Mơ World Cup cùng thầy Park

U20 Việt Nam từng giành quyền tham dự FIFA U20 World Cup 2017, vậy bao giờ đến lượt đội tuyển quốc gia ?. Ảnh: Tuấn Phong

Mơ World Cup cùng thầy Park

Thứ Sáu, 08/06/2018 13:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Năm 1994, lúc 16 tuổi, làng tôi có điện, dù cách thành phố Vinh (Nghệ An) chỉ tầm 100 km. Nhiều nhà gắng sức mua chiếc ti vi “nội địa” màn hình đầy “ong” để kịp xem World Cup. Lần đầu tiên được xem trực tiếp bóng đá tít bên Tây, những hình ảnh và kỷ niệm đó cứ đeo đẳng người viết đến tận bây giờ.
Rồi lũ tôi rời làng, biết bao lần xem World Cup ở các cảnh huống khác nhau. Nhưng, khó ngờ đến một lúc như hiện nay, việc xem World Cup lại khó đến thế, liên quan đến bản quyền truyền hình. Nhưng rồi cũng ổn, để hàng chục triệu người Việt được thỏa cơn say bóng đá, để tránh cho không ít fan cuồng phải sang… Lào, Campuchia, ăn ngủ cùng trái bóng World Cup!
World Cup luôn là giấc mơ kỳ vĩ của khán giả lẫn bóng đá Việt Nam. Bóng đá nữ luôn được hy vọng hơn các đồng nghiệp nam. Năm 2014, tấm vé lần đầu dự World Cup đã mở rộng với đội tuyển nữ khi gặp Thái Lan ở sân Thống Nhất. Vậy mà, chúng ta đã để thua Thái Lan 1-2, ngậm ngùi nhìn đối thủ hân hoan. Thái Lan cũng là đội bóng đá nữ duy nhất trong khu vực Đông Nam Á, mới đây giành vé dự World Cup, còn chúng ta đã vỡ mộng.
Ông Park nhận định Việt Nam có cơ hội dự World Cup nếu chúng ta đồng lòng. Ông nói ít nhiều có lý bởi hãy nhìn lại tấm vé dự U20 World Cup 2017 của Việt Nam, thật lạ khi nhiều người không sướng, thậm chí nhiều chuyên gia còn “cạnh khóe” HLV Hoàng Anh Tuấn cùng các học trò ăn may. Vâng, “bằng lòng” là khái niệm khá mơ hồ với các chuyên gia ở ta, khi ai cũng có thể “chém”, “phán” được. Đồng lòng và đoàn kết đang là bài toán rất khó giải, nhất là ở VFF, nơi người ta đang đánh đấm nhau chí tử trước thềm đại hội.
Có lẽ ông Park hiểu vấn đề trong bối cảnh này, nên ưu tiên sự đồng lòng, đoàn kết trước.
Nhưng bóng đá là đẳng cấp. Hẳn HLV Hàn Quốc cũng đã đánh giá được sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam, với nền tảng là các tuyến trẻ đang liên tiếp đạt thành tích tốt. Từ U20 dự World Cup đến U23 á quân VCK U23 châu Á, là những điểm tựa để ông Park mơ Việt Nam có thể giành vé dự World Cup, nhất là trong điều kiện World Cup 2022, khả năng BTC sẽ nâng lên thành 48 đội tham dự.
VTV có bản quyền World Cup, người hâm mộ Việt Nam vỡ oà sung sướng

VTV có bản quyền World Cup, người hâm mộ Việt Nam vỡ oà sung sướng

Nhiều CĐV Việt Nam đã vỡ òa sung sướng khi biết tin Việt Nam có bản quyền phát sóng World Cup 2018. VTV, đơn vị mua bản quyền, sẽ trực tiếp các trận đấu World Cup 2018.
Thôi thì chuyện giấc mơ lớn đó tính sau. Giờ đây, ông Park đang đối diện với hiện thực rất đau đầu, bởi bóng đá Việt Nam vẫn đang loay hoay chinh phục giải Đông Nam Á: AFF Cup 2018. Á quân U23 châu Á mà không vào chung kết AFF Cup, thậm chí không vô địch kể cũng đáng bàn, dù bóng đá không phải là phép tính xơ cứng.
Sau đó là mặt trận Asian Cup 2019. Ít ra chúng ta phải chứng minh được sự tiệm tiến về đẳng cấp, điều đó không phụ thuộc vào riêng… đẳng cấp HLV Park Hang Seo.
Cứ tin tưởng, mơ cùng ông Park nhưng đừng quá kỳ vọng. Bởi, phần gốc của nền bóng đá tương đối tốt nhưng phần ngọn, VFF vẫn đang quá nhiều bộn bề.
Vì, nhiều quan chức đang mải theo dõi, nghe ngóng và thân chinh bước vào “trận đấu lớn”- giành ghế ở VFF nhiệm kỳ 8.
Hữu Quý
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay