SLNA ưu tiên dùng cầu thủ 'cây nhà lá vườn'

Những cầu thủ như Phi Sơn (11) sẽ là trụ cột của SLNA ở V-League 2015. Ảnh: VSI

SLNA ưu tiên dùng cầu thủ 'cây nhà lá vườn'

Thứ Tư, 24/12/2014 06:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 26 nội binh mà SLNA đăng ký ở mùa giải 2015 trung bình chỉ 22,3 tuổi, trong đó quá nửa là những gương mặt trẻ dưới 23 tuổi được đôn lên “thử lửa” ở V-League. Nếu gọi V-League 2015 với đội bóng xứ Nghệ là một cuộc thử nghiệm cho bài toán trẻ hóa lực lượng cũng chẳng sai.
Những cái tên mà khán giả chỉ vừa mới biết qua ở các giải U như Hoàng Văn Khánh (1995), Cao Xuân Thắng, Hồ Phúc Tịnh (1994), Hồ Tuấn Tài (1995), Trương Văn Thành (1991), Võ Văn Toàn (1994) và thủ môn Lê Văn Hùng (1992) đều có mặt trong danh sách đang ký dự V-League 2015 của SLNA.
Trong khi đó, những trụ cột nhận nhiệm vụ dìu dắt số cầu thủ trẻ này cũng không lớn hơn bao nhiêu, như Hoàng Thịnh (1992), Phi Sơn (1992), Quế Ngọc Hải (1993), Mạnh Hùng(1993) hay thủ môn Nguyên Mạnh(1993)...
Ở SLNA hiện tại, thế hệ 8x giờ chỉ còn Quang Tình, Minh Đức, Như Thuật, Đình Đồng và thủ môn Đức Cường cùng gương mặt “mới mà cũ” Văn Vinh. Với lực lượng thuộc vào diện trẻ nhất nhì V-League, thầy trò HLV Quang Trường chỉ khiêm tốn đặt mục tiêu trụ hạng và phấn đấu lọt vào Top 5 nếu có cơ hội.
Trẻ người nhưng không non dạ
Thế mạnh của SLNA mà HLV Quang Trường đang có chính là tinh thần thi đấu nhiệt huyết và sự ăn ý giữa các cầu thủ do họ đã được tập luyện cùng nhau trong nhiều năm. Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014 vừa qua, SLNA đã thi đấu thăng hoa với dàn cầu thủ trẻ để giành HCV bóng đá nam.
Tiếp đó, SLNA lại tiếp tục thi đấu ấn tượng ở loạt trận đấu giao hữu tập huấn trước mùa giải. Trong 2 lượt trận gặp Thanh Hóa, SLNA đã để thua trên sân Thanh Hóa 2-3 nhưng có chiến thắng 4-0 trên sân Vinh.
Để định hình được lối đá và chiến thuật cho SLNA như hiện nay, thầy trò HLV Quang Trường đã “quần” nhau suốt gần một tháng qua. Và ngay cả những cầu thủ có kinh nghiệm thi đấu V-League như Hồng Việt, Văn Mạnh, Thế Nhật cũng không trụ lại được với đội bóng xứ Nghệ. Bộ ba này đã gia nhập XSKT.Cần Thơ.
Đây không phải lần đầu tiên SLNA bước vào mùa giải với đội hình được trẻ hóa như thế, ngược lại đây còn được xem là “chiến thuật” dùng người. Những sản phẩm của lò đào tạo SLNA được “ép chín” không chỉ mang lại diện mạo mới mà phần nào còn giúp SLNA vượt qua giai đoạn khó khăn về tài chính như hiện nay.
SLNA chỉ đăng ký 1 ngoại binh ở lượt đi
Trong 3 mùa giải gần đây, SLNA đều không mua được ngoại binh như ý, mà lý do cơ bản là vì kinh phí hạn hẹp. “Tiền nào của nấy” nên ngoại binh của SLNA ở nhiều mùa giải gần đây đều gây thất vọng lớn.
Đơn cử như mùa giải 2014 vừa qua, HLV Hữu Thắng thường xuyên tung ra sân chỉ 2 ngoại binh, dù được phép xếp 3 người đá chính. Ở một số trận đấu của SLNA đã xuất hiện tình trạng khán giả la ó, đòi thay ngoại binh do đá quá dở.
Khác biệt trình độ không quá lớn giữa ngoại binh và nội binh cũng là lý do để mùa này SLNA quyết định chỉ dùng 1 ngoại binh. Từ sự thất vọng về ngoại binh như thế nên SLNA đã tính chuyện sử dụng 100% hàng nội do chính “lò” SLNA đào tạo nên. Đây không phải là một ý tưởng viển vông mà là kế hoạch mà SLNA bắt buộc phải tính đến trong giai đoạn khó khăn về tài chính như hiện nay.
Tuy thế, trong vòng hơn 1 tháng chuẩn bị mùa giải 2015, SLNA vẫn phải liên tục tiếp đón các ngoại binh đến xin thử việc, đến nỗi SLNA phải phục hồi lại Hội đồng HLV để thẩm định chất lượng ngoại binh.
Và trong số gần 20 ngoại binh đến tìm kiếm cơ hội ở sân Vinh thì BHL SLNA chỉ ưng ý Koen Bosma, cầu thủ người Hà Lan từng thi đấu ở nhiều CLB có tiếng ở châu Âu như HFC Haarlem, AZ Alkmaar hay VVSB, và Bosma đã được SLNA ký kết hợp đồng để thi đấu trong giai đoạn lượt đi.
Theo như hợp đồng với nhà tài trợ, SLNA luôn được tài trợ gói gọn 50 tỷ đồng/ mùa. Song trong nhiều năm nay, gánh nặng kinh phí ở SLNA luôn thuộc về khoản lót tay, lương, thưởng cho các ngoại binh. Hàng năm số tiền này nhiều gần bằng số tiền chi cho số nội binh còn lại.
Do đó, trong điều kiện không chọn được thêm ngoại bình chất lượng, SLNA sẽ tính đến phương án chỉ sử dụng 1 ngoại binh duy nhất. Ngoại binh ít đi đồng nghĩa với đó là cơ hội vào sân thi đấu của các tài năng trẻ xứ Nghệ sẽ nhiều hơn.
Đây chính là tiền đề để SLNA chuẩn bị cho những mùa bóng tiếp theo. Động thái sử dụng 1 ngoại binh của SLNA cũng phần nào làm yên lòng nhà tài trợ Bắc Á, khi mà có thông tin năm sau đơn vị này sẽ rút lui để thành “đơn vị tài trợ”.
Một lãnh đạo đội bóng tâm sự: “Chúng tôi ở thế liệu cơm gắp mắm. Kinh phí tài trợ không nhiều, và sau khi trừ thuế cũng không còn bao nhiêu. Vì thế, chúng tôi chắc chắn sẽ dùng ngoại binh, nhưng chỉ chọn cầu thủ chất lượng chứ không đặt nặng vấn đề số lượng theo phương châm có bao nhiêu dùng bấy nhiêu”.
Đại Nghĩa
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI