chức, có HLV, có chuyển nhượng, đào tạo trẻ… Nghĩa là làm bóng đá, kể cả phong trào cũng có chiến lược, kế hoạch và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
Rồi sau những thành công với HPL ở Hà Nội, Vietfootball đã có một bước tiến mới khi tổ chức giải ở Sài Gòn với cái tên là SPL. Đây cũng là giải đấu quy tụ những đội bóng phong trào mạnh nhất của TP.HCM và các tỉnh thành lân cận. Dù chỉ mới diễn ra mùa giải đầu tiên nhưng theo đánh giá thì SPL đã gây tiếng vang. Bây giờ, khi nhắc đến SPL, người Sài Gòn cũng háo hức không kém gì so với người Hà Nội chờ đợi HPL. Sau SPL, mục tiêu tiếp theo của Vietfootball sẽ là mở rộng tổ chức ở nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.
Chú thích ảnh
Tổng giám đốc Phạm Ngọc Tuấn (trái) khẳng định - Bóng đá cộng đồng chính là nền tảng quan trọng để phát triển Vietfootball. Ảnh: VFB
* Ngoài bóng đá phong trào, Vietfootball cũng hướng tới việc phát triển bóng đá cộng đồng bằng việc tham gia tổ chức một số sự kiện quan trọng. Ông có thể chia sẻ thêm gì về hướng đi này?
Thực ra, ngay từ khi thành lập, Vietfootball đã đề ra 2 hướng đi chính. Thứ nhất là tổ chức giải đấu phong trào theo cách quy mô, chuyên nghiệp và tử tế nhất mà vẫn giữ được chất phong trào. Hướng đi này, có thể khẳng định, Vietfootball cơ bản đã làm được.

Còn ở hướng thứ hai, trong năm 2019, VietFootball đang triển khai thành lập VietFootball Academy tại Hà Nội và TP.HCM cùng hàng chục tỉnh thành trên cả nước, ban đầu hình thành hệ thống trên quy mô toàn quốc. Chúng tôi không chỉ hướng tới đối tượng là bóng đá phủi mà còn là những giải bóng đá cộng đồng với đối tượng là sinh viên, học sinh hay doanh nghiệp. Bóng đá cộng đồng sẽ là hướng đi mà Vietfootball tập trung, bởi đây chính là gốc rễ, nền tảng.
* Vietfootball là đơn vị thành viên chính thức của Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF. Vậy đâu là trách nhiệm và mục tiêu của Vietfootball với tư cách này?
VFF hiện đang có 2 thành viên là những đơn vị tổ chức giải, VPF và Vietfootball. Vai trò của VPF là điều hành giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia trong khi VietFootball hướng đến là cánh tay nối dài của VFF, là đội ngũ để giúp sức cho VFF phát triển bóng đá ngoài chuyên nghiệp, từ bóng đá phong trào, học đường đến bóng đá nữ.
Cá nhân tôi, với vai trò là Trưởng ban phong trào VFF, cùng với các thành viên khác của ban, phải gánh vác trách nhiệm làm sao để phát triển bóng đá phong trào trên phạm vi toàn quốc ngày một sâu rộng và bền vững hơn nữa. Mục tiêu trước mắt là phát triển các mảng bóng đá học đường, bóng đá cộng đồng, hệ thống hóa và phát triển các hệ thống giải bóng đá phong trào, phát triển hệ thống truyền thông cho bóng đá phong trào, phát huy việc hợp tác quốc tế về bóng đá phong trào…
* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi. Xin được chúc Vietfootball sẽ tiếp tục phát triển và thể hiện được vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bóng đá Việt Nam.
Trần Giáp (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên