Quả bóng Vàng 2015: Nhiều ứng viên 'tự bầu' cho mình

Cầu thủ chuyên nghiệp và say nghề như Công Vinh là quá ít ở sân cỏ nội. Ảnh V.S.I.

Quả bóng Vàng 2015: Nhiều ứng viên 'tự bầu' cho mình

Thứ Tư, 06/01/2016 13:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong số 5 ứng viên lọt đến vòng chung kết, ngoài Huy Toàn và Công Vinh, những Anh Đức, Văn Quyết cùng Nguyên Mạnh đều mạnh dạn, nếu có thể, họ sẽ tự bầu cho mình danh hiệu QBV. Họ đều có những lý lẽ riêng, chỉ có sự mờ nhạt của nền bóng đá là… vô lý chăng?
Càng ngày, có thể thấy QBV Việt Nam đã mất đi nhiều sức hút đối với dân “nghiện” bóng đá. Trước giờ trao giải, BTC cũng không “làm nóng” bằng những “chiêu” có thể lôi cuốn CĐV đến Nhà hát lớn TP.HCM.
Điều ấn tượng lớn nhất với công tác tổ chức giải năm nay là việc BTC quyết tâm thực hiện sớm, thay vì đến giữa năm như nhiều lần trước. Việc bị “ngâm” quá lâu như tiền lệ, trong khi nền bóng đá cứ nhàn nhạt, không có gì nổi bật cả từ thành tích các ĐTQG, đến giải chuyên nghiệp, càng khiến cho người ta dễ quên  mất là có một giải thưởng QBV.
Nhưng những nỗ lực của nhà tổ chức cũng không khỏa lấp được một sự thật: bóng đá Việt Nam đi xuống kéo theo nhiều tín hiệu không khả quan, giải này cũng đã không còn tạo sức hút cả với người trong cuộc.
BTC giúp giới chuyên môn đỡ đau đầu khi bình chọn giải thưởng nhưng họ lại khó khăn khi phải “so bó đũa, chọn cột cờ”. Trong một năm bóng đá Việt Nam thất bát, tìm ra ai là “vàng ròng”, quả là điều không đơn giản. Trong số 5 ứng viên lọt đến vòng chung kết, ngoài Huy Toàn và Công Vinh, những Anh Đức, Văn Quyết cùng Nguyên Mạnh đều mạnh dạn bầu cho mình. Họ đều có những lý lẽ riêng.
Với Văn Quyết, anh là trụ cột của đương kim Á quân V-League và Cúp QG Hà Nội T&T. Trên bình diện ĐTQG, cầu thủ này cũng được HLV Miura sử dụng khá thường xuyên. Trường hợp thủ môn Nguyên Mạnh, việc cầu thủ này “vượt khó” cùng SLNA trụ hạng an toàn ở V-League và là người gác đền số 1 của ĐTQG hiện tại là lý lẽ để Mạnh tự tin mình xứng đáng giành QBV. Với cá nhân Anh Đức, không có danh hiệu cao quý vào năm ngoái đã là một sự thiếu công bằng, chứ chưa nói gì đến năm nay. 2015 là năm thành công rực rỡ với đội trưởng B.Bình Dương. Cầu thủ năm nay sẽ bước sang tuổi 31, đã sưu tầm đủ mọi danh hiệu cao quý nhất ở giải quốc nội, từ V-League, Cúp QG đến Siêu Cúp QG.
'Công Phượng sẽ giành Quả bóng Vàng Việt Nam những năm tiếp theo'

'Công Phượng sẽ giành Quả bóng Vàng Việt Nam những năm tiếp theo'

Cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2015 (QBV) đang nhận nhiều ý kiến trái chiều. Thể thao & Văn hóa xin gửi đến quý đọc giả quan điểm cá nhân của cựu thủ môn SLNA Võ Văn Hạnh, QBV Việt Nam 2002.

Càng ngẫm lại câu nói của cựu danh thủ Nguyễn Hồng Sơn: “Bóng đá Việt Nam đang thiếu thần tượng”. Thiếu một cách trầm trọng khi chục năm qua, chưa có chiến thắng nào thuyết phục như ngày những Hồng Sơn, Huỳnh Đức hay Văn Quyến được vinh danh. Ai cũng có thể cảm nhận, nền bóng đá thiếu đi những thần tượng, những người có chút danh vị thì vẫn đang trầy trật để tìm ra chỗ đứng cho mình.

Các ĐTQG thi đấu không hoàn thành mục tiêu, không đem lại cảm giác thăng hoa cho CĐV. Cầu thủ phong độ phập phù trong màu áo CLB lẫn các cấp độ ĐTQG, không có cái tên nào đủ sức nặng để khi nhắc đến, các đồng nghiệp hay CĐV phải ngả mũ nể phục.
Thôi đành tặc lưỡi, mọi sự so sánh đều khập khiễng, cũng như các giải thưởng khó lòng thuyết phục tuyệt đối đại đa số người bầu chọn. Trong đêm Gala trao thưởng hôm nay, nhắc chỉ để nhớ thêm về bóng đá Việt Nam một thời từng kéo được khán giả đến các sân, từng nhiều đêm xuống đường ăn ngủ cùng bóng đá; thời Việt Nam chỉ coi Thái Lan là đối trọng số 1, thay vì “tim đập chân run” cả trước những Myanmar, Malaysia, Singapore,… như bây giờ.
Trong một nền bóng đá hỗn loạn và trì trệ, tìm ra chủ nhân đích thực cho danh hiệu QBV quá khó, nhiều ứng viên tức chí tự “bầu” cho mình, nghĩ mà thương BTC giải này.
Danh sách đề cử Quả bóng Vàng bóng đá nam
Nguyễn Anh Đức (B.Bình Dương), Nguyễn Quốc Thiện Esele (B.Bình Dương), Dương Thanh Hào (Hà Nội T&T), Nguyễn Thanh Hiền (Đồng Tháp), Âu Văn Hoàn (B.Bình Dương), Phạm Thành Lương (Hà Nội T&T), Trần Nguyên Mạnh (SLNA), Đỗ Duy Mạnh (HN.T&T), Nguyễn Văn Quyết (HN.T&T), Hoàng Vũ Samson (HN.T&T), Trần Phi Sơn (SLNA), Đinh Tiến Thành (Cần Thơ), Lê Văn Thắng (Cần Thơ), Ngô Hoàng Thịnh (SLNA), Võ Huy Toàn (SHB Đà Nẵng), Đinh Thanh Trung (QNK Quảng Nam), Vũ Minh Tuấn (Than.QN), Hoàng Đình Tùng (Thanh Hóa), Lê Công Vinh (B.Bình Dương).

Việt Hà
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên