Nhân tố còn thiếu của đội tuyển Việt Nam

HLV Forkel góp phần quan trọng để cải thiện nền tảng thể lực cho các tuyển thủ Việt Nam. Ảnh: Tuân Phạm

Nhân tố còn thiếu của đội tuyển Việt Nam

Thứ Tư, 02/11/2016 07:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên có một chuyên gia thể lực đúng nghĩa. Đây là một vị trí không mới mẻ với nhiều đội tuyển trên thế giới, nhưng với Việt Nam đó vẫn là một điều lạ lẫm. Martin Forkel đến với sứ mạng khỏa lấp vị trí còn trống ấy.
HLV Martin Forkel đến Việt Nam từ tháng 7/2016 và ông bắt đầu làm việc với đội tuyển Việt Nam từ đợt tập trung sau V-League năm nay. Khoảng 2 tháng ĐTQG làm quen với những bài tập về thể lực của vị chuyên gia người Đức. Thật khó để nhận ra những thay đổi từ các cầu thủ nhưng chính các cầu thủ cũng cảm nhận được tầm quan trọng của ông.
Vậy Martin Forkel đã làm gì để cải thiện thể lực cho các cầu thủ trong vài tháng qua? Với bản thân chuyên gia người Đức ông cho rằng mình không làm gì nhiều, mọi thứ rất đơn giản. “Đầu tiên là tập luyện một cách chăm chỉ, sau đó là làm mọi thứ nhanh hơn và khoa học hơn. 2 tháng, khoảng vậy, là thời gian toàn đội đã làm việc chăm chỉ”, ông Forkel nói.
Ông Forkel tiếp cận ĐTQG từng bước một, “đầu tiên, tôi đã có cơ hội làm việc với từng cầu thủ và xem màn trình diễn và trình độ của mỗi người. Sau đó tôi có những kế hoạch và cách tập luyện để cải thiện họ tốt nhất”.

Chuyên gia người Đức có những so sánh ban đầu giữa thể trạng của đội tuyển Việt Nam với những nơi ông làm việc ở châu Âu và ông quyết định các giáo án phải giảm xuống về cường độ.
“Ở các đội ở Bồ Đào Nha hay Đức, tôi có thể cho họ tập ở mức độ 15, hay 16, còn ở đây tôi chỉ có thể làm từ 10 đến 12. Dù sao tôi cũng mới ở đây một thời gian ngắn, các cầu thủ vẫn có xu hướng phát triển. Cho đến khi kết thúc tôi vẫn sẽ cố gắng để họ cải thiện thể lực lên đến cao hơn”, ông chia sẻ.
Trong suốt đợt tập trung từ cuối tháng 9 đầu tháng 10 tại TP.HCM, HLV Martin Forkel hoàn tất kế hoạch kiểm tra các chỉ số liên quan đến thể lực của các cầu thủ. Lần đầu tiên, họ được tiếp cận với máy móc của một chuyên gia thể lực, tiếp xúc với các chỉ số về cơ thể mình và chính ông Forkel cũng đem lại những sự thú vị trong nội bộ ĐTQG. HLV Hữu Thắng thích thú với những chỉ số cụ thể mà chuyên gia người Đức gửi về, còn các cầu thủ khoái chí với những bài tập.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng, đối thủ chờ 'nghênh chiến'

Tuyển Việt Nam sẵn sàng, đối thủ chờ 'nghênh chiến'

Bảng B AFF Suzuki Cup 2016 gồm 4 đội bóng là Việt Nam, Malaysia, Myanmar và Campuchia và họ đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng trước khi bắt đầu chiến dịch lớn lớn nhất vào cuối năm nay.
“Tôi có cho họ thực hiện một vài bài tập và nhiều cầu thủ đã thốt lên “ôi trời ơi” vì họ cảm giác như vừa bay trong không khí. Có một vài cầu thủ vẫn cần thêm thời gian để cải thiện thể lực nhưng đó không phải vấn đề quá lớn. Tôi nói với họ cứ chăm chỉ tập luyện thì bạn sẽ cải thiện được thôi”.
Dĩ nhiên, ông Forkel không công bố chi tiết những bài tập của mình, đó cũng như một bí mật của ĐTQG và ông cần phải bảo vệ. Ông nói theo một hướng khác: “Tôi cho họ tập luyện rất nhiều bài khác nhau. Các cầu thủ học rất nhanh và tôi tin rằng họ có thể cải thiện thể lực, sức bền, có một vài bài tập dành riêng cho các cầu thủ khác nhau. Tôi nhắc 2 ngày một lần về các bài tập đó và có kiểm tra lại”.
Tham vọng lớn nhất của ông Forkel là giúp ĐTQG Việt Nam có thể đá với bất kỳ đối thủ nào mà không đuối sức. Hơn ai hết, ông hiểu tầm quan trọng của việc luyện tập thể lực đối với thể thao. “Chắc chắn, các cầu thủ phải khởi đầu từ những bài tập đơn giản, nhưng cái gì cũng cần có thời gian của nó, từng ngày từng tháng để cải thiện và tôi chắc chắn họ sẽ tốt lên.
Tôi không nghĩ mình đến đây để làm người hùng. Tôi ở đây và làm công việc của mình. Tôi được liên hệ cách đây 5 tháng để làm việc tại Việt Nam. Mọi thứ vẫn rất mới mẻ, nhưng tôi muốn hỗ trợ các cầu thủ giúp họ cải thiện chính bản thân mình và đưa đội tuyển đến thành công. Đó là mong muốn lớn nhất của tôi lúc này”.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đội tuyển Việt Nam sẽ xếp hạng mấy tại AFF Suzuki Cup 2016?

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*